Chỉ một sự thật này thôi cũng đủ để bạn hiểu nước quan trọng như thế nào

Oct, Theo Helino 07:35 09/03/2018

Đó là: Bạn có thể sống bao lâu nếu không có nước? Trong tiết trời nóng bức của Sài Gòn, bạn cần phải hiểu được tầm quan trọng của nước để tự bảo vệ bản thân mình.

Trong khi Hà Nội đang chào đón đợt rét cuối cùng của mùa đông, thì người Sài Gòn bắt đầu phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài ít nhất là đến hết tháng 4. Nền nhiệt trong ngày có lúc đạt tới 39 độ C.

Chỉ một sự thật này thôi cũng đủ để bạn hiểu nước quan trọng như thế nào - Ảnh 1.

Sài Gòn đang đứng trước đợt nắng nóng với nền nhiệt có thể lên tới 39 độ C, kéo dài đến hết tháng 4

Trong tiết trời khô hanh và nóng bức, chúng ta tìm đủ mọi cách để hạ nhiệt. Có điều, nhiều người chỉ mải mê tìm quạt với điều hòa, mà quên đi một thói quen cực kỳ quan trọng, đó là cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Cần biết rằng, ít nhất 70% cơ thể người là nước, và mọi tế bào sống trong cơ thể đều cần nước để hoạt động. Nước giống như chất bôi trơn cho xương khớp, giúp nhiệt độ cơ thể điều hòa một cách tự nhiên qua việc đổ mồ hôi. 

Chỉ một sự thật này thôi cũng đủ để bạn hiểu nước quan trọng như thế nào - Ảnh 2.

Và quan trọng nhất, chúng ta không thể thiếu nước quá lâu được, nếu không muốn hậu quả khủng khiếp sẽ xảy ra.

Sự nguy hiểm khi cơ thể mất nước

Con người không thể sống chỉ bằng không khí và ánh Mặt trời. Cơ thể cần thức ăn và nước uống để hoạt động. Tuy nhiên, tầm quan trọng của cả hai lại không giống nhau.

Một người có thể sống không cần thức ăn trong 3 tuần. Còn với nước, theo như giáo sư sinh học Randall K. Packer từ ĐH Gearge Washington (Mỹ), người ta chỉ sống thiếu nó tối đa là 1 tuần thôi.

Nhưng đó chỉ là con số ước chừng có phần dễ dãi. Thông thường thì chỉ được 3 - 4 ngày, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu quá nóng bức.

"Bạn có thể hoạt động trong vòng 100h mà không cần uống nước nếu nhiệt độ bên ngoài ở mức trung bình. Càng mát, thời gian càng dài hơn. Còn nếu trong tiết trời nóng bức, đương nhiên là thời gian sẽ giảm đi" - Claude Piantadosi từ ĐH Duke cho biết.

Chỉ một sự thật này thôi cũng đủ để bạn hiểu nước quan trọng như thế nào - Ảnh 3.

Nước trong cơ thể sẽ liên tục mất đi, qua quá trình đổ mồ hôi, khi bạn đi tắm, thậm chí ngay cả trong từng hơi thở.

"Trong tiết trời nóng, một người trưởng thành có thể mất tới 1 - 1,5l nước mỗi giờ" - Packer viết trong một báo cáo vào năm 2002.

"Nếu lượng nước mất đi ấy không sớm được bổ sung, tổng dịch lỏng trong cơ thể sẽ nhanh chóng cạn kiệt, và nguy hiểm hơn nữa, là máu của bạn cũng cạn dần."

Khi có quá ít máu lưu thông, huyết áp sẽ tụt xuống mức cực kỳ nguy hiểm. Thân nhiệt cũng tăng lên vì chẳng còn nước để mà đổ mồ hôi nữa. Đó cũng là khi hiện tượng mất nước (dehydration) xảy ra.

Chỉ một sự thật này thôi cũng đủ để bạn hiểu nước quan trọng như thế nào - Ảnh 4.

"Chỉ cần mất lượng nước bằng 10% trọng lượng cơ thể đã được coi là tình huống khẩn cấp" - trích báo cáo từ ĐH Rochester. Và nếu không được bổ sung, cái chết là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Lấy nước ở đâu?

Nước được bổ sung từ rất nhiều nguồn - bao gồm thực phẩm bạn ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, nguồn nước chính vẫn phải được bổ sung trực tiếp, tức là phải uống, và là uống nước.

Một số đồ uống như nước hoa quả hoặc sữa cũng giúp cơ thể không bị mất nước. Duy có loại dung dịch này là tuyệt đối tránh: rượu và bia. Cồn trong rượu bia có đặc tính hút nước, khiến cơ thể còn mất nhiều nước hơn vì thận phải làm việc quá độ.

Trong tiết trời nóng bức của Sài Gòn giai đoạn này, hãy chú ý bổ sung nước cho cơ thể một cách đầy đủ nhé!

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14