Tháng kiếm gần 100 triệu, tháng không có đồng nào: Tiêu tiền kiểu gì khi nghỉ việc làm freelancer?

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo TTVH 00:01 11/03/2023

Làm việc tự do không mang lại thu nhập đều đặn. Vậy nên, nếu muốn theo đuổi nghề freelancer, bạn phải học cách quản lý tài chính cá nhân thật chặt chẽ, nếu không muốn chưa đến cuối tháng đã hết tiền tiêu!

"Kiếm tiền không giới hạn" là điều đặc biệt khi bạn làm freelancer (làm việc tự do). Có người kiếm tới 90 triệu/tháng nếu nhận thêm dự án ngoài, nhưng cũng có tháng lại chỉ kiếm được vài ba triệu. Không có 1 con số thu nhập nhất định nào khi làm tự do, vì nó hoàn toàn dựa vào năng lực của chính bạn.

Tuy vậy, thứ mà người làm tự do khó có thể kiểm soát được, đó là các khoản chi tiêu. Không giống phần đông dân văn phòng có những khoản tiền cố định như: ăn uống, đi lại, cafe hay bữa xế,... dân freelancer chi tiêu tự do hơn nhiều. Cũng chính vì thế, họ phải học cách kiểm soát nhu cầu của mình, để tránh khỏi tình trạng rỗng túi dù thu nhập cao.

Kiếm gấp đôi lương văn phòng, nhưng đôi lúc vẫn cảm thấy thiếu tiền

Cũng là 1 trong những người trẻ từ bỏ công việc văn phòng để làm tự do, Mai Thị Thanh Huyền (23 tuổi, Đà Nẵng) hiện tại đang làm sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, cũng là một Freelancer Marketing toàn thời gian. Tiền kiếm được không dễ: "Mình không có xu hướng nhận các dự án lẻ. Mà sẽ nhận các dự án có thời gian dài hạn từ 3-6 tháng. Nên tháng cao điểm nhất mình từng chạy 4 công việc với cường độ cao".

Huyền cho biết, cô bạn cần tiêu thêm tiền cho không gian làm việc. Đặc biệt là nhà ở và tiền cafe. Từ khi quyết định ra làm tự do, thu nhập của Huyền cao gấp đôi tiền lương lúc là dân văn phòng. Nhưng vẫn có những tháng tài chính bị thiếu hụt.

Tháng kiếm gần 100 triệu, tháng không có đồng nào: Tiêu tiền kiểu gì khi nghỉ việc làm freelancer? - Ảnh 1.

Mai Thị Thanh Huyền (23 tuổi, Đà Nẵng)

Freelance là công việc không có thu nhập ổn định, rất khó để bạn kiểm soát được thời gian dòng tiền về. Chính vì thế, thời gian đầu Huyền không có 1 kế hoạch tích lũy nào, hay rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính. Có tháng kiếm được rất nhiều, nhưng cũng có tháng không có thu nhập luôn. Đôi khi trong những tháng thu nhập vài chục triệu, Thanh Huyền tiêu hao vào giải trí vô bổ, mà chẳng dư để tiết kiệm. Lãng phí gần hết công sức bỏ ra. Nhận thấy được điều này, nên cô bạn đã nghiêm khắc nhắc nhở bản thân. Và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn, nhờ nguyên tắc 50/30/20.

Hiện tại, Huyền liên tục cập nhật những chi tiêu của mình. "Mình đã rà soát toàn bộ những chi tiêu hàng ngày sau đó học cách phân loại chúng. Xem xét những chi phí nào có thể cắt bỏ những chi phí nào quan trọng cần ưu tiên." Cụ thể như sau:

- Tiền nhà: 3.000.000 VNĐ

- Ăn uống: 3.000.000 VNĐ

- Cafe: 700.000 - 1.000.000 VNĐ (Mình thường ra ngoài làm việc khoảng 15 buổi/tháng, mỗi lần tốn khoảng 50.000)

- Chi phí cho các công cụ phần mềm hỗ trợ làm việc (500.000 VNĐ)

- Mua sắm, skincare, chi phí phát sinh khác: 2.000.000

- Ngoài ra mình thường mua những khóa học, sách để nâng cao kiến thức (Tùy thời điểm nhưng có những khóa học hơn 10.000.000/khóa).

Nhờ việc cân chỉnh lại chi tiêu, mà Thanh Huyền vẫn duy trì được việc làm tự do trong suốt 1 năm vừa rồi.

Sau 6 tháng làm tự do, tặng ba mẹ 100 triệu tiết kiệm

Làm tự do không phải là nghề nghiệp màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, với một số người, họ như được sinh ra chỉ để theo đuổi công việc này. Cô bạn Ý Nhi (23 tuổi, Đà Nẵng), chỉ sau 6 tháng làm freelancer, đã biếu bố mẹ được 100 triệu tiền tiết kiệm. Dù trước đó, lúc Nhi còn làm văn phòng chỉ kiếm được 2-3 triệu/tháng.

Tháng kiếm gần 100 triệu, tháng không có đồng nào: Tiêu tiền kiểu gì khi nghỉ việc làm freelancer? - Ảnh 2.

Ý Nhi (23 tuổi, Đà Nẵng)

Sở dĩ, để làm được điều này, Nhi đã phải lên 1 kế hoạch cụ thể về việc quản lý tài chính cá nhân. Vừa có tiền trang trải cuộc sống, vừa lo được cho ba mẹ, với một người trẻ quả thực cần đánh đổi rất nhiều. Ý Nhi chia sẻ: "Từ khi nghỉ việc văn phòng, và chuyển sang làm tự do toàn thời gian, thu nhập hàng tháng của mình khoảng 40-60 triệu đồng. Đỉnh điểm 2 tháng vừa rồi là 90 triệu. Nhưng thực sự là, lúc làm tự do mấy tháng đầu mình sống rất chật vật, phí sinh hoạt còn phải vay mượn 1 ít".

Nhưng bằng sự kiên trì học hỏi, không ngừng cải thiện kỹ năng để nhận được các dự án tốt, Nhi cũng đã thành công có được mức thu nhập bản thân mong muốn. Từ đó, tiền thu về ngày 1 nhiều hơn, cũng cần được phân bổ hợp lý để giữ được tiền. "Lúc mới đầu đi làm, mình chỉ dám tiêu 4-5 triệu/tháng để không quá sức. Nhưng khi thu nhập tăng, mình cũng nâng cao chất lượng cuộc sống hơn. Hiện tại, với mức chi phí sinh hoạt ở Đà Nẵng, mình tiêu hết khoảng 7-9 triệu. Chiếm trung bình 10-15% tổng thu nhập".

Các khoản chi trong tháng của Nhi thường là: 4,5 triệu tiền nhà; ăn uống 3 triệu; đầu tư cho các khóa học 1-2 triệu nữa. Đôi khi vẫn có tụ tập bạn bè, đi du lịch,... nhưng không thường xuyên lắm. Vì mục tiêu của cô nàng, là cuối năm nay gom thêm được 200 triệu nữa để biếu bố mẹ. "Tính đến thời điểm này, mỗi tháng mình sẽ đều đặn dành khoảng 50-70% thu nhập để bỏ và tiết kiệm". Với Nhi, đây chính là khoản "tiền lương" của chính mình.

Tháng kiếm gần 100 triệu, tháng không có đồng nào: Tiêu tiền kiểu gì khi nghỉ việc làm freelancer? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm