Thái Bình: Trường THPT Lê Quý Đôn nói gì về nghi vấn nhận hàng trăm hồ sơ tuyển sinh ngoài giờ?

Minh Sơn, Theo Người Đưa Tin 22:09 06/06/2019

Nhiều ngày nay, một số phụ huynh học sinh trên địa bàn TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã có phản ánh và tỏ ra bức xúc khi họ đặt ra nghi vấn có tiêu cực trong công tác tuyển sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn.

Cụ thể, theo đơn kiến nghị của các phụ huynh học sinh gửi sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, họ đã nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Lê Quý Đôn. Năm học 2019 – 2020, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của trường 630 học sinh.

Thái Bình: Trường THPT Lê Quý Đôn nói gì về nghi vấn nhận hàng trăm hồ sơ tuyển sinh ngoài giờ? - Ảnh 1.

Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Các phụ huynh được thông báo thời gian trường THPT Lê Quý Đôn tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh trong 2 ngày là 30 và 31/5. Đến 17h30 ngày 31/5, ban giám hiệu nhà trường thông báo đã tiếp nhận 689 hồ sơ và đóng cổng trường, dừng nhận hồ sơ.

Vẫn theo phản ánh, đến ngày 3/6, các phụ huynh được biết lượng hồ sơ tuyển sinh được trường THPT Lê Quý Đôn tiếp nhận là 866 hồ sơ. Phụ huynh đặt ra câu hỏi: 177 hồ sơ còn lại được thu vào lúc nào? Đây có được coi là biểu hiện không minh bạch trong việc tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh hay không? Liệu có hiện tượng thương mại hóa, tiêu cực trong ngành giáo dục hay không?

Đồng thời, họ đề nghị ban Giám hiệu trường THPT công khai tiếp nhận lượng hồ sơ tuyển sinh vào thời điểm 17h30 ngày 31/5 là bao nhiêu? Nếu có hiện tượng gian lận trong việc này, họ đề nghị sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình xử lý nghiêm.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Đặng Thị Thủy – Phó hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: "Đúng là chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của nhà trường năm học 2019 – 2020 là 630 học sinh. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm đến cuối giờ chiều 31/5, khi quản sinh thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của nhà trường là đã tiếp nhận 689 hồ sơ".

Vẫn theo bà Thủy, không hề có chuyện ban tuyển sinh của nhà trường nhận hồ sơ ngoài giờ hành chính. Trong ngày 30/5, số lượng phụ huynh đến nộp hồ sơ cho con em là rất ít.

Đến buổi sáng 31/5, cũng vẫn chỉ có lác đác phụ huynh đến nộp. Đến buổi chiều cùng ngày và cũng là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ tuyển sinh, tiên lượng lượng hồ sơ nộp vào sẽ tăng đột biến nên nhà trường đã chuẩn bị kỹ mọi phương án.

Đã có tới 4 bàn tiếp nhận hồ sơ, quản sinh nhà trường đã nhiều lần thông báo trên loa yêu cầu các phụ huynh nhanh chóng nộp hồ sơ trước thời hạn.

"Tôi phải nói với anh thế này, phần lớn các phụ huynh học sinh đều có tâm lý cơ hội và chờ đợi. Họ phân chia người bố quan sát tình hình nộp hồ sơ tại một ngôi trường này, đồng thời người mẹ lại nghe ngóng ở trường khác.

Khi nắm được lượng hồ sơ trường nào tiếp nhận ít, tỷ lệ "chọi" giảm, cơ hội con cái đỗ vào lớp 10 cao hơn thì họ sẽ chọn ngôi trường đó. Chính vì thế mới có tình trạng ngày đầu và cho đến sáng ngày hôm sau, lượng hồ sơ nộp vào còn ít.

Về việc chênh lệch 177 hồ sơ tuyển sinh, các phụ huynh không hiểu rằng, trong thời điểm quản sinh phát loa thông báo thì các bàn tiếp nhận hồ sơ vẫn đang hoàn thiện việc tiếp nhận. 689 hồ sơ là con số tạm tính. Đến khi chốt hồ sơ thì lượng hồ sơ mới lên đến con số 866. Tôi khẳng định không có tiêu cực, gian lận trong công tác thu nhận hồ sơ tuyển sinh để trục lợi, thu lời bất chính", bà Thủy thông tin.

Bà Thủy chia sẻ quan điểm: Hồ sơ tiếp nhận là một chuyện, các em học sinh vẫn phải thi tuyển, việc có đỗ vào lớp 10 hay không là do năng lực học tập của các em, nhà trường không can thiệp vào kết quả tuyển sinh.

Ngày mai, các thí sinh sẽ học quy chế thi, nhận phòng thi, đến ngày 8/6, kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra trên toàn địa bàn tỉnh Thái Bình.

Đứng trên cương vị những người làm giáo dục, trường nào cũng mong muốn lượng hồ sơ nộp vào cao, từ đó, tỷ lệ "chọi" tăng cao, chất lượng đầu vào tốt đồng nghĩa với nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Vì vậy, theo bà Thủy, dù là 866 hồ sơ, chứ còn trong thời hạn nộp hồ sơ tuyển sinh, các phụ huynh có nhu cầu cho con em thi tại trường thì nhà trường vẫn sẽ tiếp nhận.

Ông Nguyễn Viết Hiển – Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho hay, đã tiếp nhận được nội dung PV Người Đưa Tin phản ánh và sẽ cho kiểm tra, rà soát đảm bảo sự khách quan, minh bạch trong công tác tuyển sinh vào bậc học THPT.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm