Thai Airways chính thức nộp đơn phá sản, khép lại một hành trình đầy thăng trầm của hãng hàng không quốc gia Thái Lan

Jayden, Theo Tổ quốc 22:20 26/05/2020

Hôm nay (26/5), tòa án trung ương đã tiếp nhận đơn xin phá sản và tái cơ cấu của hãng hàng không Thai Airways. Đây được xem như "chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài" của một doanh nghiệp đã sa sút trong nhiều năm.

Ngày 19/5, chính phủ Thái Lan đã thông qua kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp Thai Airways International Pcl, trong bối cảnh mọi công ty hàng không đều chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đến sáng nay (26/5), Thai Airways vừa chính thức nộp đơn phá sản để tiến hành tái cơ cấu nợ. Tòa án Phá sản Trung ương đã xác nhận việc này, đồng thời cho biết sẽ xem xét các hồ sơ trước khi ra quyết định có chấp thuận hay không vào ngày mai, 27/5. Việc chấp thuận sẽ giúp Thai Airways được hoãn trả nợ và có thêm thời gian đàm phán với các chủ nợ.

Thai Airways chính thức nộp đơn phá sản, khép lại một hành trình đầy thăng trầm của hãng hàng không quốc gia Thái Lan - Ảnh 1.

Tòa án chính thức nhận đơn xin phá sản của Thai Airways vào sáng nay, 26/5 (Ảnh: Bangkok Post)

Trước khi đi đến kết cục đáng buồn, Thai Airways đã trải qua một hành trình dài đầy mỏi mệt. Ngay trước đại dịch Covid-19, hãng đã trượt dốc không phanh, liên tục báo lỗ từ năm 2012 (ngoại trừ năm 2016). Trong năm 2019, hãng lỗ tới 12,04 tỷ baht, tức 377,3 triệu USD.

Song song với việc nộp hồ sơ phá sản, Thai Airways còn có nhiều động thái đáng chú ý để cứu vãn tình hình. Vào hôm thứ hai (25/5), hãng đã bổ nhiệm 4 thành viên mới vào Hội đồng quản trị, bao gồm cựu CEO Piyasvasti Amranand - người từng giữ vai trò lèo lái hãng bay từ năm 2009 đến 2012.

Vào tuần trước, chính phủ Thái Lan cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại Thai Airways xuống còn 47,86%, thông qua việc Bộ Tài chính bán hết 3,17% cổ phần cho Quỹ Vayupak 1. Do đó, theo luật Thái Lan, Thai Airways đã không còn là doanh nghiệp nhà nước dù chính phủ vẫn là cổ đông lớn và giữ tiếng nói quan trọng.

Thai Airways chính thức nộp đơn phá sản, khép lại một hành trình đầy thăng trầm của hãng hàng không quốc gia Thái Lan - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 giáng đòn chí tử vào một hãng hàng không đã trượt dài từ năm 2012 (Ảnh: Reuters)

Cũng trong hôm nay 26/5, nội các Thái Lan đã bổ nhiệm Phó thủ tướng Wissanu Krea-ngam lãnh đạo một ủy ban chính phủ để giám sát quá trình phá sản và tái cơ cấu của Thai Airways, theo người phát ngôn chính phủ Narumon Pinyosinwat cho biết.

Thai Airways là hãng hàng không 4 sao theo xếp hạng của hãng tư vấn uy tín Skytrax, đồng thời là hãng bay lớn nhất Thái Lan kể từ khi thành lập năm 1988. Ngoài ra, hãng cũng là 1 trong các thành viên sáng lập của Star Alliance - liên minh hàng không lớn nhất thế giới. Từ 2 sân bay chính của hãng là Suvarnabhumi và Phuket, Thai Airways đã thực hiện hành trình tới 84 địa điểm thuộc 37 quốc gia khác nhau.

Hãng từng vận hành 2 chuyến bay thẳng dài nhất thế giới từ Bangkok đến các thành phố Los Angesles và New York của Mỹ, nhưng sau đó đã ngừng khai thác do phí nhiên liệu quá cao. Ở thị trường châu Âu, Thai Airways là hãng hàng không đầu tiên của châu Á - Thái Bình Dương đã thiết lập dịch vụ tại sân bay quốc tế Heathrow (London, Anh). Ngoài ra, đây cũng là hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương sở hữu lượng hành khách đông đảo nhất nhì ở châu Âu.

(Theo Reuters, Bangkok Post)

Bình luận

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm