Tết này nên ở nhà đón Tết cùng bố mẹ hay đi du lịch?

Ngọc Mai, Theo Trí Thức Trẻ 14:16 09/02/2018

Mỗi người lại chọn một cách tận hưởng Tết riêng, còn bạn, bạn chọn gì?

Đã bao giờ các bạn tự hỏi những thế hệ học sinh 8X, đầu 9X đón Tết như thế nào chưa? Với họ Tết là dịp vui nhất trong năm khi được đi chợ tết cùng bố mẹ, rửa từng tàu lá dong gói bánh chưng, treo những câu đối đỏ của ông đồ trên cây nêu ở góc nhà hay chỉ là niềm vui sướng khi được ăn thật nhiều bánh kẹo. Còn đối với thế hệ học sinh hiện nay, thế hệ cuối 9X, đầu 10x, Tết mang một màu sắc mới hiện đại, trẻ trung, các bạn mang cá tính, nét riêng vào trong từng hoạt động ngày Tết.

Kiểu "con ngoan bố mẹ" - đón Tết cùng gia đình

Hiện nay kiểu đón Tết này vẫn còn chiếm đa số và được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn. Sau bữa cơm tất niên đầm ấm, sum vầy, các bạn sẽ đón giao thừa cùng gia đình. Trong giờ phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trong sắc hồng của hoa đào hoặc sắc vàng của hoa mai cả gia đình quây quần bên nhau và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Tết ông bà, họ hàng gửi những lời chúc sức khỏe, phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn cũng là một hoạt động trong kiểu đón Tết này.

Tết này nên ở nhà đón Tết cùng bố mẹ hay đi du lịch? - Ảnh 1.

Kiểu "chủ nghĩa xê dịch" - đi du lịch ngày Tết

Vài năm trở lại đây số lượng học sinh, sinh viên đi du lịch ngày Tết ngày càng tăng. Theo quan điểm trên, dịp Tết là thời điểm họ được nghỉ xả hơi sau những ngày học căng thẳng. Họ chọn cách du ngoạn, khám phá những phong tục đón tết mới lạ ở mọi nơi và nghỉ ngơi ở những địa danh có khí hậu tốt, nhiều cảnh đẹp. Bên cạnh đó, nhiều bạn học sinh còn cho rằng, việc đi du lịch vào dịp Tết sẽ giảm bớt đi những vất vả trong khi chuẩn bị Tết.

Tết này nên ở nhà đón Tết cùng bố mẹ hay đi du lịch? - Ảnh 2.

(Ảnh: Nguyễn Khánh Linh)

Kiểu "đo giường"- ngủ nướng

Trái ngược hoàn toàn với "chủ nghĩa xê dịch" nhiều học sinh chọn cho mình cách đón tết trên giường. Ngoài lúc ăn cơm hay tiếp khách ra, họ dành cả thanh xuân để ngủ nướng mùng 1 qua mùng 2 rồi đến cả mùng 3 và đến hết kì nghỉ tết. Tâm lý chung của những người này là họ ngủ bù cho những hôm trời mưa rét phải dậy sớm đi học. Nghỉ tết chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để các bạn học sinh, sinh viên bù đắp lại giấc ngủ bị thiếu hụt trầm trọng trong lúc đi học.

Kiểu "anh em xương máu" - chơi tết cùng bạn bè

Không phải là những lời chúc tết quá xa vời, sáo rỗng. Đó chỉ là những câu chúc giản đơn như chúc qua môn, sang năm mới không phải học lại hay không bị "cháy" túi vào cuối tháng mà chúng nhận được từ hội bạn thân - một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người học sinh. Tết với đám bạn thân sẽ là những bữa tiệc tùng xuyên màn đêm, những tiếng hò reo, nói cười không ngớt, đây chắc chắn luôn là điều mà các bạn học sinh, sinh viên mong muốn được làm mỗi dịp tết đến xuân về.

Tết này nên ở nhà đón Tết cùng bố mẹ hay đi du lịch? - Ảnh 3.

(Ảnh: Trangg Nhii)

Kiểu "học sinh chăm chỉ" - làm bài tập tết

Bài tập tết đây có lẽ là 3 từ ám ảnh nhất đối với cả học sinh và sinh viên mỗi khi được nghỉ lễ. Bên cạnh đại bộ phận học sinh đến những hôm nghỉ lễ cuối cùng mới vắt chân lên cổ làm bài, thì vẫn còn có những bạn học sinh coi chuyện làm bài tập tết như một thú vui, sở thích. Họ dành phần lớn thời gian để làm bài tập Tết một cách cẩn thận, đọc sách hay bồi dưỡng thêm vốn ngoại ngữ cho bản thân.

Tết này nên ở nhà đón Tết cùng bố mẹ hay đi du lịch? - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm