Tết của người trưởng thành: Niềm vui có vơi bớt, nỗi lo có dày thêm?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:27 10/02/2021

Người ta nói rằng "Càng trưởng thành, Tết càng bớt vui". Thế nhưng niềm vui của ngày Tết dường như chẳng hề mất đi, có chăng khi lớn lên ta mới nhận ra, niềm vui ấy luôn đan xen với những bộn bề lo toan.

Ngày thơ bé, ai mà chẳng mong đến Tết, để được nghỉ học, được xúng xính quần áo mới, được ngủ nướng thỏa thích. Bỗng nhiên một lúc nào đó, khi chúng ta phải thốt lên rằng: "Đang yên đang lành, tự dưng lại Tết!" thì là lúc bản thân "va phải" tuổi trưởng thành. Dù không khí Tết này vẫn giống Tết xưa, nhưng đâu đó trong lòng, luôn trầm lặng nhiều nỗi suy tư.

Lương còn chưa về, deadline còn chưa xong, về nhà ăn Tết cũng phải… mơ

Tết của người trưởng thành: Niềm vui có vơi bớt, nỗi lo có dày thêm? - Ảnh 1.

"Em ơi, cố gắng xong giúp chị đi nhé, nhanh lên sắp Tết rồi!"; "Tiền lương tháng này chờ qua Tết rồi công ty sẽ trả đủ nhé em."... Tết là lúc người người nhà nhà để lại âu lo trở về nhà cùng đón niềm vui bên gia đình, vậy mà ở đâu đó, vẫn có những con người đang vồn vã chạy nốt deadline công việc, thở dài thượt thượt khi biết thưởng không có mà lương cũng chẳng về.

Tôi nghĩ rằng mình cũng là một trong số đông những đứa con đang mong ngóng ngày được trở về nhà, về bên ba mẹ và có một bữa cơm gia đình đúng nghĩa mà lâu rồi chưa được "trải nghiệm"... tôi nhớ và nhớ da diết những điều đó. Giờ phút này chỉ muốn lương về là mua cho ba một đôi giày mới, cho mẹ một chiếc áo đẹp và cho em một chiếc phong bao lì xì.

Đặt vé xe trước cả tuần mà vẫn hết, chờ đợi đến bao giờ mới được về nhà?

Tết của người trưởng thành: Niềm vui có vơi bớt, nỗi lo có dày thêm? - Ảnh 2.

Gắng sức làm cho hết công việc để an yên trở về nhà ăn Tết, nhưng đường về bỗng trở nên xa xôi. Nhiều năm ở Sài Gòn, tôi dần trở nên ám ảnh với hình ảnh bến xe ngày Tết, ai cũng cố sức chen chúc những mong có thể về kịp với gia đình. Giá vé ngày thường bỗng bị đẩy cao gấp đôi gấp ba mà chẳng còn vé để bán. Có những người ngồi chờ từ sáng đến tận tối khuya muộn cũng chẳng có xe để về.

"Về nhà hay không về nhà?" - Tôi thở dài, giữa cái không khí se mát, tiếng người náo nhiệt chen lấn đẩy xô, giữa những miên man về con đường về nhà ăn Tết. Nếu là bạn, bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

Mỗi mùa Tết đến, ba mẹ thêm già, làm sao có thể níu được thời gian?

Tết của người trưởng thành: Niềm vui có vơi bớt, nỗi lo có dày thêm? - Ảnh 3.

Dù muốn hay không, thời gian vẫn là thứ tàn nhẫn nhất. Mỗi năm, Tết đến, chúng ta thêm trưởng thành, cũng là lúc ba mẹ trở nên già hơn. Tôi nhớ cái lần đầu tiên khi gửi cho mẹ những đồng tiền lương do mình làm ra, mẹ đã khóc rất nhiều. Đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc, của sự tự hào, chính giây phút ấy, tôi bỗng nhận ra: Ba mẹ tôi đã già rồi, mái đầu đen nhánh năm nào cũng đã ngả bạc quá nửa, nếp nhăn trên 2 mắt cũng hằn ngày một rõ hơn.

Chẳng một ai có thể níu giữ được thời gian, vậy hãy biến thời gian bên cha mẹ trở nên ý nghĩa. Tết chính là dịp chúng ta có thể bên cạnh cha mẹ, tận dụng thời gian quý giá đó để thể hiện tình cảm với đấng sinh thành.

Về quê đón Tết cùng gia đình nhưng cũng thật nhớ bạn bè, đồng nghiệp

Tết của người trưởng thành: Niềm vui có vơi bớt, nỗi lo có dày thêm? - Ảnh 4.

Đồng nghiệp, bạn bè mỗi đứa mỗi quê, cứ dịp Tết đến là nhanh nhanh, chóng chóng trở về nhà cùng gia đình. Suốt 1 tuần ở nhà, chúng ta chỉ xoay quanh vòng tuần hoàn "ăn - ngủ - rửa bát - dọn dẹp", bỗng dưng thấy nhớ lũ bạn, đồng nghiệp, nhưng ở xa làm sao có thể gặp mặt được nhau đây?

Tết này chẳng giống Tết xưa, mình lì xì qua Zalo Chat kéo gần khoảng cách, dù nơi đâu cũng cảm thấy thật gần. Các nhóm chat trên Zalo bỗng nhộn nhịp lên hẳn, nào lì xì lấy may đầu năm, nào nhận lì xì nhóm ngẫu nhiên. Người cười giòn vang nhờ may mắn nhận được nhiều lì xì nhất, người lại thở ngắn than dài vì chỉ được có vài đồng. Nhưng quan trọng nhất, là lộc xuân trao nhau, mong ai cũng vững vàng cho một năm dài phía trước.

Quả thật càng lớn, càng thêm nhiều bộn bề, lo toan, nhưng nỗi lo ấy chẳng xá gì khi chúng ta được về nhà với ba mẹ, được quây quần bên bữa cơm gia đình, được thêm dịp để gắn kết với bạn bè, đồng nghiệp. Dù chờ lương, dù chen chúc bên xe cũng đừng quên gửi ba mẹ món quà nho nhỏ, dù ở xa nhưng đừng quên mở Zalo, vừa nhắn tin vừa gửi lì xì cho bạn bè, đồng nghiệp bạn nhé!

Lì xì qua Zalo chat là dịch vụ được cung cấp bởi ZaloPay nhằm mang đến cho người dùng cách thức lì xì độc đáo, mới lạ. Ngoài ra, nằm trong chuỗi sự kiện "Tuyệt đỉnh lì xì, Lộc xuân như ý", ZaloPay còn mang đến cơn "mưa lì xì lên đến 100 tỷ" diễn ra từ 20h - 24h00 mỗi ngày như một món quà may mắn đầu xuân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm