Thân Gen Z nhưng “hệ điều hành” siêu nhân: Học 2 ngành 2 nơi vẫn làm thêm, đi gym đều, ngủ đủ 8 tiếng và chill chữa lành, nể!

Hải Yến, Theo Đời sống pháp luật 11:03 15/05/2024

MXH đang truyền tay nhau những bạn trẻ có “siêu năng lực” khiến chúng ta tự vấn: Liệu mình có thực sự bận như mình nghĩ?

Mỗi ngày lướt MXH, chúng ta lại dễ dàng bắt gặp được một câu chuyện "phi thường" mới.

Đó có thể là một bạn trẻ sở hữu căn hộ đầu tiên chỉ sau 5 năm đi làm, có thể là một cô bạn kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ công việc freelance,… Và dạo gần đây nổi lên những case cực đáng chú ý về lối sống đa nhiệm.

Mới 7 giờ sáng đã thấy bạn "lăn xả" ở phòng tập gym. Người theo dõi chưa kịp chào ngày mới đã thấy cô đến trường bắt đầu lớp học. Vài tiếng sau là cập nhật về công việc làm thêm, trước khi kết thúc một ngày bằng buổi trò chuyện với bạn bè và "to-do list" hoàn tất gần 20 đầu việc quan trọng, trong đó có cả những nhiệm vụ xây kênh hàng chục ngàn follow.

Bận rộn nhưng luôn ngủ đủ giấc, giữ hình ảnh tích cực, năng nổ trên MXH, đọc "nhật ký hàng ngày" được ghi lại trên story, video của các bạn trẻ đa nhiệm luôn khiến hội người theo dõi vừa nể phục, vừa thắc mắc: Hình như những cô bạn ấy đang… sống ở một chiều không gian khác, chỗ có một ngày dài đến 72 tiếng thì phải?

Thời thế tạo "siêu nhân" 

"Nữ hoàng quản lý thời gian", "hệ tư tưởng Kylie" là những mỹ từ được người theo dõi nói về Hồ Khánh Linh, chủ của kênh TikTok Kylie ở Hoa Kỳ (@klinhheavenly) vì vô số thành tích đáng nể của cô nàng.

Thân Gen Z nhưng “hệ điều hành” siêu nhân: Học 2 ngành 2 nơi vẫn làm thêm, đi gym đều, ngủ đủ 8 tiếng và chill chữa lành, nể! - Ảnh 1.

Dòng trạng thái của Khánh Linh nhận được hơn 167k lượt views và 7k tim trên Threads.

Học 2 ngành từ 2 trường đại học khác nhau là Khởi nghiệp (thuộc Muma College of Business) và Kinh tế lượng (thuộc College of Arts and Science), cả hai đều là những ngành học vô cùng thử thách, Khánh Linh giữ vững điểm GPA tuyệt đối 4.0. Ngoài việc học con chữ, cô bạn còn lan tỏa con chữ qua công việc dạy thêm môn Tích phân trong kinh doanh cho hơn 3000 sinh viên.

Hết mình tại giảng đường song cô bạn còn có lối sống vô cùng kỷ luật và không bao giờ quên rèn luyện sức khỏe. Linh tập luyện bộ môn lực tạ (power-lifting) 2-3 tiếng mỗi buổi, đều đặn 4-5 buổi/tuần. Khánh Linh cũng theo đuổi sở thích vẽ tranh sơn dầu - bộ môn nghệ thuật vốn đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và hơn hết là sự đầu tư về thời gian. Mỗi năm bạn cho ra đời từ 1-2 tác phẩm mới được hoàn thiện vô cùng chỉn chu.

Quan trọng nhất, cô vẫn dành ra 8 tiếng cho giấc ngủ chứ không hề rơi vào trạng thái lờ đờ, uể oải vì cố "chạy" hết đầu việc. Ăn đủ, ngủ đủ, giao lưu xã hội đủ, Khánh Linh chính là động lực để người theo dõi cố gắng đạt được lối sống hiệu suất cao.

Linh Hồ được khen ngợi là "nữ hoàng quản lý thời gian."

Phía bên kia bán cầu là Minh Thư, 2001, cũng là một gymmer nhiệt huyết đang theo học Thạc sĩ giáo dục tại Úc. Vừa làm quen với cuộc sống du học sinh nơi xứ người, vừa đáp ứng lịch học dày đặc lên đến 12 tiếng/ngày, bằng cách nào đó mà quỹ thời gian của bạn vẫn còn chỗ cho 4-5 buổi tập gym đều đặn hàng tuần, lớp dạy IELTS và sáng tạo nội dung cho kênh Instagram @stillminhthu với 13k follow, giữ vai trò đại sứ của một số thương hiệu trong thị trường fitness.

Người theo dõi nhận ra Minh Thư đã luôn là một "chiến thần" với lịch trình năng suất lạ lùng: Soạn content cho cả tuần trong một ngày, soạn giáo án, chấm bài cho học sinh, học thêm các lớp về phương pháp giảng dạy để theo đuổi công việc trái ngành, nhưng hiển nhiên không quên "cày" Netflix để vừa học tập, vừa giải trí.

Minh Thư luôn đạt thành tích học tập cao và cũng là một gymmer vô cùng kỷ luật.

Nguyễn Ngọc Linh (được biết đến với kênh Just Linh, sinh năm 2006) là một trường hợp "phi thường" không kém. Bạn sở hữu kênh TikTok 60k follow với nội dung được đầu tư về ý tưởng, cách quay video không bao giờ nhàm chán dù bối cảnh thường diễn ra trong không gian sống và làm việc của Linh. Chỉ tính riêng nỗ lực bỏ ra để xây kênh, cô bạn có thể tốn hàng giờ bên bàn máy.

Ấy thế mà Linh còn "nuôi" những dự án khác với quy mô và mức độ tổ chức được đánh giá cao. Từ việc tham gia những hoạt động ngoại khóa chuyên nghiệp như Model United Nations (Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc), cô bạn nhận thấy sự yêu thích và mở cho mình dự án riêng. Linh hiện đang nắm giữ vai trò chủ tịch Giải đấu Phiên tòa Giả định - Tòa án Phúc thẩm đầu tiên chỉ dành cho học sinh THPT tại Việt Nam, theo dõi sát sao hoạt động của tổ chức. Ngoài ra, cô cũng tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập và lan tỏa cho cộng đồng bằng các dịch vụ hỗ trợ học tập.

Ngọc Linh cân bằng giữa học tập - làm việc - những dự án ngoại khóa lớn và khiến cư dân mạng không khỏi ngưỡng mộ.

"Chìa khóa" mở ra "siêu năng" để sống một ngày dài như 72 tiếng

Với Khánh Linh, tôn chỉ của cô bạn là: "Không có năng lượng mà muốn quản lý thời gian thì chẳng khác gì cố quản lý tài chính với số tiền trong tài khoản bằng 0".

Theo cô bạn, quản lý thời gian là một bộ môn "nghệ thuật" được chia tách thành 7 "nghệ thuật" nhỏ: Quản lý năng lượng, biết cách nói "không" để buông bỏ bớt những đầu việc không cần thiết, biết sắp xếp thứ tự ưu tiên, lập kế hoạch, tập trung thực hiện công việc, khả năng đa nhiệm (multi-task) và cuối cùng là bỏ tật trì hoãn.

Trong đó, cốt lõi nhất chính là quản lý năng lượng. Khánh Linh quan niệm thực chất không thể có thêm thời gian, nhưng có thể có thêm năng lượng để giữ sức bền xuyên suốt cả ngày. Ba "trụ cột" năng lượng chính của bạn là ăn đủ chất - ngủ đủ giấc - tập luyện thể thao đều đặn. Bỏ ra 2-3 tiếng thực hiện các bài tập hàng ngày sẽ giúp bản thân năng suất trong 7-8 tiếng đồng hồ tiếp theo.

Khánh Linh khuyến khích các bạn theo đuổi một bộ môn thể thao yêu thích. Nếu gặp khó khăn, hãy cố gắng để bản thân thích nghi từ từ với cường độ tập luyện, mỗi ngày tăng thêm 5-10 phút luyện tập thay vì yêu cầu bản thân phải tập luyện nặng ngay từ buổi đầu tiên.

Thân Gen Z nhưng “hệ điều hành” siêu nhân: Học 2 ngành 2 nơi vẫn làm thêm, đi gym đều, ngủ đủ 8 tiếng và chill chữa lành, nể! - Ảnh 5.

Khánh Linh.

Đồng quan điểm với Khánh Linh về tật trì hoãn, Ngọc Linh chia sẻ "chìa khóa" để quản lý tốt thời gian của mình là một loạt thủ thuật nhỏ có thể được thực hiện bởi hầu hết mọi người, miễn là họ sở hữu keyword tối quan trọng: "Tư duy kỷ luật".

Trong video hơn 100k lượt xem mà cô bạn chia sẻ trên TikTok về quản lý thời gian, Ngọc Linh "mách" người theo dõi chia đầu việc thành 3 loại:

- Đầu việc "nước chanh": Những công việc có thể thực hiện 5-10 phút (dọn giường, điền đơn…)

- Đầu việc "trứng ốp": Những công việc tốn nhiều thời gian hơn nhưng có thể hoàn thành trong một lượt (viết nội dung kênh, chỉnh sửa video…)

- Đầu việc "nước phở": Cần nhiều sự suy nghĩ, đầu tư dài hơi (viết luận văn, chạy dự án…)

Linh cũng nói về một điều tối quan trọng khi bản thân là một người trẻ năng nổ: "Phi thường" vậy đấy, năng suất vậy đấy nhưng ai cũng cần phải có điểm dừng.

Cô bạn bộc bạch: "Điểm dừng còn có thể ở đâu ngoại trừ sự đổ vỡ của sức khỏe chính mình? Dịp cuối năm 2023 mình có trải qua 3-4 trận ốm trong 3 tháng, một phần là vì công việc ảnh hưởng tới khả năng ăn uống và lịch trình ngủ của mình. Ốm tới lần thứ 2 trong cùng một tháng là mình biết bản thân đã tới cực hạn rồi. Mình không có cái quyền năng có thể 'bỏ hết tất cả', nhưng mình học được cách hỏi sự trợ giúp từ người khác và phân chia khối lượng công việc của mình hơn.

Ngoài ra, một điểm dừng quan trọng vì con người không thể luôn luôn trong trạng thái 'động', mình và bạn rất cần khoảng 'tĩnh' để mà 'tư'. Tất cả mọi người đều cần thời gian để nhìn lại, để suy tư, để nghĩ về những gì đã, đang, và sẽ diễn ra. Điểm dừng của mình, theo một cách rất tiện, là lúc mình tận dụng để làm công việc đầu óc này''.

Thân Gen Z nhưng “hệ điều hành” siêu nhân: Học 2 ngành 2 nơi vẫn làm thêm, đi gym đều, ngủ đủ 8 tiếng và chill chữa lành, nể! - Ảnh 6.

Ngọc Linh.

Minh Thư là người chơi hệ quản lý thời gian bằng to-do list và là một người làm việc đa nhiệm thuần thục. "Năng lượng và thời điểm phù hợp" chính là keyword đối với Thư để bạn không tạo áp lực cho bản thân, thay vì đề xuất ra khung thời gian chính xác cần phải hoàn thành đầu việc.

Nhìn Minh Thư, ta có thể thấy quản lý thời gian bằng danh sách chưa bao giờ là một phương pháp lỗi thời. Cô bạn cho biết: "To-do list theo mình là một cách tuyệt vời để hệ thống lại công việc, đảm bảo bạn không bỏ sót bất kì task nào. Cách này phù hợp với cả những người không thích làm việc quá quy củ." 

Minh Thư đã tập gym từ năm lớp 10. Cô bạn chia sẻ về hoạt động chủ chốt đã đồng hành cùng cô suốt 6-7 năm, luôn là nguồn tái tạo năng lượng để Thư "chiến đấu" với mọi loại task khó nhằn:

"Bạn đừng chỉ nghĩ thể dục tốt cho sức khỏe thể chất như vóc dáng đẹp hơn, chuẩn hơn thôi. Đối với việc tập luyện, mình cũng có xuất phát điểm như vậy. Nhưng sau 6-7 năm, dù đã có hình thể mong muốn, mình vẫn tiếp tục duy trì việc tập luyện, bởi vì tập gym cho mình nhiều hơn một hình thể đẹp.

Tập gym giúp trao đổi năng lượng cực kỳ tốt. Mỗi khi mình đang phải chịu rất nhiều năng lượng xấu, tập luyện giúp đào thải những nguồn năng lượng đấy đi, và lấy lại sự tự tin, thoải mái, giúp mình tư duy tích cực - À, mọi thứ đều có thể giải quyết được!".

Thân Gen Z nhưng “hệ điều hành” siêu nhân: Học 2 ngành 2 nơi vẫn làm thêm, đi gym đều, ngủ đủ 8 tiếng và chill chữa lành, nể! - Ảnh 7.

Minh Thư

"Sống một ngày dài 72 tiếng" đôi khi có thể khiến ta lầm tưởng là lối sống chỉ đạt được bằng sự "năng suất độc hại", sống chết với công việc, học tập.

Thế nhưng, những cô bạn trên chính là minh chứng cho lối sống khoa học, kỷ luật có thể khiến ta tận dụng thời gian hiệu quả như thế nào. Họ vẫn giao lưu xã hội, năng nổ trong mọi hoạt động ngoại khóa và luôn giữ được hình ảnh tích cực để truyền cảm hứng cho người theo dõi trên trang cá nhân.

Gọi quản lý thời gian là "siêu năng", nhưng đây không phải là năng lực di truyền mà hoàn toàn có thể đạt được qua rèn luyện. Ngoài các phương pháp được chia sẻ bởi những cô bạn "phi thường" Khánh Linh, Ngọc Linh và Minh Thư, còn rất nhiều cách mà bạn có thể áp dụng: Phương pháp time-blocking (thời gian chặn), phương pháp Pomodoro…

Điều quan trọng là bạn hãy cố gắng "nuôi" cho mình tư duy kỷ luật là lối sống hiệu suất cao, theo lộ trình phù hợp với khả năng của bản thân.

https://kenh14.vn/than-gen-z-nhung-he-dieu-hanh-sieu-nhan-hoc-2-nganh-2-noi-van-lam-them-di-gym-deu-ngu-du-8-tieng-va-chill-chua-lanh-ne-20240511112245007.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày