Tất cả chúng ta đều đã lầm: Làm gì có bài hát nào tên là Cháu Lên Ba!

An Nhi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:00 08/07/2021

Kho tàng ca khúc thiếu nhi không có ca khúc nào tên là Cháu Lên Ba đâu các bạn ơi.

Cách đây ít ngày, những thế hệ 8x-9x không khỏi ngỡ ngàng, ngơ ngác khi giai điệu quen thuộc tuổi thơ "Con cò bé bé, nó đậu cành tre" lại không mang tựa đề là Con Cò Bé Bé. Chính xác hơn, ca khúc được nhạc sĩ Lê Xuân Thọ sáng tác và đặt tên là Mẹ Yêu Không Nào. 

Khi chưa kịp hết bất ngờ thì nhiều người lại tiếp tục tìm ra một "sự thật" khác về tuổi thơ của mình. Theo đó, ca khúc có câu hát mở đầu "Cháu lên ba cháu đi mẫu giáo, cô thương cháu vì cháu không khóc nhè" thường được gọi là ca khúc Cháu Lên Ba nhưng đây lại không phải tựa đề chính xác mà phải là... Cháu Đi Mẫu Giáo. 

Cháu Đi Mẫu Giáo - Xuân Mai

Những giai điệu của Cháu Đi Mẫu Giáo thường được nhiều người nhớ luôn câu hát đầu tiên để gọi ca khúc. Người thì gọi là Cháu Lên Ba, hay có người thì gọi cả cụm Cháu Lên Ba Cháu Đi Mẫu Giáo. Trên nền tảng YouTube, những video đăng tải ca khúc này với tựa đề không chính xác vẫn thường thu về đến hàng chục triệu view. 

Điều này cũng không quá khó hiểu vì với các em thiếu nhi, tựa đề chính xác là gì không quan trọng, quan trọng là giai điệu tuổi thơ trong sáng lại dễ ăn sâu vào tiềm thức nhiều nhất. Ngay cả những thế hệ trưởng thành, dám chắc số ít cũng không biết tên chính xác của ca khúc Cháu Đi Mẫu Giáo. 

Tất cả chúng ta đều đã lầm: Làm gì có bài hát nào tên là Cháu Lên Ba! - Ảnh 3.

Những video có tựa đề không chính xác vẫn thu về hàng chục triệu view

Tất cả chúng ta đều đã lầm: Làm gì có bài hát nào tên là Cháu Lên Ba! - Ảnh 4.

Ngay cả video của Xuân Mai cũng được đăng tải với tựa đề cả cụm Cháu Lên Ba Cháu Đi Mẫu Giáo thay vì tựa đề chính xác

Cháu Đi Mẫu Giáo là ca khúc từng được "siêu sao nhí" Xuân Mai thể hiện khi chỉ mới 3 tuổi. Sản phẩm nằm trong album Xuân Mai 01 và phát hành vào năm 2006. Cho đến nay, đây vẫn là ca khúc về thiếu nhi được yêu thích và thường được các bà mẹ bật cho con em của mình nghe. Ngoài ra, ca khúc cũng được sử dụng tại các ngôi trường mầm non hay sự kiện dành cho các bé đang ở tuổi đến lớp mẫu giáo. 

Xuân Mai thể hiện ca khúc Cháu Đi Mẫu Giáo khi chỉ mới 3 tuổi

Ca khúc Cháu Đi Mẫu Giáo được nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn sáng tác vào năm 1976. Ông là người từng viết nên các nhạc phẩm tiêu biểu về đất nước như Dấu Chân Phía Trước (thơ Hồ Thi Ca), Đất Nước (thơ Tạ Hữu Yên), Khát Vọng, Khúc Ca Đảo Yến, Mùa Xuân Từ Những Giếng Dầu, Đường Tàu Mùa Xuân... 

Tất cả chúng ta đều đã lầm: Làm gì có bài hát nào tên là Cháu Lên Ba! - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - người viết nên ca khúc Cháu Đi Mẫu Giáo

Clip: YouTube - Ảnh: Tổng hợp 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Xôn xao thông tin thầy giáo Hà Nội hứa cho nữ sinh qua môn nếu “vào khách sạn”, nhiều cô gái phải thế chấp ảnh khỏa thân để vay lãi ở Hà Nội

    Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang điều tra vụ án có dấu hiệu của tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Cưỡng đoạt tài sản". Nạn nhân trong vụ án là cô gái trẻ N.T.N. (quê Nghệ An), khi cảnh sát bắt quả tang hành vi bán dâm và có dấu hiệu môi giới mại dâm, N. khai phải làm "nghề" để lấy tiền trả lãi vay "bốc bát họ".
  • Đọc thêm