Teddy là "phù thủy" tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc

Thái Dân, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 15/04/2021

Teddy được mệnh danh là "phù thủy âm nhạc" của Kpop, thế nhưng anh cũng nhiều lần bị cáo buộc đạo nhái các sản phẩm US-UK.

Đã là fan Kpop, không ai là không biết đến danh tiếng của Teddy. Nhà sản xuất âm nhạc đến từ YG Entertainment kiêm người sáng lập công ty The Black Label được mệnh danh là "phù thủy âm nhạc", bởi anh là người đứng sau hàng loạt bản hit bắt tai, góp phần tạo dựng danh tiếng cho những nhóm nhạc như BIGBANG, 2NE1, BLACKPINK,… Anh còn sáng tác cho cả nghệ sĩ ngoài YG như Sunmi và được Lady Gaga săn đón, thế nhưng Teddy cũng dính đến vô số tranh cãi đạo nhạc.

Từ thành viên nhóm nhạc hip-hop Gen 1 đến "phù thủy âm nhạc" được Lady Gaga săn đón

Teddy được biết đến qua vai trò producer, thế nhưng xuất phát điểm của anh là ca sĩ. Anh debut năm 1998 với tư cách thành viên nhóm nhạc hip-hop 1TYM của YG. Từ lúc ấy, Teddy đã bắt đầu sản xuất âm nhạc cho 1TYM và các nghệ sĩ cùng công ty.

Teddy là phù thủy tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc - Ảnh 1.

1TYM

Khi 1TYM "đóng băng" hoạt động vào năm 2006, Teddy hoàn toàn chuyển hướng thành producer. Trong giai đoạn 2004 - 2006, anh đứng sau nhiều bản hit của Se7en như Passion, La La La, hay BIGBANG với We Belong Together, Sunset Glow,… Danh tiếng của Teddy dưới tư cách producer bắt đầu được lan truyền rộng rãi từ khi ấy.

Teddy là phù thủy tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc - Ảnh 2.

Teddy tập trung vào sự nghiệp producer từ năm 2006

MV Passion - Se7en

MV Sunset Glow - BIGBANG

Năm 2009 là thời điểm 2NE1 ra mắt và Teddy trở thành nhà sản xuất chính của nhóm. Cựu thành viên 1TYM đã tham gia sáng tác nhiều bản hit của 2NE1 như Fire, I Don't Care, I Am The Best, Lonely,… I Don't Care còn là ca khúc làm nên tên tuổi của 2NE1, giúp 4 cô gái giành giải Daesang Ca khúc của năm tại MAMA 2009 dù khi ấy họ vẫn còn là tân binh.

Teddy là phù thủy tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc - Ảnh 5.

Teddy từng là nhà sản xuất chính của 2NE1, đứng sau sự thành công của nhóm

Teddy cứ ra nhạc là thành hit, các ca khúc do anh phụ trách đều có phần beat độc đáo, gây nghiện nên danh tiếng của producer nhà YG còn lan sang cả trời Tây. 12 năm trước, Lady Gaga đã ngỏ lời mời Teddy sản xuất âm nhạc cho cô.

Khi ấy, "mẹ quái vật" là ngôi sao US-UK đang lên sau sự thành công của hàng loạt ca khúc như Just Dance, Poker Face, Love Game,… Hợp tác với cô sẽ là cơ hội tốt để Teddy bước lên tầm cao mới, danh tiếng vượt ngoài phạm vi Kpop. Thế nhưng Teddy lại từ chối lời mời của Lady Gaga. Lúc đó cựu Chủ tịch Yang Hyun Suk giải thích rằng anh không nhận lời vì bận sáng tác album cho 2NE1.

Teddy là phù thủy tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc - Ảnh 6.

Lady Gaga từng mời Teddy sản xuất âm nhạc cho mình, nhưng lời đề nghị của cô bị từ chối

Tuy nhiên 2NE1 không phải lý do thực sự khiến Teddy không làm việc với Lady Gaga. Mãi sau này "phù thủy âm nhạc" nhà YG mới tiết lộ anh có nguyên tắc rằng để đưa ca khúc cho bất kỳ ca sĩ nào, trước tiên anh phải hiểu thật rõ về người ấy. Chỉ khi hiểu tường tận về người làm việc cùng mình thì Teddy mới có thể làm ra âm nhạc phù hợp phong cách, tính cách của họ.

Sự thật là Teddy gần như chỉ làm việc với nghệ sĩ nhà YG. Khi BLACKPINK debut vào năm 2016, anh trở thành producer chính của nhóm. Anh là người đứng sau hàng loạt bản hit của 4 cô gái như Whistle, BOOMBAYAH, Kill This Love,…

Teddy là phù thủy tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc - Ảnh 7.

Teddy là producer chính, phụ trách âm nhạc của BLACKPINK từ khi debut đến giờ

Producer tài năng nhưng 5 lần 7 lượt bị nghi đạo nhạc

Teddy có sự nghiệp lẫy lừng dưới vai trò producer, rất nhiều nghệ sĩ tiếng tăm muốn được làm việc cùng anh, thế nhưng producer tài năng này cũng là nhân vật đầy tranh cãi. Không ít lần anh bị cáo buộc đạo nhạc và trở thành mục tiêu chỉ trích của cư dân mạng.

Lần đầu tiên Teddy dính vào nghi vấn đạo nhái là khi bản hit I Don't Care của 2NE1 bị nghi sao chép ca khúc Just Go do Lionel Richie thể hiện. Ở thời điểm tranh cãi nổ ra, Teddy đã phủ nhận việc đạo nhạc và tuyên bố: "Thật không phù hợp khi coi đó là đạo nhái chỉ vì bài hát (I Don't Care) có âm sắc na ná Just Go. Mọi người ở bờ kia thế giới, sống ở môi trường khác nhau cũng có thể sở hữu khuôn mặt giống nhau".

Đoạn giống nhau giữa ca khúc Just Go và I Don't Care

Năm 2014, Teddy đóng vai trò sản xuất chính trong ca khúc MTBD - bài solo của CL thuộc album Crush. Bài hát cũng vướng vào tranh cãi tương tự khi phần beat bị cho là giống hệt Turn Down For What của Lil Jon và DJ Snake. Ngoài ra, ca khúc Fire mà 2NE1 phát hành năm 2009 và Sober của BIGBANG (ra mắt năm 2015) cũng bị nghi là sản phẩm "xào nấu" từ bài hát Wanna Lick (50 Cent) và Glad You Came (The Wanted).

Turn Down For What - DJ Snake, Lil Jon

MTBD - CL

Đoạn giống nhau giữa ca khúc Sober và Glad You Came

Sunmi là nghệ sĩ hiếm hoi ngoài YG được Teddy sáng tác cho tận 2 bài hát là Gashina Heroine, thế nhưng không may là ca khúc Heroine của cô cũng chịu chung số phận. Cư dân mạng chỉ ra rằng Heroine có giai điệu rất giống với Fight For This Love của nữ ca sĩ người Anh Cheryl Cole, đến cả concept cũng có nét tương đồng.

Đoạn giống nhau giữa ca khúc Heroine và Fight For This Love

Đây được coi là "giọt nước tràn ly" sau 5 lần 7 lượt Teddy bị nghi đạo nhái, qua đó anh bị chỉ trích nặng nề. Dù vậy, producer nhà YG kiên quyết phủ nhận cáo buộc đạo nhạc, khẳng định Heroine là ca khúc "100% nguyên tác" và không hề liên quan đến bài hát được nhắc đến trong cuộc tranh cãi.

MV Heroine - Sunmi

Tạm kết

Trong suốt chiều dài sự nghiệp, Teddy đã thành công xây dựng thương hiệu "phù thủy âm nhạc", nhiều người mặc định rằng chỉ cần producer nhà YG "nhúng tay" thì kiểu gì ca khúc cũng thành công. Anh còn là chủ nhân của nhiều giải thưởng, chẳng hạn như danh hiệu Nhà soạn nhạc xuất sắc nhất tại lễ trao giải MAMA Nhà soạn nhạc của năm tại Gaon Chart Music Awards.

Thế nhưng scandal đạo nhạc đeo bám Teddy hơn 1 thập kỷ cũng phần nào khiến danh tiếng của anh bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, đứng sau vô số bản hit Kpop nhưng thời gian gần đây Teddy bị chê là làm nhạc một màu, nhiều người cho rằng những ca khúc của BLACKPINK như DDU-DU DDU-DU, Kill This LoveHow You Like That có kết cấu na ná nhau, khiến âm nhạc của girlgroup nhà YG trở nên nhàm chán.

Teddy là phù thủy tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc - Ảnh 14.

Là producer hàng đầu Kpop, tuy nhiên Teddy bị chỉ trích vì tranh cãi đạo nhái, làm nhạc một màu

Không biết có phải do những lời chỉ trích tác động không,dấu ấn của Teddy trong những ca khúc mà BLACKPINK phát hành từ năm 2020 không còn đậm nét như trước. Ngày càng có nhiều producer tham gia sản xuất nhạc cho 4 cô gái, anh không còn giữ vị trí độc tôn.

Teddy là phù thủy tạo hit cho dàn nghệ sĩ YG, từng được Lady Gaga săn đón nhưng 5 lần 7 lượt dính tranh cãi đạo nhạc - Ảnh 15.

Teddy lo liệu mảng âm nhạc của BLACKPINK từ ngày debut, nhưng từ năm 2020 trở đi anh không còn để lại dấu ấn đậm nét trong các ca khúc của nhóm như trước

Dù sự nổi tiếng gắn liền với tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận công sức và tài năng của Teddy trong việc tạo ra những bản hit cho BLACKPINK nói riêng và dàn "gà" YG nói chung. Anh đã hình thành màu sắc cá tính, có 1-0-2 của nghệ sĩ đến từ công ty này, phần nào đóng góp vào gia tài bản hit Kpop suốt 2 thập kỷ qua.

Ảnh: Internet - Video: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm