Thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình khiến dư luận bức xúc

Nam An (t/h), Theo Nhịp Sống Việt 12:37 21/05/2020

Thái độ hớn hở, tươi cười và vẫy tay chào khi thấy người thân trong nhiều phiên xét xử của các bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 ở Hòa Bình khiến dư luận không khỏi khó hiểu và bức xúc.

Những ngày qua, phiên tòa xét xử 15 bị cáo liên quan đến việc nâng khống điểm cho 64 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. 

Sáng 21/5, tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ gian lận thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018. Trải qua 6 ngày xét xử trước đó (từ 11 đến 16/5), sáng nay HĐXX đi đến phần tuyên án.

Có thể thấy, xuyên suốt phiên xét xử, bên cạnh những giọt nước mắt ăn năn của một số cựu giáo viên và thái độ thành khẩn nhận lỗi của một số cán bộ trong quá trình công tác thì thái độ bình thản, nụ cười tươi rói của một số bị cáo lại khiến nhiều người khó hiểu. 

Thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình khiến dư luận bức xúc - Ảnh 1.

Bị cáo Khương Ngọc Chất (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình) vẫy tay chào người thân khi được dẫn giải đến toà sáng ngày 21/5

Thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình khiến dư luận bức xúc - Ảnh 2.

Bị cáo Vinh - chủ mưu vẫn cố giơ tay chào người thân ở bên ngoài trước khi bị dẫn giải vào bên trong phiên tòa để nghe tuyên án

Thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình khiến dư luận bức xúc - Ảnh 3.

Bên ngoài hàng rào, không ít người thân của các bị cáo cũng giơ tay chào, cất tiếng gọi thậm chí là nở nụ cười khi các bị cáo được đưa đến tòa

Cụ thể, tại phiên xét xử diễn ra vào ngày 11/5, trong khi nhiều bị cáo bật khóc nức nở thì khá nhiều bị cáo lại tỏ ra lạc quan và bình tĩnh, thậm chí nở nụ cười mà chẳng hề hối lỗi khiến nhiều người không khỏi phẫn nộ. 

Thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình khiến dư luận bức xúc - Ảnh 4.

Bị cáo tỏ ra lạc quan, tươi cười khi nhìn thấy người thân ngoài phiên toà ngày 11/5. Ảnh: Người đưa tin

Trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí) được xác định là chủ mưu. Trong khi đó, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (nguyên là Phó Trưởng phòng Khảo thí- Phó trưởng Ban chấm thi năm 2018) là người trực tiếp chỉ đạo, đưa số phách để một số tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn chỉ đạo một số giám khảo nâng điểm cho 22 bài thi.

Trước tòa, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên đã có một phát ngôn gây chú ý ở cuối phần trả lời thẩm vấn, rằng: "Kỳ thi tốt nghiệp năm đó có nhiều trường hợp được nâng điểm. Bị cáo không làm theo sẽ khó vì ai cũng gù nếu mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Cũng trong những ngày diễn ra phiên tòa, một số bị cáo trong vụ án cũng liên tục chối tội, phủ nhận sự việc. 

Thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình khiến dư luận bức xúc - Ảnh 5.

Những nụ cười tươi rói của một số bị cáo ở Hòa Bình (Ảnh: Báo VnExpress)

Bị cáo Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" một mực kêu oan và cho rằng bản thân bị vu khống.

Thái độ khó hiểu của các bị cáo xuyên suốt 7 ngày xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình khiến dư luận bức xúc - Ảnh 6.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Kẻ chủ mưu vụ gian lận thi ở Hòa Bình lạnh lùng chối tội, tươi cười khi rời tòa hôm 16/5. Ảnh: Người đưa tin

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh cũng phủ nhận vai trò phạm tội của mình mà chỉ nhận mình thiếu trách nhiệm khi xảy ra vụ việc.

Một số phụ huynh cũng lên tiếng không nhờ vả, không đưa tiền để chạy điểm cho con em mình…

Tuy nhiên, sau quá trình xét xử với những bằng chứng khó chối cãi, tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt các mức từ tù treo đến cao nhất là 10 năm tù đối với 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT năm 2017 - 2018.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm