Thái Lan chi 2,9 triệu USD cho lễ hội Songkran

Ngọc Phương, Theo VTV 09:37 22/02/2024

Nội các Thái Lan đã phê duyệt ngân sách đặc biệt trị giá 2,9 triệu USD để tổ chức Lễ hội nước thế giới Maha Songkran.

Chương trình được kỳ vọng giúp Thái Lan trở thành một trong 10 quốc gia có lễ hội hấp dẫn nhất, thu hút sự quan tâm của cả du khách trong nước và quốc tế.

Theo Văn phòng chính phủ Thái Lan, chương trình Lễ hội nước thế giới Maha Songkran nhằm quảng bá truyền thống và văn hóa Thái Lan cũng như chào mừng lễ hội Songkran hàng năm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể của nhân loại.

Trong thời gian này, người dân và du khách sẽ được tham dự rất nhiều hoạt động như lễ rước Songkran, các chương trình nghệ thuật quảng bá văn hoá Thái Lan, lễ cúng dường, tắm phật....

Songkran là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan, được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-15/4 theo dương lịch) để đón năm mới.

Thái Lan chi 2,9 triệu USD cho lễ hội Songkran - Ảnh 1.

Thái Lan chi 2,9 triệu USD cho lễ hội Songkran (Ảnh: Euronews)

Bộ Du lịch và Thể thao Thái lan hy vọng các hoạt động trong lễ hội này năm nay sẽ thu hút hơn 200.000 người và tạo ra doanh thu hơn 3 tỷ Baht (tương đương khoảng 87 triệu USD).

Ngoài các hoạt động trong dịp lễ hội Songkran, hiện Thái Lan cũng đang triển khai nhiều chính sách như miễn thị thực, hoàn thuế giá trị gia tăng, triển khai chương trình bảo hiểm y tế mới cho du khách quốc tế với mức chi trả cao nhất lên tới 1 triệu Baht (khoảng 28.000 USD) nhằm hướng tới mục tiêu thu hút khoảng 35 triệu du khách quốc tế trong năm nay, với doanh thu ước tính khoảng 97 tỷ USD.

Thống kê cho thấy từ đầu năm cho đến hết ngày 18/2, Thái lan đã đón hơn 5,2 triệu du khách quốc tế, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2023 và mang lại nguồn thu gần 255 tỷ Baht (hơn 7 tỷ USD). Năm quốc gia và vùng lãnh thổ có đông du khách đến Thái Lan trong dịp này là Trung Quốc, Malaysia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.