"Thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn?

Đ.L, Theo Helino 09:52 20/01/2019

Ôm đồm, bày biện quá nhiều thứ dễ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nếu vậy, nên vứt bỏ thứ gì và vứt bỏ bao nhiêu là đủ?

Đầu năm 2019, bà mẹ hai con người Nhật Marie Kondo xuất hiện trong một series của Netflix và gây sốt trên toàn thế giới. Chương trình mang tên Tidying up with Marie Kondo (Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo).

Tựa đề nghe khá kích thích đúng không? Nó như một khẩu hiệu ngắn gọn nhưng tràn đầy năng lượng, kêu gọi bạn xắn tay áo lên và dọn dẹp "bãi chiến trường" nhà mình. Nhưng cũng đừng lo lắng gì nhé, đã có Kondo với phương pháp KonMari của cô ấy, việc dọn nhà sẽ không còn là một cực hình nữa.

Trailer "Tidying Up with Marie Kondo" (Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo)

Marie Kondo gây sốt trên toàn thế giới

Bí mật của Kondo nằm ở triết lí: Bạn, đồ đạc của bạn và không gian của bạn đều có thể trở nên tốt hơn! Đừng ngại vứt bỏ những món đồ không cần thiết, và chỉ giữ lại những thứ giúp mình cảm thấy vui.

Cụ thể, để bắt đầu việc dọn dẹp, hãy chất đống mọi thứ ra trước mặt. Sau đó là 2 bước phân loạiloại bỏ.

Bạn nhặt từng món đồ lên và tự hỏi nó có giúp mình trở nên vui vẻ hay không. Nếu vừa cầm vào món đồ là bạn cảm thấy rần rần trong người, nhớ về một kỉ niệm cũ hay chỉ đơn giản là nó hữu ích, hãy giữ lại. Nếu không, đã đến lúc nói lời tạm biệt. Bạn còn tiếc gì một thứ không còn xứng đáng với những khoảng không hữu hạn trong nhà mình?

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 2.

Marie Kondo nghĩ về việc dọn dẹp một cách đơn giản và rõ ràng như thế. Rồi thực hiện nó với niềm vui, thậm chí còn hò hét nằm lăn ra sàn khi đã dọn xong.

Những hộ nhà được Kondo giúp đỡ cũng mừng rỡ không kém. Họ không chỉ vừa "tổng tiến công" giành lại phần diện tích thuộc về mình, mà còn như "dọn lại trái tim", trút đi một gánh nặng trong lòng.

Hoặc đôi khi, có giọt nước mắt rơi vì những thứ "chẳng đáng gì" mà chủ nhân không nỡ bỏ đi, ví dụ như kỉ vật của một người thân đã rời xa. Không sao cả, cứ giữ lại, cốt yếu nhất của việc dọn nhà là phải vui - Marie Kondo cho rằng như thế.

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 3.

Rất tự nhiên, những câu chuyện có thật, những vấn đề rất thật, và một người phụ nữ nhỏ nhắn bằng xương bằng thịt, xuất hiện với nguồn năng lượng dồi dào đã khiến tất cả mọi người theo dõi trên Neflix phải xúc động, cảm thấy được truyền cảm hứng.

Họ chia sẻ với nhau nhiệt tình trên mạng xã hội, rồi nhìn khắp xung quanh nhà mình và nghĩ rằng "À tôi cũng có hàng tá thứ để dọn dẹp đây". Ngay hôm sau, họ thử làm theo những phương pháp của Kondo, rồi nhận ra cuộc sống của mình đã gọn gàng bớt, trong lòng cũng nhẹ nhàng hơn.

Hoặc là không.

Những rắc rối mà người ta đang đổ thừa là tại Marie Kondo!

"Năm mới, niềm vui mới" - Netflix đã giới thiệu như thế về chương trình với nhân vật chính Marie Kondo. Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà họ chọn thời điểm đầu năm để chiếu series về chủ đề dọn nhà.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Kondo, hàng trăm ngàn người Mỹ đã bắt tay tái thiết không gian sống. Nhưng bạn biết không, cuộc đời còn lắm drama hơn cả TV Show.

Rất nhiều người cảm thấy hay, thú vị khi xem "nữ thần dọn nhà" qua màn ảnh nhỏ, nhưng họ không cảm nhận được triết lí "dọn nhà để lan tỏa niềm vui" của Marie. Hoặc đơn giản là cá tính của họ không phù hợp với phương pháp "phân loại và vứt bỏ" đề cao sự thẳng thắng, rõ ràng với chính bản thân mình: Cần dùng nữa hay không nói một lời!

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 4.

Một bộ phận khán giả khác lại đơn giản là muốn tống khứ hết đồ dùng cũ mà thôi. Đó là những món đồ họ đã lỡ tay "tậu" về trong một đêm say, một ngày buồn rồi chẳng mấy khi dùng tới, nhưng bỏ đi thì tiếc vì đắt tiền quá.

Những người này, thực lòng họ muốn vứt bỏ lắm rồi, cái họ cần chỉ là một lí do. Và Marie đã xuất hiện. Cô ấy nói: "Hãy phân loại và vứt bỏ nhé". Nhưng người ta chỉ nghe thấy hai chữ "vứt bỏ" mà họ muốn nghe.

Việc này lại gây ra không ít tình huống dở khóc dở cười. Đầu tiên là với câu hỏi: Sau khi dọn dẹp đồ cũ, những thứ không còn dùng sẽ đi về đâu?

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 5.

Ở New York, không hẹn mà gặp, rất nhiều người đã "tay xách nách mang" đồ dùng cũ đến các cửa hàng Beacon’s Closet - thương hiệu chuyên bán đồ second-hand nổi tiếng. Đồ đạc tại đây bán chạy đến nỗi mỗi lần ghé qua, khách hàng lại cảm giác như bước vào một nơi hoàn toàn khác. Đổi lại, cửa tiệm cũng khá gắt gao về nguồn hàng.

Theo tờ The New Yorker, Beacon's Closet là nơi mà người ta đến để... bị bẽ mặt! Thử tượng tượng, bạn khệ nệ vác một túi đầy ắp áo khoác cũ, giày, váy, túi xách các loại đến quầy tính tiền sâu tuốt trong cửa hàng. Tại đây, một nhóm thu mua thời trang đã đợi sẵn. Trong lúc bạn nhìn ngắm lần cuối những món đồ mình đã xót tiền bỏ ra, họ sẽ nhặt lên từng món, săm soi xem cái nào còn giá trị. Hầu hết là không đáng giá nữa - đã qua mùa hoặc "không phù hợp với cửa hàng chúng tôi".

Với những món đồ được mua, bạn nhận về một khoản tiền tương xứng. Còn những món bị "chê", dĩ nhiên khách hàng sẽ bưng về xếp xó hay quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Vừa tốn công, khoản tiền thu về chẳng bao nhiêu lại rước thêm những cái lắc đầu phũ phàng, nên bình thường không có quá nhiều người đến bán đồ cho Beacon's Closet.

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 6.

Một cửa hàng Beacon's Closet ở Manhattan, New York

Tuy nhiên sau chương trình Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo, vào ngày chủ nhật đầu tiên của năm 2019, lượt khách xếp hàng trước cửa Beacon's Closet đã tăng vọt. Họ đứng rồng rắn như thể đi khám bác sĩ hay chờ mua vé xem hòa nhạc vậy.

"Tôi dám cá là mọi người ở đây đã xem show đó", cây bút của tờ New Yorker ghi lại cuộc nói chuyện của hai nhân viên cửa hàng Beacon.

"Có phải bà đã xem show về Kondo không ạ? Đó là lí do hôm nay tất cả mọi người đều đến đây phải không?", anh nhân viên quay sang hỏi một khách hàng tại quầy. Theo tiết lộ của anh chàng, cửa hàng này chưa bao giờ chứng kiến lượng khách đông đảo đến thế trong vòng 5 năm qua.

"Ồ, chắc chắn rồi, tôi đã xem show đó chứ", một khách nữ dong dỏng cao, tóc vàng, đội mũ len đỏ cho biết. Trong cái lạnh âm độ của tiết trời New York, người phụ nữ vẫn kiên nhẫn chờ đến lượt mình. À mà cũng không kiên nhẫn gì lắm, khi cô liên tục đá vào túi đồ cũ để dịch chuyển nó thay vì nhấc lên. Điều đó không giống với cái cách mà Marie trong chiếc áo len, váy suôn dài đặc trưng rồi tươi cười, lả lướt dọn sạch từng món đồ dễ như bỡn...

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 7.

Phương pháp dọn nhà KonMari bao gồm việc lan tỏa niềm vui và biết ơn bất kì thứ gì bạn sở hữu, vì nó đã từng phục vụ bạn. Tuy vậy, một nữ khách hàng tóc xoăn - người đã đọc quyển sách cũng như xem hết series của Marie Kondo - cho biết: "Tôi chẳng làm những thứ như hôn tạm biệt món đồ cũ trước khi bỏ đi hay mấy chuyện tương tự như vậy". Có một thực tế là không phải ai cũng có năng khiếu và lòng đam mê dọn dẹp mãnh liệt như "nữ thần dọn nhà" Kondo.

Trong tập đầu tiên của Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo, bạn sẽ gặp một cặp đôi muốn "cạch mặt" nhau vì mua quá nhiều đồ đạc, chất đống trong ngôi nhà chật chội. Ngoài đời thực, điều này cũng có thể xảy ra.

Cặp đôi Becky và Will sống trong một căn hộ nhỏ ở Brooklyn, cho biết họ cảm thấy áp lực khi đôi vợ chồng trên truyền hình nói "trúng tim đen" chuyện nhà cửa bừa bộn của mình. "Tôi đoán là nhiều người chỉ nghĩ đến việc dọn nhà sau khi xem chương trình của Kondo, cảm thấy như bạn bị tố giác về lối sống bề bộn và muốn chấn chỉnh nó ngay".

Trong nỗ lực làm cuộc cách mạng để nhà cửa ngăn nắp hơn, cặp đôi Becky - Will đã thuê hẳn một nhân viên tháo dỡ đến giúp. Bất ngờ thay, người dọn nhà cho biết gần đây mình đã gặp rất nhiều khách hàng nhờ vứt đi những thứ đồ cũ không cần thiết, nhưng điều đó chẳng làm họ cảm thấy tốt hơn.

Chính phủ Úc đau đầu vì người dân nổi hứng dọn nhà sau khi xem Netflix

Trong khi đó, cuộc vùng lên tổng dọn dẹp nhà cửa ở Úc đã khiến lượng rác tăng lên đột biến, và còn có lũ lượt những món đồ quyên góp nhưng đặt bừa bãi, nhàu nhĩ, gây áp lực cho tổ chức từ thiện.

Qua những câu chuyện trên, có vẻ như Marie Kondo đã đem đến quá nhiều rắc rối? Cả một "binh đoàn dọn dẹp" nghe theo Kondo và giờ họ chỉ muốn vứt bỏ, vứt hết, tất tần tật mọi thứ!

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 9.

Oan quá, quả thật Marie Kondo là một ngôi sao kiếm triệu đô nhờ đem đồ đi vứt, nhưng là vứt có chọn lọc. Cô sẽ không phản đối một anh chàng sneakerhead giữ lại những đôi giày cũ, ít khi nào đụng chân tới. Xét về mặt chức năng là chúng không cần thiết đấy chứ, nhưng ta hoàn toàn có thể giữ lại vì nó mang đến niềm vui.

Phương pháp KonMari đã nói mà, hãy lắng nghe sâu trong lòng mình để quyết định xem một món đồ có xứng đáng ở lại ngôi nhà nhỏ của bạn hay không. Đừng đem bỏ hết tất cả như tháo chạy trước mọi trách nhiệm, rốt cuộc chính bạn đã "tha" từng món về nhà mà?

Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo gây sốt và gây rắc rối trên toàn thế giới: Vứt bỏ hết thứ không cần thiết có làm bạn hạnh phúc hơn? - Ảnh 10.

Nó có đem lại niềm vui không?

Nhưng, cũng không thể trách nhiều người có phản ứng quá nhiệt tình, có phần hơi "sai" trước lời hiệu triệu từ Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo. Việc gì cũng có lí do của nó.

Giới trẻ ngày nay chọn lối sống thoải mái hơn, kiếm được tiền rồi tiêu tiền, thay vì tích cóp vào nhà và xe. Họ thuê những khu trọ nhỏ để ngả lưng mỗi tối. Và với một diện tích hẹp như thế, việc "bề bộn đến không tưởng" kì thực... rất bình thường.

Ngoài ra, cuộc sống đang ngày càng bận rộn hơn khi chúng ta có thể xử lý công việc ngay tại nhà với đủ thứ công nghệ. Có quá nhiều checklist phải thực hiện, nên ngay cả việc đơn giản như dọn nhà cũng tạo nên áp lực khủng khiếp (một số tài liệu gọi hiện tượng này đó là "millennial burnout" - thế hệ cháy hết mình đến... trụi). Giữa bối cảnh đó, Netflix đem đến Marie Kondo và bán cho chúng ta giấc mơ về một cuộc sống gọn gàng.

Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo là một chương trình dễ thương và dễ xem, không sâu cay, không châm biếm bất kì thói quen nào. Nếu bạn cảm thấy căn nhà của mình quá bừa bộn và phát điên với điều đó, thì đây, Marie Kondo đem đến cho bạn một vài sáng kiến hiệu quả. Nhưng cô ấy không bao giờ gây áp lực, bảo rằng tất cả mọi người hãy đứng dậy và gom ngay những thứ không còn dùng vứt vào sọt rác đi!

Trái lại, Kondo khẳng định: "Tôi yêu những thứ bề bộn", cô ấy nói bằng giọng vô cùng thành thực, đầy đam mê. Điều quý giá nhất mà Kondo mang đến là nguồn năng lượng sống tích cực. Nhờ đó, ngay cả việc dọn nhà đầy nhàm chán và áp lực, bạn cũng có thể thực hiện nó trong niềm vui.

"Tôi hào hứng lắm vì tôi thích sự bề bộn mà"

Tạm Kết

Nếu chưa biết bắt đầu dọn dẹp từ đâu, hãy bắt đầu từ chuyện đơn giản nhất. Cứ từ từ thôi, và bạn đừng bao giờ cảm thấy áp lực về việc phải bỏ hết mọi thứ mình không dùng tới nữa. Bởi vì một đồ vật có cần thiết hay không, không chỉ dựa trên giá trị chức năng mà còn có giá trị cảm xúc của nó.

Biết cách chọn lọc xem cái nào nên vứt, cái nào nên giữ - đó chính là nội dung cốt lõi mà "nữ hoàng dọn dẹp" Marie Kondo muốn truyền tải. Điều này nghe thì dễ, làm mới khó. Nhưng nếu làm được, bạn không chỉ rũ bỏ những thứ vật chất thừa thãi mà còn trút đi những tảng đá trong lòng, giúp tinh thần sảng khoái hơn để đón năm mới 2019 thật hoành tráng.

(Tham khảo: The New Yorker, Ảnh: Netflix, Internet)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14