Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ?

L.A, Theo Trí Thức Trẻ 07:07 17/02/2018

Những chia sẻ hết sức dễ thương và chân thành của các cô nàng bị cộp mác "gái ế" vì đã ngoài 25 mà chưa chịu lấy chồng dưới đây sẽ khiến bạn nhận ra có chồng hay không không quan trọng bằng việc bạn có một gia đình ấm áp và đầy yêu thương để trở về mỗi dịp Tết đến.

Có câu: "Đàn bà không phải hơn nhau tấm chồng, mà hơn nhau ở chữ chọn", cũng vì chọn lựa quá kỹ càng mà không ít cô gái bị gắn mác là "ế" vì đã qua tuổi 25 từ lâu mà vẫn chưa kết hôn.

Dẫu biết câu "Bao giờ lấy chồng?" ở một khía cạnh nào đó là thể hiện sự quan tâm của người hỏi với hạnh phúc của con cháu trong nhà, nhưng nó cũng là một gánh nặng - một áp lực không hề nhỏ với những người nhận được sự quan tâm về chuyện đầy riêng tư ấy. Dù là thể hiện thái độ khó chịu ra mặt hay tươi cười mạnh mẽ xóa tan ánh nhìn thương cảm của họ về mình với cái mác "gái ế chưa chồng" to đùng... vẫn sẽ khiến con gái chạnh lòng lắm lắm.

Những ngày Tết thế này, các cô gái ở tuổi 28, 29 chưa chồng vẫn muốn nhận lì xì, muốn được về ăn Tết cùng bố mẹ, đi dạo chợ quất với em trai... họ có cả trời tâm tư muốn được giãi bày. Chúng ta hãy cùng lắng nghe chia sẻ của họ để biết vì sao sắp chạm ngưỡng 30 các cô nàng vẫn bình tĩnh sống, bình tĩnh ăn Tết và bình thản mà mà yêu nhé!

"Lấy chồng sớm có thể dẫn tới lãng phí những tài năng"

Hoàng Ngọc Quỳnh, nữ thạc sĩ tốt nghiệp tại Anh chuẩn bị đón cái Tết thứ 28 bên gia đình. Nữ thạc sĩ đời đầu 9X vẫn bình thản khi được hỏi về dự định kết hôn. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều, chạm tay đến những mục tiêu mình đặt ra... Quỳnh nghĩ 30 tuổi kết hôn cũng là điều bình thường thôi.

Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ? - Ảnh 1.

Nữ thạc sĩ 9X chẳng vội lấy chồng Tết này.

"Mình không thấy thoải mái lắm với từ "ế" và nghĩ rằng mọi người nên dùng từ đó ít thôi. Suy nghĩ con gái cứ qua 25 mà chưa kết hôn là coi như ế đang ảnh hưởng tới hạnh phúc của nhiều người.

Các cô gái chịu áp lực về việc lấy chồng trong khi bản thân còn chưa sẵn sàng vì sự nghiệp, đam mê còn dở dang và còn rất nhiều thứ chưa được trải qua, tới khi lấy chồng rất dễ dẫn tới việc bản thân luôn muốn "bùng cháy" từ bên trong để làm được gì đó cho riêng mình, ngoài việc chồng con, dẫn tới những mâu thuẫn trong gia đình.

Lấy chồng có thể dẫn tới sự lãng phí sớm những tài năng, vì các cô gái lấy chồng bạn sẽ mất ít nhất 3-5 năm để tập trung vào việc gia đình chồng con. Chưa kể áp lực lấy chồng dẫn tới việc "lấy cho xong việc" và không ít các cặp vợ chồng không hạnh phúc rồi ly hôn vì không có tình yêu nhiều hoặc không thực sự phù hợp", Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Là con gái, hãy làm hết những điều mình thích trước khi lấy chồng nhé!

Ngọc Quỳnh cảm thấy áp lực lấy chồng với con gái không chỉ đến từ những người ngoài xã hội mà có khi xuất phát từ chính những người thân thuộc nhất là bố mẹ. Họ không chịu được áp lực khi có một đứa con gái chưa chồng nên nôn nóng muốn con tìm được một người phù hợp với những tiêu chí như gia đình cơ bản và công việc ổn định, trong khi đó không là nhân tố quyết định hạnh phúc của một cặp vợ chồng.

"Dường như mọi người chỉ quan tâm tới việc có lấy "được" chồng hay không chứ không ai nói tới sự hạnh phúc của một người con gái", 9X nói.

Nhiều năm rồi mỗi khi Tết đến, mẹ Ngọc Quỳnh lại bảo con gái năm sau phải cưới. Và cũng đã khá nhiều cái "năm sau" trôi qua mà cô bạn vẫn cứ... chưa chịu lấy chồng.

9X hay đối phó với cái "lệnh lấy chồng" bằng cách tiếp tục học hành, làm việc và sống thật tốt để cho bố mẹ tự hào và tin tưởng vào quyết định của mình hơn, trong đó có cả việc kết hôn.

"Nếu ai hỏi về việc lấy chồng, mình nói thật ngắn gọn: Cháu/em còn chưa thực sự sẵn sàng để lấy chồng. Nói vậy là hiểu rồi hen", cô bạn rất cứng.

Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ? - Ảnh 3.

Ngọc Quỳnh lấy việc đi học để bố mẹ bớt nhắc đến chuyện lấy chồng.

Với cô gái 28 tuổi chưa chồng, Tết vẫn... chẳng có gì buồn cả! Làm sao không vui cho được khi sau một năm ngược xuôi với bao kế hoạch, dự định bạn lại về nhà với bố mẹ được đi Tết ông bà họ hàng và gặp gỡ bạn bè.

"Mình nghĩ khi có tổ ấm riêng rồi thì lại ít thời gian cho bố mẹ. Khi còn cơ hội mình lại càng trân trọng quãng thời gian còn được bên gia đình ngày giao thừa mồng 1", niềm vui của Ngọc Quỳnh là ước ao của nhiều cô gái khác đã kết hôn đấy.

Mặc ai “trốn Tết" vì sợ câu hỏi vô duyên, mình cứ mạnh mẽ về nhà

Đó là suy nghĩ của Dạ Quỳnh (sinh năm 1990, tại Phú Thọ). Dạ Quỳnh tự nhận mình là cô gái khá bướng bỉnh, luôn bình thản trước những câu hỏi gây mất vui nhất ngày Tết như "Bao giờ lấy chồng?", "Bao giờ cho họ hàng ăn cỗ cưới" và trong một số tình huống, cô nàng cũng chẳng ngại vặn lại những câu hỏi kém sang ấy.

"Khoảng hơn một năm trước mình đang hẹn hò (mới chỉ hẹn hò, tìm hiểu thôi chưa thực sự sâu sắc cho lắm) với một anh nhưng có lẽ do không hợp “tần sóng” nên đã đường ai nấy đi. Mối quan hệ này chấm dứt đúng vào ngày 14/2 năm ngoái, lúc đó mình vẫn đang là phóng viên làm mảng đời sống gia đình.

Chiều 14/2 dù hơi buồn nhưng mình vẫn vác máy tính lên đúng chỗ ngày xưa mình với anh ấy uống cafe ngồi gõ bài về mối tình của hai bác Ninh - Hân (Cặp vợ chồng già bên nhau hơn 70 năm trong ảnh của anh Tú Nguyễn). Xong bài, mình đi học làm sô cô la rồi ăn một bữa no nê", Dạ Quỳnh cứ bình thản như thế trong mọi hoàn cảnh.

Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ? - Ảnh 4.

Chia tay ư? Cũng không có gì to tát lắm vậy thì sao lại sợ câu "Bao giờ lấy chồng?".

Và rồi khi Tết đến xuân về có ai đó nhắc đến chuyện lấy chồng, Dạ Quỳnh lại chẳng ngại mà mang cái cái "deadline 30 tuổi mới cưới" mà cô bạn đã thỏa thuận đâu ra đó với gia đình ra để "nói chuyện".

"Có nhiều người thấy mình dù đã bước đến tuổi 28 (tính cả tuổi mụ là 29) vẫn chưa lấy chồng thì nhìn mình với ánh mắt đầy thương cảm kiểu như trời ơi sao tội nghiệp quá, chừng này tuổi vẫn chưa ai rước đi, chừng này tuổi vẫn cứ lụi cụi một mình…

Mình thì vẫn luôn vô tư trước những ánh mắt ấy. Thậm chí, khi nhận được những câu hỏi thừa thãi về chuyện chồng con, trong lòng mình thực ra không thoải mái lắm nhưng ngoài mặt vẫn luôn tươi cười cao ngạo. Tính mình vốn "lì" như thế.

Kết hôn 18 tuổi hay 40 tuổi cũng được miễn là họ thấy đủ tự tin bước vào hôn nhân, hài lòng với sự lựa chọn của mình và dám chấp nhận những khó khăn phía trước", Dạ Quỳnh nói.

Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ? - Ảnh 5.

Tính vốn "lì" nên không sợ ánh mắt thương hại của mọi người khi nghĩ rằng mình ế thật rồi.

Dạ Quỳnh ví chân của mình như chân bọ ngựa, nhảy nhoi nhoi suốt ngày, rất hay đi nhưng cứ đến Tết là chỉ muốn về nhà càng sớm càng tốt thôi. Từ đầu tháng 12, ngày nào cô bạn cũng ngó lịch bàn xem còn mấy ngày nữa là được nghỉ Tết.

Đặc thù công việc làm truyền thông lại liên quan đến báo chí nên cuối năm nào cũng bận, bài vở ngập đầu, deadline dồn dập... nhưng điều đó chẳng hề ảnh hưởng đến cảm xúc vui Tết của cô nàng độc thân Dạ Quỳnh.

Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ? - Ảnh 6.

29 tuổi vẫn mê Tết.

"Bây giờ nhiều người độc thân có xu hướng sẽ đi du lịch để trốn Tết vì quá ngán ngẩm với sự vô duyên của họ hàng, làng xóm cùng áp lực của gia đình. Nhưng mình thì chưa bao giờ có ý định đi chơi đâu xa vào dịp này cả vì với chị Tết là để về nhà.

Cảm giác về nhà nấu nướng cùng mẹ, dọn nhà cùng bố, xong rủ em trai đi mua đào mua quất nó ấm áp vô cùng luôn ý. Dù nhiều khách đến nhà câu đầu tiên họ sẽ hỏi bao giờ cho ăn cỗ (10 người thì 9 người hỏi) nhưng chắc chắn mình sẽ không bao giờ thay đổi ý định ăn Tết cùng gia đình. Có lẽ mình là cô gái vẫn còn bịn rịn với cái Tết ở nhà lắm nên nhất quyết không chịu xách vali qua nhà khác đón Tết", Dạ Quỳnh cười tươi vui vẻ khi nói.

"Ế" đơn giản là cô gái đấy chờ người tử tế!

Trinh Hồ là cô gái đang độc thân. Mối tình gần đây nhất của cô nàng cá tính này đã chấm dứt cách đây 2 tháng. Năm hết Tết đến mà chia tay người yêu liệu có... bi kịch quá không?

Xin thưa là không hề nhé! Trinh Hồ suy nghĩ thế này: "Quan điểm 25 tuổi chưa chồng đã ế dường như không phù hợp lắm với riêng mình. Mình có phần phá cách một chút dù là cô gái Việt 100%, mác gái ế trong mắt mình chỉ đơn giản là cô gái đấy chờ người tử tế, chứ không phải là không có ai để ý như mọi người nghĩ.

Câu hỏi chuyện chồng con mỗi dịp về Tết cũng có phần gây ám ảnh với mình nhưng nếu nhận được mình chỉ trả lời đơn giản mà cứng rắn thế này: Con chưa nợ ai nên con chưa lấy chồng. Nếu có thì lúc đấy là lúc duyên nợ đã thành, con có chạy đâu cũng không thoát được đâu ạ!", Trinh Hồ chia sẻ.

Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ? - Ảnh 7.

Không có cô gái nào ế cả, chỉ là cô ấy đang đợi người tử tế nên dân tình hãy cứ bình tĩnh chờ nhé!

Bố mẹ Trinh Hồ hỏi cô bạn chuyện bao giờ sẽ lấy chồng suốt từ năm 27 tuổi nhưng cô bạn thường cười trừ và cho qua, có khi thì cô nàng nói vui:" Bố mẹ làm mai cho con đi, rồi con lựa con rể cho".

"Với mình, khi tìm được người có thể ở chung, trò chuyện cùng, ăn cùng, ngủ cùng nhau là thời điểm đẹp để kết hôn. Còn chuyện mình sống thế nào khi dân tình cứ cưới ầm ầm ư, thật sự là mình mặc kệ (cười lớn). Mình đã đi rất nhiều đám cưới, mình vui và mừng cho bạn đã an yên bên người thương. Mình có tưởng tượng sau này đám cưới của mình cũng sẽ được nhiều người quý mến và ủng hộ như thế, nhưng không vì vậy mà vội vã", Trinh Hồ nói.

Dù thừa nhận không hề cảm thấy buồn vì Tết này vẫn còn độc thân nhưng Trinh Hồ cũng thoáng chạnh lòng khi nhận được câu hỏi "3 ngày Tết sẽ làm gì?". Đúng là Tết của cô gái độc thân thì... dài vô tận khi bạn bè đã có chồng con, hội họp thì đứa nào cũng mang chuyện bỉm sữa ra nói, ai nấy đều giục giã lấy chồng đi, còn bạn thì không "cảm" được lời mọi người nói.

Tết của cô gái độc thân: Vội vã lấy chồng làm gì khi không còn được ăn Tết cùng bố mẹ? - Ảnh 8.

Để Tết không chán, hãy lên kế hoạch ngay bây giờ.

Sợ viễn cảnh ấy lại xảy ra, Trinh Hồ đã lên cả một list dài các việc phải làm để tránh rảnh rỗi quá vào dịp Tết như lên kế hoạch đưa bố mẹ du lịch nước ngoài, tập luyện để cơ thể luôn khoẻ và đẹp, vẽ chân dung người mình muốn gặp trong năm mới, đọc sách, xem hết các phim mình thích mà trong năm không có thời gian để theo dõi.

"Độc thân không đáng sợ, khi có 2 mình nằm trên chiếc giường mà vẫn cô đơn mới đáng sợ", Trinh Hồ tự nhủ với mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện cổ tích đời thực: Cô nhân viên "quèn" tại Gucci trở thành bạn gái của Cristiano Ronaldo

    Georgina Rodriguez của ngày hôm nay di chuyển bằng chuyên cơ riêng, được trợ cấp 100.000 đô mỗi tháng.
  • Đọc thêm