Tập đoàn y tế của Singapore mua lại bệnh viện tư lớn nhất Việt Nam

Tứ Quý, Theo Theo Trí Thức Trẻ 14:53 17/01/2024

Tập đoàn y tế của tỷ phú Singapore đã chính thức mua lại bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam với giá hơn 9.000 tỷ đồng, đây là thương vụ mua lại lớn nhất Đông Nam Á trong 3 năm qua trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Sáng 17/1, Bệnh viện FV đã tổ chức công bố thông tin thương vụ mua bán giữa đơn vị này và tập đoàn y tế Thomson của Singapore.

Lễ công bố có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Y tế gồm GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng và TS. Dương Huy Lương - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh; lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, đại diện Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM và các cơ quan ban ngành.

Theo đó, sau nhiều lần đàm phán, tập đoàn y tế Thomson của tỷ phú người Singapore đã chính thức sở hữu Bệnh viện FV - bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam với giá 381,4 triệu USD (hơn 9.000 tỷ đồng).

Tập đoàn y tế của Singapore mua lại bệnh viện tư lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Thương vụ mua lại này đã gây chú ý đối với truyền thông trong nước và quốc tế khi đánh giá đây là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong 3 năm qua trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Bên cạnh đó, thương vụ này cũng cho thấy sức hấp dẫn của thị trường chăm sóc sức khoẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, cũng như mở ra cơ hội to lớn thúc đẩy ngành du lịch y tế Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: "Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm bố trí nhiều nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay, cả nước có khoảng trên 1.500 cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm cả công lập và tư nhân. Nhiều bệnh viện đã được đầu tư xây mới, nâng cấp. Ngay tại TP.HCM đã có thêm nhiều bệnh viện lớn, khang trang hiện đại như bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Nhi đồng thành phố... Bên cạnh đó, chính sách phát triển y tế tư nhân cũng ngày càng được chú trọng".

Tập đoàn y tế của Singapore mua lại bệnh viện tư lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng Bệnh viện

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện nay nhu cầu của người dân hết sức đa dạng và ngày càng nâng cao. Các bệnh viện tư nhân phát triển đã chia sẻ cùng với hệ thống các bệnh viện công lập, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay, trong khối y tế tư nhân, FV là một bệnh viện có 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại TP.HCM, đã đạt được chứng nhận chất lượng quốc tế của Tổ chức JCI - bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện quốc tế.

"Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang giao cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục xúc tiến xây dựng Đề án 'Nâng cao chất lượng bệnh viện, thu hút người nước ngoài và người có điều kiện chi trả khám, chữa bệnh tại Việt Nam'. Việc sáp nhập này sẽ gia tăng cơ hội cho bệnh viện kết nối giữa các tổ chức, đơn vị y tế trong nước với các nhà đầu tư quốc tế, góp phần triển khai thành công Đề án này trong thời gian tới", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin thêm.