Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là "Hoàng tử Vpop", Bích Phương là "main pop girl", 2 cái tên cuối khá lạ?

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 13/07/2021

Cùng xem thần tượng của bạn có đứng cùng danh sách với Sơn Tùng, Bích Phương, Suboi, Đen Vâu,... trong bài viết của tạp chí Bandwagon không nhé!

Mới đây, tạp chí Bandwagon có trụ sở tại Singapore đã có một bài viết đề ra 9 cái tên đại diện cho nền âm nhạc đương đại của Việt Nam, cũng là 9 cái tên mà khán giả quốc tế nên tìm nghe trước tiên khi muốn tìm hiểu về nền âm nhạc của đất nước chúng ta.

Bandwagon là một tạp chí âm nhạc có tiếng nói ở khu vực Đông Nam Á chuyên đưa tin về lĩnh vực giải trí trong khu vực và được nhiều tờ báo danh tiếng trên thế giới trích dẫn như The New York Times, Elle, Teen Vogue,...

Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 1.

Bài viết có nhan đề: Hướng dẫn của Bandwagon về nền âm nhạc Việt Nam - 9 cái tên mà bạn cần biết.

Bài viết mở đầu với việc khẳng định nền âm nhạc Việt Nam đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết nhờ vào nhiều lợi thế: Một nền tảng âm nhạc truyền thống kéo dài nhiều thế kỉ cũng như ngày càng được trang bị đầy đủ. Bài viết cũng chỉ ra nền âm nhạc Việt Nam hiện tại có rất nhiều thể loại đa dạng và rất nhiều nghệ sĩ, tập trung chủ yếu ở 2 "trung tâm văn hóa" là Hà Nội và TP.HCM.

Tác giả cũng nhận định nền âm nhạc Việt Nam hiện tại tiếp thu các giá trị từ làn sóng Kpop, các giai điệu lo-fi thời thượng cho đến Hip-hop từ phương Tây và sự hiện diện của nền âm nhạc Việt Nam đang ngày càng được quốc tế chú ý.

Sơn Tùng M-TP và Suboi là 2 cái tên đưa Vpop ra bản đồ quốc tế

Sơn Tùng M-TP và Suboi được tạp chí ưu ái gọi là 2 cái tên đại diện của Việt Nam đưa nền âm nhạc ra quốc tế và có những thành tích nhất định. Suboi được xem là nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam trình diễn tại Đại nhạc hội SXFW hồi năm 2015 cũng như là nghệ sĩ Việt đầu tiên phát hành ca khúc N-Sao dưới hãng đĩa 88risings danh tiếng.

Còn Sơn Tùng được tác giả quốc tế gọi bằng biệt danh "Prince of Vpop" - "Hoàng tử Vpop" với hàng loạt bản hit đa thể loại. Sơn Tùng cũng được ghi nhận với việc kết hợp cùng rapper huyền thoại Snoop Dogg trong Hãy Trao Cho Anh cũng như debut tại vị trí #126 toàn cầu của BXH Billboard Global Exlc. US với ca khúc Muộn Rồi Mà Sao Còn.

Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 2.
Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 3.

Bích Phương được xưng tụng là "main pop girl" của Việt Nam, quá chính xác

Bích Phương được gọi là "main pop girl" nổi bật nhất tại Việt Nam hiện tại, một kết quả hoàn toàn xứng đáng với sức ảnh hưởng hiện tại của cô nàng. "Main pop girl" là một cụm từ chỉ các nữ ca sĩ nhạc Pop nổi tiếng và có sức ảnh hưởng sâu rộng trong văn hóa đại chúng trong một thời điểm, làng nhạc thế giới chỉ ra 5 "main pop girl" của thập niên 2010s gồm Lady Gaga, Taylor Swift, Katy Perry, Adele và Rihanna.

Bùa Yêu vẫn được đánh giá là bản hit lớn nhất trong sự nghiệp của nữ ca sĩ trong khi nhiều sản phẩm âm nhạc khác của cô nhận được sự chú ý của quốc tế gồm: Bản nu-disco Đi Đu Đưa Đi, E.P đầy lãng đãng tâm trạng tan hơi chậm một chút,...

Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 4.

Đen và WEAN, 2 nghệ sĩ rap với 2 trường phái hoàn toàn khác nhau

Nói về dòng nhạc Rap/ Hip-hop tại Việt Nam, tạp chí trên đã liệt kê 2 nam rapper tiêu biểu là Đen Vâu và WEAN. Đen Vâu được ca ngợi là một trong những nghệ sĩ Việt Nam có sức ảnh hưởng nhất với các sản phẩm ra mắt đều nhanh chóng trở thành bản hit đáng gờm như Bài Này Chill Phết, Lối Nhỏ Trốn Tìm.

Còn WEAN lại là một cá tính trái ngược với các giai điệu lo-fi đậm chất nghệ thuật gợi nhớ đến những cái tên như Joji hay Bladee. WEAN cũng được đánh giá là một trong những nghệ sĩ Việt tiềm năng và hứa hẹn nhất trong tương lai.

Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 5.
Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 6.

Ngọt và Chillies - 2 ban nhạc đại diện cho làn sóng indie

Danh sách trên không thể thiếu Ngọt và Chillies, 2 ban nhạc đại diện cho làn sóng indie chảy "ngấm ngầm" bên cạnh dòng nhạc thị trường. Ngọt được đánh giá là cái tên lớn nhất trong làng indie rock hiện tại của Việt Nam với phần ca từ phức tạp, pha trộn nhiều thể loại như r&b, bossa nova, jazz. Trong khi đó, Chillies cũng được đánh giá là một màu sắc nhẹ nhàng hơn, đối nghịch với những gì "gai góc" từ Ngọt.

Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 7.
Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 8.

2 cái tên cuối gây bất ngờ, nhưng nhạc thì "chất" thật chả đùa!

2 cái tên cuối trong danh sách của Bandwagon gọi tên Kim Kunni và Lena. Đây có thể xem là những sự lựa chọn khá đặc biệt của tác giả khi giới thiệu đến khán giả quốc tế 2 cái tên không thực sự quá nổi tiếng tại thị trường Việt Nam hiện tại. Tuy nhiên, chính phong cách nghệ thuật và chất lượng âm nhạc thuần túy của Kim Kuni và Lena đã khiến 2 nữ ca sĩ trẻ lọt vào "mắt xanh" của cây viết quốc tế.

Kim Kuni là một nghệ sĩ r&b với chất nhạc mơ màng được ví với Lana Del Rey. Còn Lena thì đỡ "lạ lẫm" hơn - Lena - với một số bản hit khá nổi tiếng trong cộng đồng Underground như Ôi Tình Yêu Thật Điêu và mới đây nhất là màn góp giọng của cô nàng trong ca khúc nhạc phim Thiên Thần Hộ Mệnh từ Đạo diễn Victor Vũ.

Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 9.
Tạp chí âm nhạc nổi tiếng đưa ra 9 cái tên đại diện nhạc Việt: Sơn Tùng là Hoàng tử Vpop, Bích Phương là main pop girl, 2 cái tên cuối khá lạ? - Ảnh 10.

Nguồn: Bandwagon - Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm