Tàu chở dầu của Hy Lạp mất tích gần 10 ngày trên Vịnh Guinea

PV, Theo TTXVN 10:12 23/08/2018

Ngày 22/8, hãng vận tải biển Lotus Shipping của Hy Lạp cho biết, một chiếc tàu chở dầu của hãng đã mất tích gần 10 ngày trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi - một trong những điểm nóng nhất trên thế giới về nạn cướp biển.

Tàu chở dầu của Hy Lạp mất tích gần 10 ngày trên Vịnh Guinea - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Pantelena. (Nguồn: scmp.com)

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn nguồn Lotus Shipping cho biết, hãng đã mất liên lạc với tàu Pantelena từ rạng sáng 14/8, khi con tàu này đang trên hải trình từ cảng Lome của Togo đến cảng Libreville của Gabon.

Tại thời điểm mất liên lạc, con tàu mang cờ Panama này được cho là đang cách cảng Libreville khoảng 17 hải lý.

Sau khi nhận được tin tàu mất tích, Chính phủ Gruzia thông báo có 17 công dân nước này làm việc trên tàu tại thời điểm đó. Tuy nhiên, hãng vận tải Lotus Shipping đã từ chối cung cấp cho báo chí thông tin chi tiết về tổng số người cũng như hàng hóa trên tàu với lý do vì sự an toàn của thủy thủ đoàn.

Theo Văn phòng hàng hải quốc tế (IMB), trong 2 năm trở lại đây, nạn cướp biển tại châu Phi đã chuyển từ vùng biển ngoài khơi Somalia thuộc Ấn Độ Dương sang vịnh Guinea thuộc Đại Tây Dương.

Đặc biệt trong khoảng một năm trở lại đây, các vụ cướp biển tại khu vực này không chỉ gia tăng về mặt số lượng mà còn gia tăng cả về mức độ táo tợn, khiến IMB mới đây đã phải đưa vịnh Guinea vào danh sách cảnh báo nguy hiểm cấp độ cao đối với tàu vận tải.

Trước đó, ngày 21/4, cũng tại vùng biển thuộc vịnh Guinea, một toán cướp biển đã bắt giữ 12 trên 14 thành viên của tàu chở hàng FWN Rapide mang cờ Hà Lan.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cũng tại vùng biển Vịnh Guinea, quân đội Nigeria đã giải cứu thành công 4 công dân Trung Quốc bị cướp biển bắt cóc sau một cuộc đọ súng ác liệt.

Trước đó vào tháng 10/2017, 6 thủy thủ trên một tàu chở container thuộc sở hữu của Đức, trong đó có thuyền trưởng, đã bị bắt cóc ngoài khơi bờ biển phía Nam Nigeria, cũng thuộc vùng biển này.

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMB), trong năm 2017 có tới 121 vụ cướp tại các vùng biển quốc tế, trong đó có nhiều vụ xả súng, bắt cóc và cướp tàu thuyền.

Riêng Vịnh Guinea được coi là một điểm nóng xảy ra các vụ tấn công, cướp bóc, trong đó vùng biển ngoài khơi Nigeria là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Theo thống kê, có tới 39 trong tổng số 49 thuyền viên trên toàn cầu bị bắt cóc ở vùng biển ngoài khơi Nigeria trong 7 vụ việc riêng rẽ./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cụ bà 84 tuổi từng đạp xe lên xã xin ra khỏi hộ nghèo ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

    Cụ Mơ xem tivi, được biết cả xã hội đều đang căng mình chống dịch. Nghe lời kêu gọi của Chính phủ, cụ gom được 3,5 triệu đồng từ tiền bán rau, bán trứng và con cháu biếu. Cụ giữ lại 1,5 triệu đồng chi tiêu cá nhân, còn 2 triệu mang lên xã ủng hộ.
  • Đọc thêm