Chẳng phải tự nhiên "thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo lại khiến cả thế giới sôi sục - Khoa học bảo có lý do đấy

J.D, Theo Helino 16:16 17/01/2019

Người người đua nhau đi vứt/cho/tặng bớt đồ, theo phương pháp KonMari của thánh nữ dọn dẹp Marie Kondo đưa ra. Nhưng tại sao nhỉ?

Marie Kondo - có lẽ không ít người đang nhắc đến cái tên này với một vẻ ngưỡng mộ khó che giấu. Là một cô gái người Nhật nhỏ nhắn với sở thích khá lập dị là... dọn dẹp nhà cửa, nhưng cũng chính sở thích ấy giúp Marie Kondo kiếm được hàng triệu đô la. Và sau khi series Tidying up with Marie Kondo (Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo) ra mắt trên Netfilx đầu năm 2019, cô gái ấy còn đang khiến cả thế giới phải phát cuồng.

Chẳng phải tự nhiên thánh nữ dọn nhà Marie Kondo lại khiến cả thế giới sôi sục - Khoa học bảo có lý do đấy - Ảnh 1.

Marie Kondo - thánh nữ dọn dẹp đang gây bão trên thế giới với phong cách KonMari tối giản

Phương pháp dọn dẹp của Kondo có tên KonMari, trong đó đề cao giá trị của sự tối giản - đúng như phương châm người Nhật vẫn theo đuổi. Cô quả thực có biệt tài nhận biết đâu là thứ vật dụng không cần thiết trong một căn phòng lộn xộn, để rồi đưa ra giải pháp biến nó thành một tổ ấm gọn gàng, ngăn nắp và rộng rãi đến bất ngờ.

Chỉ vậy thôi mà cư dân mạng thế giới như phát cuồng vì cô gái ấy. Người người đua nhau dọn dẹp, vứt rác, cho bớt đồ... đến nỗi các tổ chức từ thiện tại Úc phải lao đao vì nhận được quá nhiều đồ quyên góp đến mức chẳng biết cất vào đâu.

Nhưng chẳng phải tự nhiên mà người ta ùn ùn làm theo Marie Kondo. Khoa học đã chứng minh rằng hóa ra việc giữ cho nhà cửa gọn gàng, không gian sống thoáng đãng, đơn giản lại mang đến những lợi ích rất lớn mà chúng ta không hề nhận ra bấy lâu nay.

1. Cải thiện khả năng tập trung

Theo một nghiên cứu từ ĐH Princeton (Mỹ) vào năm 2011, việc quá quá nhiều vật dụng trong tầm mắt sẽ khiến khả năng tập trung của bạn giảm đi đáng kể.

Chẳng phải tự nhiên thánh nữ dọn nhà Marie Kondo lại khiến cả thế giới sôi sục - Khoa học bảo có lý do đấy - Ảnh 2.

Một căn phòng như thế này khó lòng giúp chúng ta tập trung

Khi bạn muốn dồn năng lượng làm một điều gì đó, các vật dụng lại vô tình ngăn bạn lại. Chúng khiến bạn xao nhãng, tìm cách lôi kéo sự chú ý của bạn, trong khi bạn vốn đã có đủ thứ dễ gây mất tập trung như điện thoại hay email rồi.

Nhà cửa càng ít lộn xộn, ít đồ đạc, khả năng tập trung của bạn sẽ càng tốt hơn. 

2. Có quá nhiều vật dụng sẽ khiến khả năng nhận thức gặp hạn chế

Một nghiên cứu khác tại ĐH British Columbia (Canada) vào năm 2014 đã chỉ ra rằng việc có quá nhiều vật dụng thừa thãi trong nhà sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của bạn.

Chẳng phải tự nhiên thánh nữ dọn nhà Marie Kondo lại khiến cả thế giới sôi sục - Khoa học bảo có lý do đấy - Ảnh 3.

Nghiên cứu so sánh những người gọn gàng ngăn nắp với nhóm có nhiều vật dụng. Kết quả cho thấy, những người có thói quen trữ nhiều đồ đạc cũng gặp nhiều khó khăn khi phải lên kế hoạch, giải quyết vấn đề, sắp xếp, tổ chức. Và đặc biệt, khả năng học hỏi, ghi nhớ của họ cũng bị hạn chế rất nhiều.

3. Cứ gọn gàng là tâm trạng sảng khoái

Với một ngôi nhà bề bộn, bạn sẽ khó lòng nhận ra không gian sống của mình đang có vấn đề gì. 

Chẳng hạn như nấm mốc: nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí America Public Health đã chỉ ra bằng chứng về việc sống trong một môi trường có nấm mốc với chứng trầm cảm. Hay nói cách khác, việc sống trong một không gian ẩm thấp, nhiều bụi gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng dù bạn không nhận ra.

Chẳng phải tự nhiên thánh nữ dọn nhà Marie Kondo lại khiến cả thế giới sôi sục - Khoa học bảo có lý do đấy - Ảnh 4.

Nhưng điều quan trọng là để giải quyết nấm mốc, chúng ta phải nhìn thấy nó, mà nhiều khả năng các dấu vết đã bị núi đồ đạc của bạn che lấp rồi.

4. Sức khỏe cũng sẽ cảm ơn bạn

Trong cuốn The Life-Changing Magic of Tidying Up do chính Marie Kondo là tác giả, cô có đề cập đến mối liên hệ giữa dọn dẹp nhà cửa và mức độ vận động của cơ thể. Theo đó thì những người có nhà cửa gọn gàng cũng trở nên năng động hơn, chưa tính đến quá trình vận động khi đang dọn dẹp. 

Chẳng phải tự nhiên thánh nữ dọn nhà Marie Kondo lại khiến cả thế giới sôi sục - Khoa học bảo có lý do đấy - Ảnh 5.

Tạm kết

Dọn dẹp nhà cửa theo phong cách KonMari không chỉ để thỏa mãn con mắt, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích không tên. Chẳng trách, cư dân mạng tranh nhau đi vứt bớt đồ cơ chứ.

Tham khảo: Marie Kondo Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm