Không ngờ biến đổi khí hậu lại khiến rừng nhiệt đới này nở hoa

Vân Ngọc, Theo Helino 20:20 18/02/2018

Các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi biết lượng khí CO2 lại là nguyên nhân khiến cho rừng nhiệt đới này nở hoa rực rỡ.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến tương lai loài người. Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới của Liên Hợp Quốc, nồng độ CO2 - loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính đã tăng từ 400/1.000.000(ppm) đến 403,3 ppm năm 2016. 

Các nhà khoa học của NASA cho biết lượng CO2 hiện nay là 45%, cao hơn thời tiền công nghiệp và gần gấp đôi so với Kỷ Băng hà. Một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng, lượng CO2 trong bầu khí quyển đang tăng ở mức kỷ lục chưa từng thấy trong hàng nghìn năm qua và gây ảnh hưởng đến khí hậu.

Không ngờ biến đổi khí hậu lại khiến rừng nhiệt đới này nở hoa - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhà khoa học Stephanie Pau đến từ Đại học Bang Florida đã phát hiện ra mối liên hệ bất ngờ giữa lượng CO2 trong khí quyển và số hoa nở ở rừng nhiệt đới tại Đảo Barro Colorado của Panama. Rõ ràng, tăng CO2 làm tăng số hoa trong những khu rừng này.

Pau nói: "Thật là đặc biệt. Trong vài thập kỷ qua, nhiệt độ tăng lên và lượng CO2 cũng tăng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rừng nhiệt đới này đã có nhiều hoa hơn."

Pau cùng đồng nghiệp đã phân tích hồ sơ thực vật được thu thập hơn 28 năm. Họ xem xét các yếu tố như lượng mưa, nhiệt độ, ánh sáng và CO2 ảnh hưởng đến hoa của khu rừng như thế nào. 

Không ngờ biến đổi khí hậu lại khiến rừng nhiệt đới này nở hoa - Ảnh 2.

Giới nghiên cứu nhận thấy CO2 trong khí quyển có ảnh hưởng lớn nhất đến việc tăng số lượng hoa. Thực vật hấp thụ CO2 từ không khí và chuyển đổi nó thành năng lượng dưới dạng đường. Thêm nhiều khí CO2 nghĩa là nhiều năng lượng hơn cho quá trình trao đổi.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy rừng nhiệt đới đã phát triển qua hàng thiên niên kỷ trong điều kiện xích đạo ấm áp nên nhạy cảm hơn với những thay đổi khí hậu, thậm chí là thay đổi nhỏ. 

Không ngờ biến đổi khí hậu lại khiến rừng nhiệt đới này nở hoa - Ảnh 3.

Một số loài cây vẫn tiếp tục nở rất nhiều hoa khi nồng độ CO2 cao hơn, còn một số loài như cây tán, cây bạch đàn có sự ra hoa ổn định trong những năm gần đây.

Pau cho biết, các loài nhiệt đới nói chung có thể nhạy cảm hơn chúng ta nghĩ nhưng không phải là tất cả đều như nhau. Đối với một số loài, phản ứng với việc tăng CO2 đã đạt đến mức cao nhất. Pau dự đoán khi lượng CO2 tiếp tục tăng, các khu rừng nhiệt đới sẽ tiếp tục có những thay đổi về sinh thái.

Nguồn: Big Think, Florida State University

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện cổ tích đời thực: Cô nhân viên "quèn" tại Gucci trở thành bạn gái của Cristiano Ronaldo

    Georgina Rodriguez của ngày hôm nay di chuyển bằng chuyên cơ riêng, được trợ cấp 100.000 đô mỗi tháng.
  • Đọc thêm