NASA phóng tàu vũ trụ đầu tiên thăm dò Mặt Trời

Đặng Thùy, Theo VOV 14:55 13/08/2018

Tàu thăm dò Parker của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là tàu vũ trụ đầu tiên trong lịch sử tiến sát nhất đến trung tâm của hệ Mặt Trời.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 12/8 cho biết, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đã được phóng từ bang Florida mang sứ mệnh lịch sử bảo vệ Trái Đất thông qua việc tìm hiểu những bí ẩn về Mặt Trời.

NASA phóng tàu vũ trụ đầu tiên thăm dò Mặt Trời - Ảnh 1.

Quan sát Mặt Trời. Ảnh: NASA.

Tàu thăm dò Parker của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là tàu vũ trụ đầu tiên trong lịch sử tiến sát nhất đến trung tâm của hệ Mặt Trời. Mục đích của chuyến thăm dò lần này là khám phá bí mật về vành nhật hoa, khí quyển ngoài cùng của Mặt Trời, nơi mà có nhiệt độ rất cao và là nơi tán xạ bức xạ điện từ, gây ra bão Mặt Trời, hiện tượng thường làm tê liệt mạng lưới điện trên Trái Đất.


Ông Thomas Zurbuchen Trưởng nhóm khoa học của NASA mô tả Parker là một trong những "sứ mệnh quan trọng chiến lược" bậc nhất của cơ quan này.

Tàu Parker trị giá 1,5 tỷ USD, được đặt theo tên của nhà vật lý học Mặt Trời Eugene Parker, người đã phát hiện ra gió Mặt Trời và vành nhật hoa vào năm 1958.

Những bức ảnh ngoạn mục về vũ trụ huyền ảo và kỳ bí VOV.VN - Các tác phẩm dự cuộc thi nhiếp ảnh gia thiên văn 2018 đã ghi lại một cách rất nghệ thuật hình ảnh ngoạn mục về vũ trụ huyền ảo nhìn từ Trái Đất.

Tàu Parker được chế tạo vô cùng phức tạp với một lớp vỏ bảo vệ đặc biệt dày tới 11,43cm, giúp con tàu có thể vượt qua sức nóng khủng khiếp để tiến sát nhất bề mặt Mặt Trời ở khoảng cách dự kiến là 6 triệu km.

Trước đó, ngày 11/8, NASA đã phải hoãn việc phóng tàu thăm dò Parker với lý do xuất hiện cảnh báo liên quan đến áp suất khí heli trong tàu ngay trước thời điểm phóng dự kiến.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm