"Thần đồng em chã": Thông minh nhưng đi tiểu phải có mẹ bưng bô, không biết tự xúc cơm ăn, tuổi 20 gặp kết đắng, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 22:49 18/12/2020

Ngoài việc nuôi dạy như "em chã", bà Tằng còn không cho con ra ngoài chơi với lý do "ở nhà học tập để có tương lai".

Trí thông minh thiên bẩm của thần đồng

Ngụy Vĩnh Khang sinh năm 1983 tại một gia đình khó khăn ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bố của Vĩnh Khang là một cựu chiến binh, mang thương tật khắp người và phải nằm liệt giường. Còn mẹ anh là nhân viên cửa hàng bách hóa.

Thần đồng em chã: Thông minh nhưng đi tiểu phải có mẹ bưng bô, không biết tự xúc cơm ăn, tuổi 20 gặp kết đắng, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ - Ảnh 1.

Thần đồng Ngụy Vĩnh Khang

Ngay từ khi còn nhỏ, Ngụy Vĩnh Khang đã được mẹ giáo dục kỹ lưỡng. Mới 2, 3 tháng tuổi, Ngụy đã được mẹ đọc thơ Đường cho nghe. Mới 2 tuổi, Ngụy đã học thuộc 1.000 kí tự tiếng Trung. 4 tuổi học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh. 13 tuổi Ngụy Vĩnh Khang thi đỗ Đại học Tương Đàm với thành tích xuất sắc. Bốn năm sau lại thi đỗ cao học tại Trung tâm nghiên cứu Vật lí cao cấp của Viện Khoa học Trung Quốc với thành tích xếp thứ hai.

Thành tích quá xuất sắc khiến Ngụy Vĩnh Khang trở nên nổi tiếng, được người dân cả nước biết đến. Ngụy được báo chí gọi với danh hiệu "Thần đồng phương Đông". Khi báo chí về nơi Ngụy Vĩnh Khang sinh sống để làm phóng sự, một tài xế taxi ở đây cho biết: "Chúng tôi có thể không nhớ tên bí thư quận ủy nhưng cái tên Ngụy Vĩnh Khang thì ai cũng biết".

Cách dạy dỗ sai lầm của mẹ đẩy con vào bi kịch

Bà Tằng Học Mai - mẹ của Ngụy Vĩnh Khang cho rằng tương lai của con trẻ phụ thuộc vào việc học tập. Chính vì vậy bà Tằng chăm sóc cho con trai từ A- Z để cậu chỉ cần học là được. Mọi sinh hoạt cá nhân của Ngụy đều được mẹ lo tất. Từ những công việc nhà như giặt quần áo, dọn dẹp phòng đến ăn cơm, tắm rửa.

Nghe thì thật khó tin nhưng Ngụy Vĩnh Khang lên trung học vẫn được mẹ đút cơm cho ăn, được mẹ rửa mặt cho. Đến đi đánh răng cũng có mẹ bóp kem ra bàn chải sẵn. "Khi con trai đói, tôi mang cơm vào tận phòng cho con. Khi con khát tôi mang nước dâng tận miệng. Thậm chí có hôm con mắc tiểu, tôi còn mang bô tới tận nơi. Với tôi khi đó, chỉ cần Vĩnh Khang học giỏi là đủ, tất cả việc khác đã có mẹ phục vụ", bà Tằng kể lại cách nuôi dạy con sai lầm của mình với báo chí.

Ngoài việc nuôi dạy như "em chã", bà Tằng còn không cho con ra ngoài chơi với lý do "ở nhà học tập để có tương lai". Mỗi khi bạn bè của Ngụy Vĩnh Khang đến nhà rủ cậu đi chơi, bà Tằng đều khéo léo đuổi về. Lâu dần Ngụy Vĩnh Khang chẳng còn người bạn nào và chỉ ở nhà cả ngày để đọc sách. Điều này khiến thần đồng thiếu hụt kỹ năng giao tiếp, không biết cách nói chuyện, hòa nhập với người xung quanh.

Khi Ngụy Vĩnh Khang vào đại học, bà Tằng cũng khăn gói đi theo để chăm sóc con. Nhưng khi Ngụy đi học nghiên cứu sinh thì Viện Khoa học Trung Quốc không đồng ý. Nhà trường yêu cầu cậu phải sống và học tập một mình.

Vốn quen có người phục vụ tận chân răng nên Ngụy sau đó hụt hẫng, không thể thích nghi với cuộc sống thiếu vắng mẹ. Anh ta không biết tự xúc cơm ăn, trời nóng cũng không biết cởi áo. Trời lạnh cũng không biết mặc thêm áo ấm. Quần áo mặc xong, Ngụy Vĩnh Khang không mang đi giặt mà vất bừa bãi trong phòng. Căn phòng Ngụy ở như một bãi chiến trường vì chủ nhân không biết dọn dẹp.

Đến ngày thi tốt nghiệp, Ngụy Vĩnh Khang cũng quên mất thời gian nên nhận điểm 0, làm mất cơ hội học lên tiến sĩ. Tháng 8 năm 2003, Ngụy Vĩnh Khang khi ấy 20 tuổi bị Viện Khoa học Trung Quốc cho nghỉ học với lí do không thể thích nghi được với việc học nghiên cứu sinh. Sự thực là do cậu không thể thích nghi được với cuộc sống không có mẹ chăm bẵm.

Nhận được tin từ nhà trường, bà Tằng lập tức đi gặp con. Quá thất vọng vì con bị đuổi học, bà hét lên: "Nhảy lầu hay đâm vào xe mà chết đi. Con làm mẹ tức chết". Sau buổi hôm đó, bà Tăng bỏ về quê ở Hồ Nam, không liên lạc với con trai.

Thần đồng em chã: Thông minh nhưng đi tiểu phải có mẹ bưng bô, không biết tự xúc cơm ăn, tuổi 20 gặp kết đắng, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ - Ảnh 2.

Còn Ngụy Vĩnh Khang cũng không dám về nhà gặp mẹ. Thần đồng ngày nào giờ lang thang, sống bờ bụi khắp các tỉnh thành. Trong túi anh khi đó chỉ có vỏn vẹn 500 NDT (khoảng 1,7 triệu đồng). Tuy nhiên chính khoảng thời gian "ăn sương, uống gió" này đã giúp Ngụy biết cách tự chăm sóc bản thân.

Đến khi trong túi không còn đồng bạc nào, Ngụy đành phải nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát để về nhà. Còn bà Tằng cũng đã nguôi giận và nghiêm túc nhìn nhận lại cách dạy con sai lầm của mình. Ở tuổi 20, Ngụy Vĩnh Khang được mẹ dạy dỗ lại từ đầu mọi sinh hoạt cá nhân, bắt đầu từ việc tắm rửa ra sao, giặt giũ như nào.

Dần dần, Ngụy Vĩnh Khang học được cách sống như một người bình thường. Anh ta sau đó còn biết rót trà, lau người cho người bố bị liệt - những việc mà hơn 20 năm trời Ngụy chưa từng động tay.

Thần đồng em chã: Thông minh nhưng đi tiểu phải có mẹ bưng bô, không biết tự xúc cơm ăn, tuổi 20 gặp kết đắng, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ - Ảnh 3.

Ngụy giờ biết chăm sóc bố

Cuộc sống hiện tại của thần đồng

Sau khi bị đuổi học, Ngụy Vĩnh Khang thử đi tìm việc làm nhưng đều thất bại. Ngụy từng làm việc ở một viện nghiên cứu hàng không vũ trụ nhưng nhanh chóng nghỉ việc vì không thích ứng được. Ngụy Vĩnh Khang đã đi khắp các thành phố lớn để tìm việc, song song với việc theo học thạc sĩ vật lý tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh.

Hiện tại Vĩnh Khang đang làm việc tại một công ty phát triển phần mềm với mức lương 5.000 NDT/tháng (khoảng 17 triệu đồng). Do thông minh nên Ngụy hoàn thành rất tốt công việc. Mỗi khi máy tính của đồng nghiệp gặp trục trặc hay có virus, Ngụy đều sửa nhanh chóng. Tuy nhiên việc giao tiếp của anh chưa thật sự tốt. Chính vì vậy, lãnh đạo đã yêu cầu Ngụy phải nói chuyện nhiều hơn với mọi người để rèn luyện kỹ năng xã hội.

Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty cũng khuyên Ngụy Vĩnh Khang nên tích cực đi bộ bởi anh hơi thừa cân. Điều này khiến sinh hoạt của Ngụy trở nên chậm chạp hơn so với mọi người. Năm 2010, Ngụy Vĩnh Khang lập gia đình.

Thời gian đầu, Ngụy khá dựa dẫm vào vợ. Nhiều người thân quen chia sẻ, mỗi khi hai vợ chồng đi ra ngoài, Ngụy thường tò tò theo sau vợ. Nhưng sau khi có con, Ngụy Vĩnh Khang dần thay đổi vì cảm thấy bản thân phải sống có trách nhiệm với gia đình.

Thần đồng em chã: Thông minh nhưng đi tiểu phải có mẹ bưng bô, không biết tự xúc cơm ăn, tuổi 20 gặp kết đắng, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ - Ảnh 4.

Ngụy Vĩnh Khang bên mẹ và vợ con

Mỗi khi tan làm, Ngụy sẽ về nhà cùng vợ nấu ăn. Vào ngày nghỉ, Ngụy đưa vợ con đi chơi công viên, thỉnh thoảng đi ngắm biển. Bà Tằng Học Mai giờ mừng rơi nước mắt vì con mình giờ biết rót trà khi có khách đến chơi, chủ động gọi điện thoại thông báo cho cả nhà nếu đi làm về muộn và biết tự giặt quần áo.

Bà Tằng xúc động kể về "thành tựu" của cậu con trai hơn 30 tuổi: "Giờ đi siêu thị nó biết tính toán xem hàng nào bán đắt, hàng nào bán rẻ hơn để mua được mức giá tốt. Có lần một cửa hàng bán đậu phụ hơn 50 tệ. Nó từ chối và đi sang cửa hàng khác, thấy quán này bán rẻ hơn, chỉ 30 tệ thì liền mua". Thấy con đã biết được những kỹ năng xã hội, bà Tằng vô cùng vui mừng. Bà cũng dặn con dâu, đừng nuông chiều cháu, tránh đi vào vết xe đổ của bà trước đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm