Từ xưa đến nay, ông bà ta đã quan niệm rằng, khách đến nhà chúc Tết thì nhất định phải có chén trà, miếng bánh miếng kẹo mời lấy lộc. Bởi thế nên, Tết đến, bên cạnh ấm trà thì khay bánh kẹo là thứ không thể thiếu trên bàn tiếp khách trong những ngày này. Và chính vì thế nên việc lựa chọn các loại bánh kẹo cũng không thể xuề xoà được.
Sắm đồ ngày Tết, muốn trở thành "gái đảm", bạn không chỉ cần chọn được các món ngon, mà còn cần thêm chút mới lạ và được mọi người yêu thích nữa. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những món ăn vặt ngày Tết rất mới và hấp dẫn cho dịp Tết năm nay nhé.
Sữa chua sấy tuy mới xuất hiện nhưng đã được bán phổ biến ở Sài Gòn. Để dễ hình dung thì sữa chua sấy có vị y như sữa chua đông đá thông thường. Điểm khác là sữa chua sấy không lạnh nên dù ăn nhiều cũng không sợ buốt răng, đặc biệt rất thích hợp cho thời tiết miền Bắc những ngày này.
Khi mới cầm trên tay, viên sữa chua nhỏ gọn xinh xinh chỉ khoảng một đốt ngón tay nhưng lại rất nhẹ. Đến lúc vừa đặt viên sữa chua này vào miệng, bạn sẽ có cảm giác như nó đang tan dần đều ra. Sữa chua sấy có vị chua nhẹ quyện với mùi hương của trái cây. Một số bạn còn liên tưởng đến những viên bỏng mang hương vị sữa chua ngọt ngào hay có người còn nghĩ là đang ăn lòng trắng trứng đánh bông sấy khô (meringue) vị sữa chua.
Đặc biệt, chúng ta còn có tới tận 16 lựa chọn là các hương vị khác nhau như mãng cầu, dừa, đu đủ, thanh long, ổi, đậu phộng, hạt điều, socola... Giá vào khoảng 88k/hộp 120gr.
Nho khô thì đã quá quen thuộc trên khay bánh kẹo các gia đình những ngày Tết rồi, nên nếu năm nay bạn đổi thử sang nho xí muội thì có thể hương vị sẽ càng thích thú và mới lạ hơn nhiều đó.
Nhìn bên ngoài thì nho xí muội không hề khác với nho khô thông thường. Điểm khác biệt nằm ở trong chính hương vị.
Vẫn là hương vị nho khô quen thuộc, tuy nhiên khi kết hợp thêm xí muội thì rất lạ miệng với chút vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, nồng nồng... Có thể khi ăn loại nho này, bạn còn liên tưởng ngay đến những viên ô mai xí muội quen thuộc trong hình hài của từng miếng nho khô. Nho xí muội dẻo, mềm, lúc đầu vị có thể hơi chua chua nhưng càng về sau lại càng thấy rõ vị ngọt dần lên. Có 2 loại nho xí muội là nho xí muội cay và nho xí muội không cay. Giá bán là 250k/kg.
Mới khoảng hơn 1 tháng trước đây, thị trường hoa quả sấy bỗng sôi sục vì một loại quả rất mới: hồng treo gió. Không phải hồng sấy, hồng treo gió được làm khô bằng gió tự nhiên và chỉ làm khô nhẹ nên quả hồng còn giữ được độ mềm ẩm, độ ngọt tự nhiên cùng hương thơm nguyên bản.
Hồng treo gió Nhật Bản.
Hồng treo gió Đà Lạt.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hồng treo gió như hồng treo gió Hàn Quốc, Nhật Bản, Mộc Châu, Đà Lạt... với chất lượng và mức giá khác nhau. Lời khuyên cho mọi người là nên lựa chọn những nơi bán hàng uy tín, khi chọn mua thì nên ăn thử hoặc ít nhất là tham khảo ý kiến để chọn được loại hồng phù hợp với sở thích cũng như túi tiền của mình.
Các bạn có thể tham khảo thêm những đánh giá về hồng treo gió tại đây nhé!
Dịp Tết, hoa quả sấy cũng là một trong những món ăn vặt phổ biến trên bàn tiếp khách. Bên cạnh những loại quả sấy quen thuộc, xu hướng sử dụng hoa quả sấy lạnh (trái cây sấy lạnh) ngày càng được ưa chuộng hơn.
Hoa quả sấy lạnh được sấy theo công nghệ nhiệt độ thấp. So với các loại khác thì cách sấy này giữ lại được phần lớn màu sắc cũng như hương vị nguyên bản như khi còn tươi. Vì thế, hoa quả sấy lạnh sẽ có màu sắc đẹp và tự nhiên hơn.
Hương vị của các sản phẩm hoa quả sấy lạnh ngọt hơn hoa quả tươi một chút. Các loại quả như dâu, kiwi... vẫn có độ mềm dẻo còn các loại quả như mít, sầu riêng, chuối... sau khi sấy xong không còn dẻo mà giòn và hơi xốp, ăn không quá cứng như các loại hoa quả sấy khác. Mùi hương của các loại quả sấy lạnh thơm một cách rõ rệt, gần như khi còn tươi.
Các loại hoa quả sấy lạnh cũng đa dạng hơn. Bên cạnh những quả quen thuộc như mít, chuối, dâu..., khi lựa chọn hoa quả sấy lạnh, bạn còn có thể thưởng thức cả sầu riêng sấy lạnh, chanh dây, bơ, thanh long... và thậm chí là cả sung sấy.
Hiện nay, hoa quả sấy lạnh được bán phổ biến ở các siêu thị lớn, đóng gói trong túi giấy zipper tráng màng nhôm rất đẹp mắt.
Cũng chỉ mới xuất hiện một thời gian gần đây, bánh xốp Kit Kat dạng viên cũng rất được chú ý. Vẫn là dạng bánh xốp nhưng không phải dạng thanh nữa mà là dạng viên nhỏ với một lớp socola hoặc trà xanh bọc bên ngoài, bên trong là nhiều lớp bánh xốp rất mỏng.
Về hương vị, Kit Kat viên gần như không khác nhiều với bánh xốp Kit Kat thông thường. Một số người thì cho rằng loại Kit Kat mới này ngon hơn một chút. Điểm đáng nói nhất là những viên Kit Kat này được làm nhỏ xíu, không chỉ trông dễ thương, đẹp mắt hơn mà khi ăn cũng dễ hơn. Chúng ta chỉ cần bỏ vào miệng mà không cần bẻ hay cắn nên không sợ bánh vương vãi khắp nơi.
Hiện nay, ở Việt Nam có 2 vị Kit Kat viên phổ biến là socola và matcha. Chúng ta có thể mua dễ dàng trong các siêu thị. Giá bán là 39k/100g.
Không phải quá mới, nhưng việc xuất hiện của khô heo, khô gà trên khay bánh kẹo tiếp khách ngày Tết vẫn chưa phổ biến. Các năm trước, đa số trong chúng ta sẽ sử dụng thịt bò khô nên sự có mặt của khô heo hay khô gà trong Tết năm nay cũng sẽ khiến các vị khách đến chơi nhà cảm thấy thích thú đó.
Trong khi khô gà nổi bật với vị ngọt thịt gà và hương thơm của lá chanh thì khô heo lại "đánh gục" các tín đồ ăn uống bởi phần cháy tỏi giòn tan và thơm ngon. Mỗi loại một vẻ nên hãy lựa chọn tuỳ theo sở thích nhé!
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.