Thận của bạn có thể đang âm thầm kêu cứu với các triệu chứng này

Anh Ninh, Theo Helino 20:45 04/04/2018

Hầu hết các chứng bệnh về thận thường chỉ được phát hiện khi tình hình đã trở nên nghiêm trọng và để lại những hậu quả xấu. Hãy lưu ý những biểu hiện dưới đây của cơ thể để có thể phát hiện sớm nhất các vấn đề về thận.

Có rất nhiều người trưởng thành đang phải đối mặt với bệnh thận, nhưng không nhiều người trong số này nhận ra tình trạng của bản thân. Hầu hết các chứng bệnh về thận thường chỉ được phát hiện khi tình hình đã trở nên nghiêm trọng và để lại những hậu quả xấu. Hãy lưu ý những biểu hiện dưới đây của cơ thể để có thể phát hiện sớm nhất các vấn đề về thận.

Phát ban hoặc ngứa bất thường

Khi thận hoạt động bình thường, các chất thải sẽ bị loại bỏ ra khỏi máu và hệ tuần hoàn được giữ ở tình trạng cân bằng và ổn định. Nếu có bất kì sai sót gì, các chất thải đó sẽ bị tích tụ lại gây ra những phản ứng tiêu cực trên bề mặt da của bạn. Do đó, phát ban hoặc ngứa bất thường có thể là dấu hiệu của vấn đề về thận.

Thận của bạn có thể đang âm thầm kêu cứu với các triệu chứng này - Ảnh 1.

Mùi vị kim loại trong miệng

Sự tích tụ chất độc trong máu do thận hoạt động kém có thể tạo cho bạn cảm giác có mùi vị kim loại trong miệng hoặc gây ra tình trạng hôi miệng. Một số bệnh nhân mắc bệnh thận nói rằng thực phẩm họ ăn có vị kim loại, và họ thường không sử dụng nhiều thịt như khi thận của họ còn khỏe mạnh.

Buồn nôn và nôn mửa

Thận hoạt động kém có thể dẫn tới tình trạng buồn nôn và nôn mửa. Do các chất độc bị lưu lại gây kích thích hoạt tính của các men tiêu hóa nên cơ thể sẽ có cảm giác nôn nao khó chịu. Nếu gặp tình trạng này trong nhiều ngày liên tục mà các phương pháp chữa trị bình thường không hiệu quả, bạn nên xem xét về việc kiểm tra các chức năng của thận.

Thận của bạn có thể đang âm thầm kêu cứu với các triệu chứng này - Ảnh 2.

Đi tiểu nhiều về đêm

Bởi vì thận sản xuất nước tiểu nên sự thay đổi thất thường của việc đi tiểu là dấu hiệu trực tiếp nhất nếu thận của bạn có vấn đề. Hãy chú ý tần suất đi tiểu của bạn, nhất là vào buổi đêm. Đi tiểu từ 2 lần trở lên vào buổi đêm với lượng nước tiểu quá nhiều là không bình thường và cần được lưu ý.

Thận của bạn có thể đang âm thầm kêu cứu với các triệu chứng này - Ảnh 3.

Nước tiểu khác thường

Ngoài việc đi tiểu nhiều hơn, bạn cũng có thể nhận ra các vấn đề của thận bằng những sự thay đổi trong nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn có lẫn máu, màu tối hơn hoặc sáng hơn bình thường, hay có hiện tượng nổi bọt, hãy liên lạc với bác sĩ để được tư vấn.

Bị phù

Một chức năng khác của thận là loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu thận không còn hoạt động tốt, các chất lỏng có thể bị tích tụ gây ra phù nề. Những bộ phận dễ bị phù nhất là mắt cá chân, chân, mặt và tay.

Thận của bạn có thể đang âm thầm kêu cứu với các triệu chứng này - Ảnh 4.

Mệt mỏi

Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormone gọi là erythropoi-etin, hormone này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn sẽ khiến các cơ và đầu óc của bạn mệt mỏi đi nhanh chóng. Ngoài ra, lúc này bạn còn có thể cảm thấy cơ thể lạnh bất thường, chóng mặt hoặc dễ bị hụt hơi.

Thận của bạn có thể đang âm thầm kêu cứu với các triệu chứng này - Ảnh 5.

Nguồn: Reader’s digest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại gia Cường Đô La hoá bố bỉm sữa “nghiện” con: Sắm túi hiệu, tủ đồ hoành tráng, giờ thay vợ chăm bé ngày đêm mới chịu

    Kể từ ngày Đàm Thu Trang hạ sinh con gái, Cường Đô La chính thức gia nhập hội các ông bố "nghiện" con.
  • Đọc thêm