Thành phố nổi tiếng của Mỹ đang gặp phải một vấn đề rất lớn và đáng ngại

Oct, Theo Helino 13:45 09/03/2018

Một thành phố đẹp từ trong ra ngoài, từ cảnh sắc đến văn hóa đa dạng - San Francisco đang phải chịu đựng một vấn đề rất lớn.

Thành phố San Francisco là một cái tên rất nổi tiếng tại Mỹ. Thành phố của tiểu bang California thuộc khu vực ven biển, đẹp cả về quang cảnh bên ngoài và cả về những văn hóa bên trong.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, thành phố xinh đẹp ấy đang gặp phải một vấn đề rất lớn. Toàn thành phố đang bị nhấn chìm với tốc độ rất nhanh, do mực nước biển gia tăng. Hiện thực này làm gia tăng tình trạng ngập lụt tại khu vực vịnh Bay Area, và mực nước ước tính tăng thêm khoảng 1cm/năm.

Thành phố nổi tiếng của Mỹ đang gặp phải một vấn đề rất lớn và đáng ngại - Ảnh 1.

Cụ thể, nghiên cứu từ các chuyên gia thuộc ĐH Bang Arizona đã sử dụng phương pháp tính toán tổng hợp bằng radar giao thoa và các dữ liệu GPS để đánh giá sự xâm lấn của nước biển tại Bay Area. Trong giai đoạn 2007 - 2011, họ nhận thấy độ ngập tại một số khu vực - như thung lũng Santa Clara đang tăng lên, vì lượng nước ngầm phía dưới nhiều hơn. Có điều, tình trạng này đang lây lan sang một số khu vực khác.

"Dù các vùng bờ biển có mức gia tăng rất thấp - ít hơn 2mm/năm, nhưng một số khu vực bị nhấn chìm nhanh hơn tới 1cm/năm, thậm chí là nhiều hơn." - trích lời tác giả nghiên cứu Manoochehr Shirzaei từ ĐH Bang Arizona.

Đảo Treasure, thành phố Foster, thậm chí cả sân bay quốc tế San Francisco và một số khu vực khác là những nơi đang gặp nguy hiểm. Theo tính toán, đến cuối thế kỷ 21, có lẽ gần 1/2 đường băng sẽ bị ngập trong nước.

Thành phố nổi tiếng của Mỹ đang gặp phải một vấn đề rất lớn và đáng ngại - Ảnh 2.

Khu vực Bay Area - San Francisco vốn nổi tiếng thường xuyên chịu cảnh lụt khi triều lên (Ảnh minh họa)

"Đất sụt xuống, nước biển dâng lên, lũ lụt trở nên nặng nề hơn bao giờ hết," - Shirzaei bổ sung.

Điều đáng ngại hơn cả, đó là tính toán của các chuyên gia lần này không bao gồm rủi ro đất sụt. Điều này có nghĩa, các mô hình dự báo có thể chỉ đúng trong thời gian ngắn, và tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, khả năng là không chỉ San Francisco, mà đây còn là vấn đề toàn cầu.

"Nước biển dâng lên nhấn chìm đất liền hiển nhiên là vấn đề của rất nhiều vùng duyên hải" - Roland Bürgmann, đồng tác giả nghiên cứu từ ĐH California, Berkeley cho biết.

"Các phân tích giống như vậy có thể áp dụng trên phạm vi toàn thế giới, nhưng với quy mô lớn hơn rất nhiều."

Thành phố nổi tiếng của Mỹ đang gặp phải một vấn đề rất lớn và đáng ngại - Ảnh 3.

Các tính toán chỉ ra một vài viễn cảnh ở San Francisco. Tính đến năm 2100, sẽ có khoảng 51 - 413 km vuông diện tích vùng Bay Area sẽ phải đối mặt với lũ lụt. Thế nên, nhóm chuyên gia mong rằng nghiên cứu sẽ giúp chính quyền địa phương có giải pháp tốt hơn trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên Science Advances.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14