Taylor Swift ra album đến hãng đĩa cũng không hay biết, tưởng gây bão là thế nhưng doanh thu tuần đầu lại thấp nhất trong 10 năm sự nghiệp?

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 10:39 27/07/2020

Mặc dù "folklore" mang về doanh thu ấn tượng cho Taylor Swift so với các đồng nghiệp trong năm 2020, tuy nhiên rất có thể là một cú trượt dốc trong sự nghiệp của chính cô nàng.

"folklore" - album phòng thu thứ 8 của Taylor Swift - có thể xem là một trong những cú "đánh úp" ấn tượng nhất làng nhạc thế giới trong vài năm đổ lại đây. Album nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả cũng như cơn mưa lời khen hiếm thấy từ giới phê bình, có thể xem là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của Taylor Swift.

Tuy nhiên, có vẻ như chính tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước Mỹ đã ảnh hưởng không ít đến doanh thu tuần đầu của "folklore". Taylor Swift vẫn sở hữu doanh số thuộc hàng "khủng" so với mặt bằng chung, nhưng khi so với chính những sản phẩm âm nhạc trước đó của cô, đó lại là một sự thụt lùi không nhỏ.

Taylor Swift ra album đến hãng đĩa cũng không hay biết, tưởng gây bão là thế nhưng doanh thu tuần đầu lại thấp nhất trong 10 năm sự nghiệp? - Ảnh 1.

Cụ thể, một số chuyên gia đã đưa ra dự đoán "folklore" sẽ tiêu thụ được 650 nghìn đơn vị trong tuần đầu ra mắt, bao gồm 450 nghìn bản thuần (trọn vẹn album dưới hình thức nhạc số - digital sales). Đây cũng chính là lượng tiêu thụ bản thuần lớn nhất trong năm 2020, dễ dàng vượt qua nhiều đồng nghiệp như Lady Gaga, Dua Lipa, The Weeknd,... Vị trí Quán quân Billboard 200 tuần sau gần như đã ghi tên của cô nàng khi Taylor Swift gần như không gặp bất kì đối thủ nào trên đường đua.

Con số 650 nghìn đơn vị trong 1 tuần đầu là con số ao ước của rất nhiều nghệ sĩ, kể cả những tên tuổi lớn, nhưng với Taylor Swift đó tiếp tục là sự thụt lùi không hề nhỏ. Khi đối chiếu với doanh thu tuần đầu của 5 album gần đây nhất từ Taylor Swift, khán giả có thể thấy sự "trượt dốc" từ cô nàng. Nếu không có sự biến động mạnh thì rất có thể "folklore" sẽ là album có doanh số tuần đầu thấp nhất của Taylor Swift trong 10 năm qua.

DOANH THU TUẦN ĐẦU 5 ALBUM GẦN ĐÂY NHẤT CỦA TAYLOR SWIFT

Lover (2019) - 867 nghìn bản

reputation (2017) - 1,238 triệu bản

1989 (2014) - 1,287 triệu bản

Red (2012) - 1,208 triệu bản

Speak Now (2010) - 1,047 triệu bản

Cũng cần lưu ý một điểm: con số 650 nghìn bản này chỉ mới tính đến doanh số khán giả tiêu thụ dưới dạng nhạc số (digital sales) chứ chưa bao gồm bản vật lý (physical sales). Tuy nhiên, với xu hướng khán giả Mỹ ngày càng ít mặn mà với việc mua đĩa truyền thống, cộng thêm tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến việc người hâm mộ di chuyển đến tiệm bán đĩa, lượng đĩa vật lý bán ra trong tuần đầu của "folklore" cũng khó có thể làm xoay chuyển cục diện. Tuy nhiên biết đâu bất ngờ, Taylor Swift có thể "vươn mình" để mang về tổng doanh số hơn 1 triệu bản tuần đầu thì sao?

Taylor Swift - cardigan.

Ở một diễn biến khác, theo thông cáo báo chí được phát đi từ hãng đĩa Republic Record, album đã "folklore" tiêu thụ được hơn 1,3 triệu bản toàn cầu chỉ trong 24 giờ đầu tiên. Album cũng đã lập kỉ lục Spotify khi trở thành album có lượt stream trong ngày đầu cao nhất của nghệ sĩ nữ từ trước đến nay, đạt 80,6 triệu lượt. Kỉ lục trước đó thuộc về "thank u, next" của Ariana Grande với 70,2 triệu lượt stream, xếp ở vị trí thứ ba cũng là Taylor Swift với album "Lover" - 55 triệu lượt stream.

Taylor Swift ra album đến hãng đĩa cũng không hay biết, tưởng gây bão là thế nhưng doanh thu tuần đầu lại thấp nhất trong 10 năm sự nghiệp? - Ảnh 4.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn Pitchfork, Aaron Dessner, nhà sản xuất âm nhạc của 11/16 ca khúc trong "folklore" cũng đã chia sẻ về album được làm hoàn toàn trong bí mật này. Theo đó, album này hoàn toàn không có bất kì sự can thiệp nào từ bên ngoài. Không một ai được biết quá trình làm việc này, kể cả hãng đĩa của Taylor Swift (Republic Record). Các đồng nghiệp của Dessner cũng vô cùng bất ngờ khi anh gửi cho họ nghe thử các bản thu âm. Hãng đĩa thậm chí chỉ biết đến sự tồn tại của album này vỏn vẹn vài giờ trước khi nó được phát hành chính thức. Quả thật là "đánh úp" theo đúng phong cách của Taylor Swift: bất ngờ, táo bạo và giành chiến thắng giòn giã!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm