Táo Quân châm biếm hiện tượng bùng nổ hoa hậu

Thiên Điểu - Hoàng Lê - Linh Đoan, Theo Tuổi Trẻ 20:08 10/01/2023

Cùng với Gặp Nhau Cuối Năm - chương trình vẫn thường được cả nước đón xem trong đêm trừ tịch, năm nay nhiều đài truyền hình miền Nam tiếp tục trình làng các chương trình Táo Quân phục vụ khán giả.

Táo Quân châm biếm hiện tượng bùng nổ hoa hậu - Ảnh 1.

Diễn viên Công Lý (thứ ba từ trái qua) trở lại trong Gặp Gỡ Cuối Năm 2023 - Ảnh: VTV

Khán giả sẽ gặp Táo quân trên truyền hình Vĩnh Long, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Long An và Đồng Tháp...

Táo quân gặp nhau cuối năm với Táo bạo thiên đình

Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2023 vừa được tổ chức ghi hình cuối tuần qua tại Hà Nội. Như thường lệ, chương trình sẽ được phát sóng vào 20h đêm giao thừa Tết Nguyên đán. Táo quân năm nay đánh dấu tròn 20 năm chương trình này được thực hiện, và có một số đồn đoán cho rằng đây sẽ là Táo quân cuối cùng.

Có một số đổi mới của Táo quân 2023, đó là chương trình không đi theo kịch bản cũ với những màn tấu bẩm của các Táo với thiên đình, để Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu phán xét. Thay vào đó là cuộc thi Táo bạo thiên đình giữa hơn 30 Táo, trong đó trọng tâm là bốn Táo Y tế (Vân Dung), Xã hội (Tự Long), Kinh tế (Quang Thắng), Giao thông (Chí Trung).

Hình thức cuộc thi này của Táo quân năm nay chính là cách giễu nhại nhẹ nhàng về thực tế có quá nhiều cuộc thi hoa hậu năm qua.

Năm nay Ngọc Hoàng cũng dân dã hơn khi không ngồi trên ngai vàng đợi nghe tấu bẩm mà đi lại ra vào trên sân khấu như các diễn viên khác và mải mê bán hàng online.

Một điểm gây chú ý của Táo quân 2023 là sự xuất hiện trở lại của Công Lý sau mùa Táo quân năm ngoái phải vắng mặt vì bệnh. Công Lý chỉ xuất hiện ít phút trên sân khấu và hầu như không có thoại, cũng không đi lại mà chỉ ngồi trên kiệu. Tạo hình giả gái của nam nghệ sĩ năm nay cũng hiền thục và xinh đẹp hơn mọi năm.

Phần âm nhạc của Táo quân 2023 ngoài các bản hit của năm được chế lời mới thì còn hát lại những bản hit của nhiều mùa Táo quân trong 20 năm qua như Lụt Từ Ngã Tư Đường Phố, Hoang Mang Style, Thật Bất Ngờ, Tình Khúc Nợ Nần...

Việt Hương, Hữu Châu, Minh Nhí... hoạt náo Táo miền Tây

Với chủ đề Phúc nhân gian - Xuân khải hoàn, Táo xuân Quý Mão 2023 của Đài PT-TH Vĩnh Long (20h tối 30 Tết, THVL1) kể những câu chuyện biến động nổi bật của năm vừa qua. Chương trình do đạo diễn Hoàng Nhật Nam thực hiện cùng đạo diễn sân khấu Thanh Phong.

Hữu Châu và ca sĩ Cẩm Ly tiếp tục đảm nhận vai Ngọc Hoàng và Thiên hậu cai quản thiên đình, bên cạnh sự góp mặt của bộ ba "nhà Táo" Đại Nghĩa (Táo Đỏ) và Việt Hương (Táo Hồng), Minh Nhí (Táo Xanh) cùng nhiều nghệ sĩ, Miss Grand Việt Nam 2022 - Đoàn Thiên Ân, hoa hậu Tiểu Vy, bé Bảo Ngọc, bé Cát Vi...

Đài PT-TH Bạc Liêu và Đài PT-TH Sóc Trăng năm nay làm hai Táo quân là Năm mới - Vận hội mới và Chuyện nhà Táo Sóc Trăng.

Cả hai vở cải lương này đều được ghi hình ngoại cảnh và phát sóng vào tối 23 tháng Chạp (20h). Sau đó, Đài PT-TH Bạc Liêu phát lại lúc 10h sáng 30 Tết và Sóc Trăng phát lại ngay tối giao thừa.

Theo đạo diễn Xuân Phước, Táo Bạc Liêu lấy vấn đề văn hóa làm điểm nhấn: "Vở diễn có cảnh Bắc Đẩu xuống trần gian đi thị sát và mê luôn đờn ca tài tử không chịu trở về chốn thiên đình.

Khi Bắc Đẩu lo sợ vì Ngọc Hoàng bắt gặp, Ngọc Hoàng lại nhận lỗi vì không tạo được những hoạt động văn hóa đặc sắc trên thiên đình nên thần tiên phải xuống trần gian để học hỏi".

Phận người giữa đời sống còn nhiều khó khăn cũng là một đề tài được các nhà đài quan tâm. Táo Sóc Trăng kể câu chuyện Thiên Lôi xuống trần gian thị sát cùng Táo, hiểu được những nỗi khổ thật sự của người dân.

Năm nay, Đài PT-TH Đồng Tháp thực hiện hẳn một chương trình dài hơi mang tên Nhà Táo du xuân. Chương trình có đến sáu tập, mỗi tập dài 15 phút, phát lúc 19h35 trên kênh THĐT1, rải đều qua các đêm 30, mùng 1, 2, 3, 4, 5.

Xuyên suốt sáu tập là cuộc du hành của gia đình nhà Táo, gồm Táo cha (nghệ sĩ Linh Trung), Táo mẹ (nghệ sĩ Hải Yến) và Táo con (Hồng Yến).

Tác giả - đạo diễn Hoàng Hậu cho biết chương trình sẽ là những câu chuyện, hình ảnh mừng xuân của các dân tộc anh em ở vùng châu thổ dưới góc nhìn của gia đình nhà Táo.

Nhà Táo sẽ đến thăm đất sen hồng Đồng Tháp, thành phố hoa Sa Đéc, thủ phủ quýt hồng Lai Vung, thăm người Hoa ở Sóc Trăng, mừng xuân cùng người Chăm An Giang, đón Tết cùng người Khmer Trà Vinh...

Đến nơi nào, nhà Táo cũng mang không gian đờn ca tài tử đến địa phương đó, tìm hiểu đời sống của người dân trong năm qua, phong tục tập quán đón Tết của mỗi dân tộc.

"Làm Táo rất vui"

Từng là trưởng đoàn 2 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Linh Trung vốn là cái tên quen thuộc với chương trình Táo ở nhiều vai trò, từ tác giả, đạo diễn tới diễn viên. Năm nay đã nghỉ hưu nhưng Linh Trung còn làm nghề nhiều hơn cả khi còn ở nhà hát.

Anh tâm sự: "Mấy năm trước tôi tham gia chừng hai chương trình Táo thôi, năm nay tới ba chương trình. Là Ngọc Hoàng ở Táo Bạc Liêu, làm Thiên Lôi cho Táo Sóc Trăng và làm Táo cha ở chuỗi chương trình Nhà Táo du xuân của Đài PT-TH Đồng Tháp. Mình là nghệ sĩ, được xuất hiện ngay thời khắc giao thừa để phục vụ các gia đình thì còn gì hạnh phúc bằng.

Năm nay, tham gia Nhà Táo du xuân còn thú vị hơn vì được đi đến các tỉnh, được tìm hiểu những nét văn hóa và xem bà con dân tộc ăn Tết như thế nào... Xuất hiện đều trên sóng, coi như có thêm động lực cho mình khởi đầu năm mới thật nhiều niềm vui".

Đạo diễn Xuân Phước - đạo diễn thường xuyên thực hiện chương trình Táo quân cho các nhà đài - cũng hồ hởi cho biết: "Mỗi lần được mời làm Táo rất vui vì Táo hay phim Tết đều là món ăn không thể thiếu của người dân khi Tết đến xuân về".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày