Bloomberg: COVID-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không toàn cầu phá sản vào cuối tháng 5

Hoang An, Theo Trí Thức Trẻ 22:04 17/03/2020

"Nhiều hãng hàng không có thể đã bị buộc phải phá sản kỹ thuật hoặc đã đến mức chạm trần nợ", Trung tâm tư vấn hàng không CAPA có trụ sở tại Sydney đã cảnh báo trong một tuyên bố hôm 16/3.

Đại dịch COVID-19 sẽ làm phá sản hầu hết các hãng hàng không trên toàn thế giới vào cuối tháng 5, trừ khi các chính phủ và ngành công nghiệp này thực hiện các biện pháp phối hợp để tránh tình trạng như vậy xảy ra, Trung tâm tư vấn hàng không CAPA có trụ sở tại Sydney cảnh báo.

"Nhiều hãng hàng không có thể đã bị buộc phải phá sản kỹ thuật hoặc đã đến mức chạm trần nợ", nhà tư vấn hàng không này đã lên tiếng trong một tuyên bố hôm 16/3. Các hãng vận tải đang suy kiệt nguồn dự trữ tiền mặt một cách nhanh chóng, vì các máy bay của họ không thể cất cánh và những chiếc được bay thì chỉ kín một nửa số ghế, báo cáo của CAPA nói.

Bloomberg: COVID-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không toàn cầu phá sản vào cuối tháng 5 - Ảnh 1.

"Cần có sự phối hợp giữa chính phủ và hành động trong ngành - ngay bây giờ - nếu hàng không muốn tránh thảm họa", CAPA khẳng định. "Nếu không, thì những tác động tiêu cực nổi lên từ cuộc khủng hoảng sẽ giống như bước vào một chiến trường tàn khốc, tràn ngập thương vong", họ nói.

Bloomberg: COVID-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không toàn cầu phá sản vào cuối tháng 5 - Ảnh 2.

Một chuyến bay Delta từ Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma bay gần như trống đến JFK vào ngày 15/3. Nhiếp ảnh gia: John Moore / Getty Images

Hầu hết các hãng hàng không lớn nhất ở Mỹ, Trung Quốc và Trung Đông có khả năng sống sót nhờ sự giúp đỡ của chính phủ hoặc hỗ trợ từ chủ sở hữu của họ, CAPA cho biết.

Các hãng hàng không là một trong những đối tượng chịu thương vong lớn nhất vì sự bùng phát virus khi COVID-19 làm trì hoãn phần lớn hoạt động kinh doanh giao thông hàng không.

Các hãng hàng không, từ American Airlines Group Inc. đến Qantas Airways Ltd. của Úc đã thu hẹp quy mô hoạt động, trong khi một số hãng như AB của Thụy Điển thì tạm thời sa thải hầu hết nhân viên.

Flybe, hãng hàng không lớn nhất khu vực châu Âu, đã sụp đổ. Các hãng vận tải có thể phải đối mặt với thiệt hại doanh thu lên tới 113 tỷ USD trong năm nay, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế.

Bloomberg: COVID-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không toàn cầu phá sản vào cuối tháng 5 - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm