Thán phục ý nghĩa đằng sau Don't Look Up của Leonardo DiCaprio: Từ vấn đề khí hậu tới Covid-19, là "cú tát thẳng mặt" vào giới thượng lưu!

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 22:20 02/01/2022

Bom tấn Don't Look Up của tài tử Leonardo DiCaprio thực sự là một tác phẩm mỉa mai xuất sắc với những thông điệp mang tính thời sự.

Vừa ra mắt trên Netflix, bom tấn Don't Look Up (Đừng Nhìn Lên) đắt đỏ với sự tham gia của Leonardo DiCaprio, Jennifer Lawrence, Meryl Streep và hàng loạt những ngôi sao lớn đã khiến cả thế giới phải chú ý. Là một bộ phim "hài đen" mang tính châm biếm xã hội và thế giới đương đại, bộ phim sở hữu một kịch bản cao tay từ đạo diễn Adam McKay, chế nhạo rất nhiều những vấn đề nóng hổi. Dưới đây chính là những thông điệp mấu chốt được cài cắm ở trong Don't Look Up, xem rồi mới thấy bộ phim "thảm họa sao chổi" này thực chất quá sâu cay và tài tình, tinh tế đến đáng sợ!

Thán phục ý nghĩa đằng sau Dont Look Up của Leonardo DiCaprio: Từ vấn đề khí hậu tới Covid-19, là cú tát thẳng mặt vào giới thượng lưu! - Ảnh 1.

Vấn nạn biến đổi khí hậu (và Covid-19) đầy cấp bách

Toàn bộ nội dung của Don't Look Up chính là một phép ẩn dụ về biến đổi khí hậu - một vấn đề vô cùng nhức nhối và mang tính cấp bách nhưng lại bị xã hội bỏ qua, coi nhẹ.

Trong phim, 2 nhà khoa học sau khi phát hiện sao chổi sắp đâm xuống trái đất đã đi thông báo tới Tổng thống, rồi lên talkshow truyền hình nhằm lan tỏa sự việc đến công chúng. Tuy nhiên, đáp trả lại là thái độ khinh thường của dư luận. Ai cũng nghĩ rằng đó không phải là trách nhiệm của mình, vậy nên không một ai hành động.

Thán phục ý nghĩa đằng sau Dont Look Up của Leonardo DiCaprio: Từ vấn đề khí hậu tới Covid-19, là cú tát thẳng mặt vào giới thượng lưu! - Ảnh 2.

Những kẻ giàu có, những tập đoàn lớn cũng tìm cách trục lợi từ sao chổi, trong khi họ hoàn toàn có thể làm chệch hướng nó và cứu sống tất cả mọi người. Tương tự như vậy, vấn đề biến đổi khí hậu cho dù đang xảy ra và có thể khiến tất cả loài người phải hứng chịu hậu quả, vẫn có những công ty và tập đoàn lớn bất chấp các hành động gây ô nhiễm, đơn giản vì cái lợi trước mắt là quá lớn.

Từ vấn đề dân trí, xã hội cho tới chính trị, thảm họa sao chổi trong phim mô phỏng lại hoàn hảo những gì xã hội đang đối phó với biến đổi khí hậu.

Đạo diễn Adam McKay thực chất viết kịch bản của phim trước khi Covid-19 xuất hiện - và đại dịch này lại là một ví dụ vô cùng chuẩn xác cho những gì xảy ra ở trong phim.

Những gã tỷ phú giàu có với quyền lực đủ để quyết định tính mạng của người khác, đồng thời là một sự phân chia giàu - nghèo đầy nhức nhối

Nhân vật tỷ phú công nghệ Peter Isherwell trong phim chính là đại diện cho những "ông lớn" giàu có, và càng giàu hơn nhờ vào thảm họa nhân loại. Chính sự tham lam và bành trướng của ông ta mới càng khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn, làm lũng loạn thế giới. Trong khi đó, những kẻ giàu có tột cùng của thế giới vẫn sẽ hưởng lợi.

Thán phục ý nghĩa đằng sau Dont Look Up của Leonardo DiCaprio: Từ vấn đề khí hậu tới Covid-19, là cú tát thẳng mặt vào giới thượng lưu! - Ảnh 3.

Ở phần after-credit của phim, khán giả phát hiện rằng những người quyền lực và giàu có nhất thế giới đã trốn lên phi thuyền "ngủ đông", trong khi phần còn lại của dân số đều chết hết. Đây là một hình ảnh ẩn dụ lớn cho sự phân chia giàu - nghèo vốn đã rất nhức nhối trên khắp thế giới.

Chính vì vậy, cho dù Don't Look Up trông có vẻ như là một bộ phim viễn tưởng hài hước, nó lại đang nói lên nhiều thứ về chính xã hội mà chúng ta đang sống.

Trailer Vietsub của Don't Look Up

Don't Look Up đang chiếu trên Netflix.

Nguồn ảnh: Netflix

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14