Thành công bước đầu trong khống chế COVID-19, Nhật Bản giờ lo rơi vào khủng hoảng

Bình Giang, Theo Tiền Phong 16:51 27/03/2020

Sau vài tháng khống chế tương đối tốt COVID-19, Nhật Bản vừa triển khai các biện pháp mới để đối phó với tình thế mà Thủ tướng Abe Shinzo gọi là “khủng hoảng quốc gia”, khi số ca nhiễm ở thủ đô Tokyo tăng vọt.

Khi số ca nhiễm mới ở thủ đô tăng thêm 47, ông Abe quyết định cấm cảnh công dân từ 21 nước châu Âu và Iran, thành lập đội xử lý khủng hoảng – bước đi đầu tiên để tiến tới ban bố tình trạng khẩn cấp.

“Để vượt qua cái có thể gọi là khủng hoảng quốc gia, các chính quyền địa phương, giới chức y tế và người dân cần phải hành động thống nhất và quyết liệt triển khai các biện pháp chống lây nhiễm virus corona”, ông Abe nói tại cuộc họp của lực lượng phản ứng nhanh.

Thành công bước đầu trong khống chế COVID-19, Nhật Bản giờ lo rơi vào khủng hoảng - Ảnh 1.

Thống đốc Tokyo gặp Thủ tướng Abe Shinzo ngày 26/3 để bàn các biện pháp đối phó dịch COVID-19. (Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông thành lập lực lượng này sau bước sửa đổi luật gần đây để đối phó với nguy cơ dịch bệnh sẽ lây lan khắp nơi.

Số ca nhiễm mới tính theo ngày ở Tokyo tăng gấp ba lần trong 4 ngày qua. Sau cuộc họp với ông Abe sáng qua, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói với báo giới rằng chính phủ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Nhật Bản sớm trở thành tâm điểm của dịch COVID-19, do du thuyền Diamond Princess cập cảng gần Tokyo vào tháng trước trở thành ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc. Nhưng sau đó, Nhật Bản đã khống chế được dịch bệnh, trong khi châu Âu và Bắc Mỹ báo cáo hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Nhưng giới chức Nhật Bản lo sợ tình trạng lây nhiễm không rõ nguồn gốc có thể tạo nên một làn sóng mới lớn hơn.

“Tôi nói với Thủ tướng Abe rằng nguy cơ virus lây lan rộng là rất cao”, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato nói với báo giới sau cuộc họp với ông Abe và Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura.

Tính đến tối 26/3, Nhật Bản có 1.369 ca nhiễm trong nước, chưa kể 712 ca trên du thuyền Diamond Princess, theo số liệu được đài truyền hình NHK tổng hợp. Nhật Bản ghi nhận 46 ca tử vong trong nước và 10 ca tử vong là du khách trên tàu.

Theo luật mới sửa đổi, Thủ tướng có thể ban bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh gây nguy hiểm lớn cho tính mạng và gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng.

Nhật Bản đã ngấp nghé bên bờ vực suy thoái trước khi virus tấn công. Ngày 26/3, chính phủ đưa ra đánh giá ảm đạm nhất đối với nền kinh tế trong gần 7 năm qua, cho rằng các vấn đề trong tháng 3 này “rất nghiêm trọng”.

Một toà nhà mang tính biểu tượng ở quận Shibuya tấp nập của Tokyo, nơi thu hút rất đông người trẻ đến mua sắm và vui chơi, cho biết sẽ đóng cửa từ cuối tuần này. Hệ thống rạp phim Oho Cinemas cho biết sẽ đóng cửa các rạp ở Tokyo và tỉnh Kanagawa trong thứ 7 và Chủ nhật tuần này.

Theo Kyodo

Thành công bước đầu trong khống chế COVID-19, Nhật Bản giờ lo rơi vào khủng hoảng - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm