Bất cứ khi nào nhắc đến táo gai, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến món kẹo hồ lô của người Trung Quốc. Những chiếc kẹo đó có màu đỏ như mã nào, trong suốt giống pha lê. Cho đến ngày nay, khi cuộc sống có nhiều phát triển, bất kể là người lớn hay trẻ em, nhiều người vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của những chiếc kẹo hồ lô làm từ táo gai đó. Ngoài món kẹo hồ lô, thì táo gai có thể được dùng làm bánh, dùng nấu ăn, làm mứt, nước sốt và nhiều món ngon khác. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách làm món bánh thơm ngon từ loại nguyên liệu này. Món bánh này có mùi thơm ngọt ngào, rất hấp dẫn và lại tốt cho sức khỏe.
Táo gai là loại "trái cây vua" về hàm lượng pectin và rất giàu vitamin C, carotene, canxi. Nếu bạn thường xuyên ăn táo gai (các món ăn có táo gai) có thể giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Táo gai rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách giảm tình trạng táo bón và kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột. Táo gai giúp loại bỏ huyết ứ, giảm lipoprotein tỷ trọng thấp, tăng hàm lượng lipoprotein tỷ trọng cao và ổn định tác dụng cholesterol. Vì vậy, uống một ít nước táo gai/ăn lượng táo gai đúng cách mỗi ngày có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch, mạch máu não và xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, nếu có vấn đề tiểu đường, đang mang thai không nên ăn táo gai để tránh gây khó chịu cho cơ thể.
400g táo gai tươi, 13g đường phèn, nửa quả chanh vàng, lượng hoa mộc khô vừa phải.
Bước 1: Rửa sạch táo gai. Sau đó cắt bỏ phần đầu và đuôi. Tiếp theo bạn loại bỏ lõi táo gai. Bạn có thể dùng đũa xuyên qua để loại bỏ phần lõi, hoặc dùng dao để cắt. Cụ thể bạn cắt đôi quả táo gai theo chiều dọc rồi gọt bỏ lõi.
Bước 2: Đổ táo gai vừa bỏ lõi vào nồi, thêm lượng nước sao cho ngập nguyên liệu. Tiếp đó bạn vắt nước cốt nửa quả chanh vào. Nấu trên lửa vừa trong khoảng 15 phút cho đến khi táo gai chín mềm.
Bước 3: Để nguội một chút rồi đổ táo gai vào máy xay thực phẩm. Nếu bạn không có máy xay thì có thể nấu đến khi chín mềm rồi dùng rây để lọc lấy phần nhuyễn khi táo gai còn nóng. Bạn khởi động máy xay, xay nhuyễn. Nếu thấy cần thiết thì hãy chia lượng táo gai cần xay ra làm nhiều lần. Hãy xay một cách cẩn thận để thành phẩm mịn, khi đun sôi sẽ thành dạng bột nhão dễ dàng hơn.
Bước 4: Đổ táo gai đã xay nhuyễn vào một chiếc nồi nhỏ. Thêm đường phèn, đường hoa mộc vào và bắt đầu đun. Lưu ý lượng đường dùng trong công thức đã được giảm bớt. Đường không chỉ dùng làm gia vị mà còn có tác dụng làm đông tụ. Do đó, không nên giảm lượng đường quá nhiều.
Bước 5: Sau hỗn hợp sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ, đun từ từ. Thỉnh thoảng khuấy đều trong suốt quá trình đun để tránh làm bén/cháy nồi. Nấu cho đến khi nó đặc lại và không dễ nhỏ giọt khi bạn nhấc thìa lên.
Bước 6: Chuẩn bị khuôn và lót một miếng giấy nến dưới đáy. Nếu không có giấy nến, bạn có thể phết một lớp dầu thực vật mỏng lên khuôn. Sau đó đổ hỗn hợp táo gai vào, dùng thìa làm phẳng bề mặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để trong 4 tiếng.
Bước 7: Sau khi thành phẩm đã đông cứng hoàn toàn, bạn dùng dao lách xung quanh thành khuôn rồi lấy ra. Bóc lớp giấy nến ra rồi cắt bánh táo gai thành từng miếng nhỏ. Sau đó bạn xếp ra đĩa, rắc chút hoa mộc khô lên trên là có thể thưởng thức.
Bánh táo gai rất dễ làm và hương vị vô cùng thơm ngon. Từng miếng bánh có vị chua thanh xen lẫn ngọt ngào rất kích thích vị giác. Món bánh này cũng rất hợp để bạn dùng đãi khách dịp Tết, vừa đẹp mắt lại tốt sức khỏe.