Thâm tình hơn 1/4 thế kỉ của hai tỷ phú giàu nhất thế giới: Tình bạn giản dị nhưng sâu sắc mà ai cũng ước

Thu Hoài, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 23/04/2017

Bill Gates và Warren Buffett đã làm bạn với nhau hơn 26 năm qua. Mặc dù cả hai đều là những người bận rộn bậc nhất thế giới, họ vẫn thường xuyên dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ về những ý tưởng mới và không quên bàn luận với nhau về những tin tức mới nhất hoặc các xu hướng trong ngành công nghiệp.

Theo Warren Buffett: "Những người bạn kết giao sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của bạn. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải biết chơi cùng những người giỏi hơn mình".

Trong khi đó, Gates cho rằng, dành thời gian và năng lượng cho các mối quan hệ xã hội là một đầu tư quan trọng. Ông nói: "Một số người sẽ giúp khơi dậy những tiềm năng ẩn giấu trong bạn, vì thế, đầu tư vào một tình bạn đúng đắn là điều tốt vô cùng".

Chính Bill Gates từng ghi lại cảm xúc chân thành của ông về tình bạn kéo dài hơn 1/4 thế kỉ với Warren Buffett. Với Bill Gates, Warren còn hơn cả một người bạn thân.

"Tôi không nhớ chính xác ngày đầu tiên gặp gỡ hầu hết bạn bè nhưng đối với Warren Buffett, tôi không thể quên ngày 5/7/1991.

Tôi nghĩ rằng đó là ngày rất quan trọng bởi nó là điểm khởi đầu của một tình bạn mới mẻ và đầy bất ngờ đối với tôi và Melinda. Tình bạn với Buffett đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi theo một cách tốt hơn - cách chúng tôi chưa từng tưởng tượng. Warren đã giúp chúng tôi thực hiện hai điều rất quan trọng trong cuộc đời: tìm hiểu nhiều hơn và cười nhiều hơn nữa.

Tình bạn kéo dài hơn 1/4 thế kỉ, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều điều cùng nhau. Melinda và tôi thường xuyên nhắc lại những điều quý giá mà Warren đã chia sẻ hay vui cười khi nhớ lại những điều thú vị ông ấy từng làm.

Về tình bạn của chúng tôi, thoạt đầu mọi người có thể thấy sự khác biệt rất lớn giữa tôi và Warren. Tôi là một chuyên gia về công nghệ, trong khi Warren là một nhà đầu tư thậm chí không sử dụng email. Trước đó, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ kết bạn với ông ấy."

Thâm tình hơn 1/4 thế kỉ của hai tỷ phú giàu nhất thế giới: Tình bạn giản dị nhưng sâu sắc mà ai cũng ước - Ảnh 1.

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Năm 1991, khi mẹ gọi tôi tới khu nhà nghỉ mát ở Hood Canal để gặp gỡ một nhóm bạn, bao gồm cả Warren, tôi đã không muốn đi. Tôi lấy lí do là quá bận rộn với công việc, nhưng mẹ cố thuyết phục tôi rằng Warren Buffett là một người rất thú vị. Mặc dù vậy, tôi vẫn rất kiên quyết: "Mẹ nhìn xem, ông ta chỉ mua và bán những mẩu giấy, chúng không đem lại giá trị thực sự. Con không nghĩ con và anh ta có nhiều điểm chung". Cuối cùng, tôi vẫn bị mẹ thuyết phục, dù trong lòng không thực sự sẵn sàng.

Khi gặp Warren ở bữa tiệc, ông hỏi tôi một số câu hỏi về kinh doanh phần mềm và tại sao một công ty nhỏ như Microsoft lại mong đợi có thể cạnh tranh với IBM (Tập đoàn máy tính đa quốc gia lớn nhất thế giới thời điểm đó, thành lập từ năm 1911) và các phần mềm được thiết lập thế nào, giá cả ra sao? Đó quả thật là những câu hỏi tuyệt vời mà chưa ai từng hỏi tôi. Chúng tôi hoàn toàn say mê với cuộc trò chuyện cùng nhau mà quên cả thời gian. Trong cuộc trò chuyện, Warren không phải một nhà đầu tư lớn, ông ấy đã rất khiêm tốn khi nói về những điều ông đã làm. Warren thật thú vị và tôi ấn tượng nhất với cách ông suy nghĩ về thế giới. Cuộc trò chuyện đó là khởi đầu cho một tình bạn sâu sắc.

Một Warren Buffett giản dị và thú vị

Khi tìm hiểu về Warren Buffett, có lẽ nhiều người ngạc nhiên khi biết ông về cơ bản bị "mắc kẹt" với những thứ ông ấy thích từ khi 6 tuổi. Ông ấy rất thích ăn bánh hamburger, kem và uống coke. Đó cũng một trong những lí do tôi rất thích ra ngoài ăn tối cùng Buffett. Có lần tới thăm nhà tôi, Warren đã mang theo một gói bánh Oreo để ăn sáng. Lũ trẻ rất thích thú khi ăn sáng bằng bánh Oreo cùng ông.

Thâm tình hơn 1/4 thế kỉ của hai tỷ phú giàu nhất thế giới: Tình bạn giản dị nhưng sâu sắc mà ai cũng ước - Ảnh 2.

Bill Gates và Warren Buffett ở một cửa hàng McDonald's tại Hong Kong.

Tại văn phòng làm việc, tôi chỉ lưu 2 số điện thoải khẩn cấp: số của gia đình và số của Warren Buffett. Thật tuyệt nếu ông ấy có thời gian để nghe điện thoại của tôi. Khi đó tôi sẽ liên tục học được những điều mới mẻ từ ông ấy. Warren và tôi đều thích nói chuyện về các công ty, chính trị, các sự kiện nổi bật và những đổi mới đang diễn ra trên thế giới. Thực sự thú vị khi nói chuyện với một người có cùng mối quan tâm với bạn, nhưng lại có cách phân tích dựa trên nền tảng khác biệt. Khi nhìn nhận các vấn đề, Warren dùng đôi mắt của một nhà đầu tư kinh tế và tôi thì dùng kĩ năng của một chuyên gia công nghệ.

Warren là một người hướng dẫn tuyệt đối với tôi và Melinda. Trước mỗi thách thức, chúng tôi thường tự hỏi: "Trong tình huống này, Warren sẽ làm gì?". Bằng cách đó, chúng tôi tìm ra giải pháp tốt nhất. Tôi và Warren gần như đồng trang lứa, nhưng thực sự đôi khi ông ấy khôn ngoan hơn nhiều. Đối với tôi, ông ấy có lẽ giống như một người cha.

Dành thời gian nuôi dưỡng tình bạn

Warren từng được mệnh danh là Nhà thông thái của Omaha với cách tiếp cận đầu tư, kinh doanh đầy khôn ngoan. Và ông ấy cũng rất tài năng khi đầu tư vào con người. Tôi luôn ngạc nhiên về cách ông ấy thu hút mọi người và khiến mọi người vui vẻ khi tiếp thu, học hỏi từ ông. Mặc dù rất bận rộn, Warren luôn sắp xếp thời gian để nuôi dưỡng tình bạn của chúng tôi. Ông thường xuyên gọi điện và gửi những bài viết ông ấy nghĩ tôi và Melinda sẽ thích.

Hơn 25 năm qua, tôi đã học rất nhiều điều từ Warren, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là cách ông ấy nuôi dưỡng tình bạn của chúng tôi. Thật may mắn khi có một người bạn thân ái và tử tế như Warren. Ông sẵn sàng giúp mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân và chia sẻ niềm vui trong cuộc sống. Cho đến bây giờ, mỗi khi có dịp tới Omaha, Warren vẫn lái xe tới sân bay để đón tôi. Đó là một cử chỉ nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với tôi.

Tôi luôn mong ngóng được gặp Warren bởi tôi biết ông ấy đang đợi tôi với câu chuyện mới hoặc một trò đùa thú vị. Và tôi chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều điều, cười vui nhiều hơn với Warren. Cảm ơn tình bạn, Warren. Đã 25 năm trôi qua, tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng tạo ra nhiều kỉ niệm hơn nữa trong thời gian tới".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm