Khi đi chợ mua chuối, nhiều người thường có thói quen cố tình chọn những quả chuối xanh (chưa chín hẳn), với mục đích mang về nhà để đợi chuối chín dần. Qua vài ngày, khi chưa kịp ăn hết, vỏ chuối sẽ bắt đầu xuất hiện những vết đốm nâu. Lúc này, nhiều người thấy không đẹp mắt lại sợ chuối bị hỏng nên thường chọn cách vứt đi.
Điều này là rất sai và lãng phí, bởi vì những đốm nâu xuất hiện trên vỏ chuối chẳng những không gây hại mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời.
1. Chống ung thư
Chuối để lâu sẽ xuất hiện những đốm nâu, đây là dấu hiệu thể hiện tinh bột trong chuối đã được chuyển hóa thành đường. Ở giai đoạn này, chuối sẽ chứa TNF là chất có khả năng tiêu diệt khối u và các tế bào bất thường, giúp tăng cường số lượng bạch cầu để chống nhiễm trùng và chống ung thư.
Theo nghiên cứu tại Nhật Bản, chuối vỏ đốm nâu có tác dụng trong việc cải thiện chức năng của các tế bào bạch cầu cao gấp 8 lần so với chuối vỏ xanh.
2. Chống lão hóa, làm đẹp da
Chuối có đốm nâu chứa phospholipids, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm nguy cơ loét dạ dày. Bên cạnh đó, chuối còn chứa polyphenols có tác dụng chống lão hóa hiệu quả. Khi xuất hiện đốm nâu trên vỏ, đây cũng là thời điểm hàm lượng chất chống oxy hóa trong chuối (như dopamine) tăng lên, giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường bảo vệ da.
Vốn dĩ chuối đã một loại quả giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Vậy nên, dù là chuối chín hay chuối có đốm nâu, nó đều tốt cho cơ thể.
3. Hương vị ngọt hơn
Như đã nói ở trên, chuối xuất hiện đốm nâu nghĩa là tinh bột được chuyển hóa thành đường, do đó khi ăn sẽ có cảm giác chuối ngọt và mềm hơn. Những đốm nâu không chỉ làm tăng hương vị đậm đà mà còn khiến chuối trở nên dễ ăn, mang lại trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.
Với những ai không thích chuối quá ngọt hoặc mềm, đừng vội bỏ đi mà hãy tận dụng chúng để làm bánh hoặc sinh tố. Lưu ý rằng, vì chuối có đốm nâu ngọt hơn, do đó những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối xanh hoặc chuối chín để kiểm soát lượng đường tiêu thụ tốt hơn.
Mặc dù chuối có đốm nâu vẫn an toàn để ăn, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi thấy chuối xuất hiện đốm nâu, bạn nên kiểm tra kỹ. Trong trường hợp chuối có mùi lạ hoặc xuất hiện nấm mốc, hãy vứt bỏ ngay để đảm bảo an toàn.
Tổng hợp