Tết nhất, các cô nàng bị hỏi "bao giờ lấy chồng" còn sợ hơn cả tăng cân hay không có lì xì!

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 28/01/2017

Không chỉ tại Việt Nam, mỗi dịp Tết đến, các cô gái Trung Quốc như Rachel Xu Rong cũng ôm nỗi sợ với những câu hỏi thường trực: Sao Tết này không dẫn bạn trai về à? Đã có người yêu chưa?

"Em còn độc thân không?".

Đó là câu hỏi Rachel Xu Rong biết cô sẽ được hỏi liên tục khi trở về nhà trong dịp năm mới.

"Mỗi lần tôi trả lời có, họ hàng sẽ nhìn tôi với ánh mắt coi thường trước khi họ cho ra một tràng dài lời khuyên", cô quản lý 35 tuổi người Thượng Hải cho biết. "Cháu lên lấy chồng gấp đi, đừng có kén chọn: Đó là những gì mà họ sẽ bảo tôi".

Tết nhất, các cô nàng bị hỏi bao giờ lấy chồng còn sợ hơn cả tăng cân hay không có lì xì! - Ảnh 1.

Các gia đình luôn mong con cái mình dẫn người yêu/bạn trai về nhà trong dịp đầu năm.

Xu cho biết cô vẫn độc thân vì chưa tìm được chàng trai xuất chúng theo tiêu chí của cô. Cô cho biết mình không quan tâm tới việc bạn trai tương lai có thể kiếm được bao nhiêu tiền mà chủ yếu dựa vào trình độ học vấn, giáo dục - anh ấy phải tốt nghiệp từ trường top của Trung Quốc.

"Một người đàn ông có nhiều kinh nghiệm và suy nghĩ thấu đáo sẽ cuốn hút tôi hơn", Xu nói.

Xu là một trong hàng triệu những "Sheng nu" (những phụ nữ bị "bỏ lại") thuật ngữ để chỉ những người phụ nữ chưa kết hôn dù đã gần 30 hoặc hơn. Với xã hội, họ được coi là những người phụ nữ "chưa có cuộc sống ổn định".

Tại các thành phố nhỏ như ở quê Xu, tại tỉnh Giang Tây, các gia đình thường theo truyền thống rằng phụ nữ nên lấy chồng trước năm 25 tuổi. Ở thành phố lớn như Bắc Kinh hay Thượng Hải, người dân sẽ có cái nhìn thoáng hơn chút. Tuy nhiên nếu ngoài 30 mà cũng chưa lấy chồng, các cô gái cũng bị chỉ trích nặng nề. 

"Tôi là một phụ nữ bị "bỏ lại" cũng nhiều năm rồi", Xu nói. "Trong con mắt của mọi người, dịp năm mới là lúc tôi nên nghĩ về việc cưới chồng và đó là mục tiêu duy nhất trong năm mà tôi nên có".

Khi phụ nữ Trung Quốc có được sự tự do nhiều hơn nhờ vào trình độ giáo dục và học vấn, nhiều người chuyển qua tập trung cho sự nghiệp thay vì kết hôn.

Tết nhất, các cô nàng bị hỏi bao giờ lấy chồng còn sợ hơn cả tăng cân hay không có lì xì! - Ảnh 2.

Điều đó đã khiến nhiều người trở nên sợ hãi và chán ngán dịp Tết khi cứ phải nghe đi nghe lại câu: bao giờ lấy chồng?.

Tuy nhiên, Xu cho biết cô vẫn thích về quê trong dịp năm mới vì đó là thời điểm vui vẻ của cô bên gia đình. Ngoài dịp năm mới, những người phụ nữ như Xu vẫn được gia đình đánh giá cao vì sự thành đạt của mình.

Vào dịp đầu năm mới tại Trung Quốc, các cô nàng hay được bố mẹ thiết kế cho các cuộc hẹn hò giấu mặt khi họ trở về quê. Do đó, nhiều người tỏ ra khó chịu và bực bội khi được giới thiệu với những người lạ mà họ không biết là ai.

Để giải quyết tình hình đó, nhiều cô nàng đã chọn giải pháp thuê bạn trai và dẫn về ra mắt nhằm đối phó với bố mẹ, cũng như có một kỳ nghỉ Tết vui vẻ thực sự. Với nhu cầu cũng như những vấn đề liên quan tới công việc, chi phí cuộc sống đắt đỏ ở thành phố, việc lấy chồng cũng trở nên khó khăn hơn với nhiều người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm