Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu giáo viên nói "tôi nhận mình là tấm gương mờ của ngành giáo dục" rồi ngất xỉu

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 16:20 16/05/2020

Ít phút sau khi rời bục nói lời sau cùng, Nguyễn Thị Thu Loan ngất nên được cảnh sát và lực lượng cấp cứu đưa vào phòng chăm sóc y tế. Gần nửa giờ sau, bà Loan bình phục và được đưa về nơi tạm giam bằng xe đặc chủng.

Trưa 16/5, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình bắt đầu nghị án kéo dài sau 5 ngày xét xử vụ gian lận thi THPT quốc gia các năm 2017 - 2018.

Chủ tọa Nguyễn Quang Tuấn cho biết phiên tòa mở lại vào 8h30 ngày 21/5. Trước khi tòa nghị án, 15 bị cáo lần lượt nói lời sau cùng.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu giáo viên nói tôi nhận mình là tấm gương mờ của ngành giáo dục rồi ngất xỉu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng nay.

Là người đầu tiên đứng trước bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng khảo thí) cho rằng những gì ông làm trong kỳ thi 2018 có sai phạm về mặt quy chế và ông xin chịu trách nhiệm.

Nhưng với tất cả những gì trong việc điều tra, xét hỏi tại tòa, ông Vinh khẳng định "tôi không lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Tôi không nhận lời bất kỳ phụ huynh, thí sinh nào để nâng điểm ".

Khóc nức nở khi nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (41 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân, TP Hòa Bình) thừa nhận mình là người có lỗi và đáng trách khi đã để xảy ra sai phạm trong kỳ thi.

Tuy vậy, Loan vẫn tha thiết mong HĐXX nhìn mình với con mắt độ lượng hơn để thấy "bị cáo đáng thương nhiều hơn là đáng trách".

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu giáo viên nói tôi nhận mình là tấm gương mờ của ngành giáo dục rồi ngất xỉu - Ảnh 2.

Bị cáo Loan ngất xỉu sau khi nói lời sau cùng.

Suốt 13 tháng bị tạm giam, bị cáo đã đi đến tận cùng của nỗi đau cả về vật chất và tinh thần. Chỉ vì sai lầm nhất thời mà mất hết tất cả công việc, niềm tin với mọi người. Bị cáo xin nhận mình là một tấm gương mờ trong ngành giáo dục và xin được mở cánh cửa trở về cuộc đời".

Ít phút sau khi rời bục nói lời sau cùng, Nguyễn Thị Thu Loan ngất nên được cảnh sát và lực lượng cấp cứu đưa vào phòng chăm sóc y tế. Gần nửa giờ sau, bà Loan bình phục và được đưa về nơi tạm giam bằng xe đặc chủng.

Cùng trình bày lời nói sau cùng, 9 bị cáo khác bày tỏ sự ăn năn, hối hận và thừa nhận cáo buộc của VKSND. Họ mong muốn HĐXX xem xét toàn diện vụ án, chấp nhận các tình tiết giảm nhẹ để tuyên mức án thấp nhất có thể.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu giáo viên nói tôi nhận mình là tấm gương mờ của ngành giáo dục rồi ngất xỉu - Ảnh 3.

Loan từng khóc trong buổi xét xử hôm trước.

"Qua vụ án, tôi thấy rằng lòng tốt rất cần trong cuộc sống nhưng lòng tốt cũng cần đặt đúng lúc, đúng chỗ và đúng pháp luật", bị cáo Lê Thị Hồng (cựu Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) giãi bày.

Bà Hồng cũng thừa nhận vì nể nang khi nâng điểm mà nhiều người bị kỷ luật, bản thân họ mang tiếng. Nữ hiệu trưởng gửi lời xin lỗi toàn thể phụ huynh, học sinh và những người bị ảnh hưởng do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã bắt được nghi phạm vụ thảm án khiến 3 người trong gia đình ở Bắc Giang tử vong

    Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hung thủ gây ra vụ thảm án khiến bố mẹ và em gái tử vong.
  • Đọc thêm