Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức "đào" loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời

Linh Giang, Theo Trí Thức Trẻ 12:29 09/11/2020

Trước khi bức ảnh của NCT gây tranh cãi, SM đã nhiều lần bị cáo buộc đạo nhái ý tưởng về concept, đồ diễn cho "gà nhà".

Mới đây NCT đã đăng ảnh teaser của album RESONANCE Pt.2, dự kiến phát hành ngày 23/11. Trong ảnh, 23 thành viên xếp thành 3 hàng và mặc trang phục đậm chất retro hoài cổ. Tuy nhiên cư dân mạng nhanh chóng phát hiện teaser của NCT có nét tương đồng với bức ảnh nằm trong chiến dịch quảng bá Xuân Hè 2020 của nhãn hàng thời trang SUNNEI.

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 1.

Ảnh teaser album RESONANCE Pt.2 của NCT

Cư dân mạng cho rằng cách phối màu, trang phục, bố cục tổng thể và concept của NCT và nhãn hàng thời trang quá giống nhau. Có người còn nhận ra trang phục của thành viên Sungchan trong teaser chẳng khác với outfit mà người mẫu mặc là bao, qua đó nhận xét ít nhất là SM Entertainment đã tham khảo ý tưởng của thương hiệu này.

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 2.

Bố cục bức ảnh, trang phục của các thành viên NCT...

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 3.

... bị cho là có điểm tương đồng lớn với bức ảnh trong quảng bá Xuân Hè 2020 của thương hiệu thời trang

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 4.

Sungchan (phải) và người mẫu còn mặc chiếc áo giống nhau, cách phối đồ còn na ná

Dù vậy, nhiều fan của NCT cho rằng chủ đề và trang phục của nhóm được sử dụng phổ biến trong concept retro, cách xếp hàng cũng vô cùng phổ thông nên không thể kết luận là SM đạo nhái. Thậm chí có khả năng NCT đã được thương hiệu thời trang nói trên tài trợ.

Trong khi tranh cãi NCT đạo nhái còn chưa ngã ngũ, cộng đồng mạng Hàn Quốc đã "đào" lại những lần SM bị nghi sao chép ý tưởng để tạo concept, trang phục cho nghệ sĩ của mình. Bất ngờ thay, từ SNSD, SHINee, EXO, Red Velvet cho đến nhóm nhỏ IRENE & SEULGI đều díu líu tới cáo buộc đạo ý tưởng.

EXO bị tố đạo nhái logo

Năm 2015, Erik Soderberg - 1 nhà thiết kế người Thụy Điển cáo buộc teaser video EXO 2015 COMING SOON của EXO đạo nhái sản phẩm của 3 nhà thiết kế đồ họa, trong đó có anh. Trên blog cá nhân, người này cho biết: "Xin lưu ý là một số tác phẩm đồ họa chuyển động trong video EXO 2015 COMING SOON đã được sử dụng mà không có sự cho phép của nghệ sĩ gốc". Sau đó video của EXO đã bị khóa vì vi phạm bản quyền.

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 5.

Bên trái là tác phẩm của nhà thiết kế người Thụy Điển, bên phải là hình ảnh cắt ra từ teaser của EXO

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 6.

Sau đó video teaser của EXO đã bị khóa vì vi phạm bản quyền

Tuy nhiên SM đã nhanh chóng yêu cầu công ty chịu trách nhiệm sản xuất teaser của EXO là VM Production giải quyết vụ việc. Công ty thông báo họ đã liên lạc và trả tiền cho nhà thiết kế trước khi sử dụng sản phẩm, sau đó vụ việc đã khép lại khi Erik Soderberg cập nhật rằng teaser của EXO sẽ lên sóng trở lại. Có vẻ như anh đã cho phép VM Production sử dụng sáng tạo của mình nhưng không biết họ dùng vào mục đích gì nên mới dẫn đến tranh cãi trên.

Teaser video EXO 2015 COMING SOON

Concept của SHINee bị nghi sao chép ý tưởng

Tranh cãi SHINee sao chép ý tưởng xuất hiện khi họ phát hành ảnh teaser mini album Romeo năm 2009. Cư dân mạng đã nhận ra điểm tương đồng trong concept của SHINee và người mẫu Luke Warrell khi anh chụp ảnh cho tạp chí Dazed & Confused của Anh.

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 8.

Ảnh concept của SHINee...

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 9.

... bị cho là sao chép ý tưởng shoot ảnh của người mẫu Luke Warrell

Trong ảnh, cả SHINee và Luke Warrell đều đeo kính bảo hộ, mũ của họ có gắn vật trang trí bằng nhựa, gợi nhớ đến truyện tranh Mazinger Z. Có người còn chỉ ra không chỉ phụ kiện thời trang của nhóm nam nhà SM và nam người mẫu na ná nhau, không khí của buổi chụp cũng bị "xào" lại.

SNSD gây tranh cãi vì trang phục diễn đạo nhái Dolce&Gabbana

Tại lễ hội âm nhạc KBS Gayo Daejun 2014SNSD đã trình diễn ca khúc Mr.Mr. trong trang phục áo sơ mi trắng kết hợp quần shorts đỏ thêu họa tiết. Outfit của nhóm ngay lập tức gây tranh cãi vì chẳng khác thiết kế nằm trong bộ sưu tập Xuân Hè năm 2015 của hãng Dolce&Gabbana là bao.

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 10.

Đồ diễn của SNSD...

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 11.

... giống hệt thiết kế của Dolce&Gabbana, 2 bên đều phối sơmi trắng với shorts đỏ thêu hoạt tiết na ná nhau

Sau đó stylist của SNSD đã lên tiếng phủ nhận nghi vấn đạo nhái. Tuy nhiên lời thanh minh của cô bị cho là khó chấp nhận khi vừa nói là mình được truyền cảm hứng nhưng bác bỏ việc sao chép ý tưởng chỉ vì chưa tận mắt thấy bản gốc.

Mr. Mr. - SNSD (KBS Gayo Daejun 2014)

Stylist của SNSD giải thích: "Đương nhiên đây chỉ là sản phẩm lấy cảm hứng thôi. Làm sao tôi sao chép được nếu chưa bao giờ thấy những mẫu quần áo này ở ngoài đời… Tôi thích thiết kế đó nên tôi nghĩ chúng sẽ rất đẹp khi SNSD mặc, do đó tôi chọn concept này cùng kiểu tóc và trang điểm. Nếu mọi người nghĩ chúng giống nhau đến mức được gọi là 'sao chép' thì tôi và ekip, những người làm việc thâu đêm để thêu từng đường chỉ, làm chúng trở nên sang trọng như vậy có thể coi đây là lời khen không? Chờ đến ngày D&G tài trợ trang phục như những ngôi sao nhạc Pop".

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 13.

Lời giải thích của stylist SNSD được cho là thiếu thuyết phục

Red Velvet bị nhãn hiệu thời trang tố đạo nhái trang phục

Khi Red Velvet comeback với single Umpah Umpah vào tháng 8/2019, thương hiệu thời trang Paris 99 đến từ New York (Mỹ) công khai chỉ trích SM vì trang phục váy kẻ caro trong bộ ảnh concept của nhóm rất giống với thiết kế mà họ bán từ lâu. Nhãn hàng này còn cho biết SM không liên lạc với họ mà chỉ âm thầm vay mượn ý tưởng để may outfit cho "gà nhà".

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 14.
Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 15.

Trang phục Red Velvet mặc trong bộ ảnh concept có thiết kế na ná nhãn hiệu nước ngoài

Trước khi sự việc đi xa hơn, SM đã giải quyết mâu thuẫn với thương hiệu này và quyết định sẽ hợp tác với nhau trong tương lai. Nhãn hàng có trụ sở tại New York cũng tuyên bố trở thành bạn với giám đốc hình ảnh của SM và chờ mong cơ hội làm việc cùng nhau sau này.

Logo và vỏ album của nhóm nhỏ Red Velvet bị nghi sao chép thiết kế

Ở thời điểm SM xác nhận lập nhóm nhỏ đầu tiên của Red Velvet là IRENE & SEULGI, nhiều người nhận ra logo của họ giống thương hiệu Joseph & Stacey vì cùng được cách điệu để tạo ra ký tự "&". Vỏ album MONSTER của 2 cô gái cũng gây tranh cãi vì giống… thiết kế hộp phấn của Chanel.

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 16.

Logo của IRENE & SEULGI có thiết kế tương tự nhãn hiệu Joseph & Stacey

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 17.

Vỏ album của nhóm...

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 18.

... lại giống hộp phấn Chanel sang chảnh

Từ trước đến nay, fan của các nghệ sĩ SM luôn tự hào công ty này là "sách mẫu" trong giới idol Kpop vì những ý tưởng đi trước thời đại. Thế nhưng loạt nghi vấn đạo nhái âm ỉ suốt những năm qua đã khiến cư dân mạng thất vọng với SM, có người còn mỉa mai, giễu cợt khi thấy một bộ phận người hâm mộ cáo buộc nhiều nhóm nhạc khác đạo nhái "gà" công ty này.

Knet bình luận:

- Sao họ không nghĩ đến chuyện mua mấy bộ quần áo luôn đi? Có phải không có tiền đâu.

- Trang phục của SNSD là huyền thoại rồi. Huyền thoại vì xử lý quá kém. Họ có thể mua bộ đồ gốc mà.

- Thế này thì nghiêm trọng phết.

- Công ty thì làm như vậy trong khi fan đi cáo buộc hàng loạt idol bắt chước mình.

- Chẳng phải 1, 2 lần, tôi có cảm giác họ cứ xuất hiện là bị cáo buộc đạo nhái.

- Mỗi lần thấy mọi người bảo vệ SM, tôi luôn nghĩ chắc fan của họ nghĩ chúng ta ngu ngốc lắm. Nhưng giờ mới nhận ra rằng không phải vì họ nghĩ chúng ta ngốc, họ biết rõ công chúng chẳng phải lũ khờ nhưng vẫn bất chấp bảo vệ SM, thậm chí còn dựng chuyện.

- Gạt mọi thứ sang 1 bên thì trang phục giống nhau là nghiêm trọng nhất. Nếu nghệ sĩ muốn mặc thì công ty mua trực tiếp từ nhãn hiệu là được mà. Việc gì phải đạo nhái? Người quyết định làm chuyện này đúng là có vấn đề.

- Vấn đề là họ khẳng định mình không đạo nhái trang phục hay concept nào.

- Thế mà fan EXO lúc nào cũng khẳng định họ tự hào về logo của nhóm lắm…

- Làm tôi nhớ chuyện fan SNSD cáo buộc TWICE đạo nhái họ. Nhóm bị ghét rất nhiều chỉ vì mặc trang phục cổ vũ. TWICE mới là người đáng thương ở đây.

Teaser của NCT bị tố đạo nhái, Knet lập tức đào loạt ảnh dính nghi vấn copy ý tưởng của EXO, SNSD rồi chế giễu SM hết lời - Ảnh 19.

SM được coi là "sách mẫu" của Kpop nhưng 5 lần 7 lượt dính nghi án đạo nhái

Nguồn: Pannchoa - Ảnh: Internet - Video: YouTube

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca sĩ Lưu Chấn Long tố Phi Nhung đi hát ở chùa với cát xê "cắt cổ", đòi bằng được... 40 triệu tiền xăng xe?

    Chia sẻ về chuyện mời Phi Nhung đi diễn của ca sĩ Lưu Chấn Long mới đây khiến netizen không khỏi ngỡ ngàng.
  • Đọc thêm