Có lẽ ai cũng phải đồng ý rằng ăn chay là một việc không hề dễ dàng, nhất là khi chúng ta đã được tiếp xúc với những món ăn từ thịt động vật từ khi còn rất nhỏ, và lớn lên trong một nền ẩm thực như hiện nay.
Dĩ nhiên, nền ẩm thực đồ chay giờ cũng đủ phát triển để tạo ra các món chay giả mặn, nhưng hương vị không thể quá giống để có thể thay thế được thịt động vật.
Mọi chuyện có lẽ sẽ khác rất nhiều nếu như chúng ta tìm ra được loại thực phẩm có hương vị tương tự trong khi không phải hi sinh một con vật nào cả. Việc tưởng như bất khả thi ấy hiện tại đã trở thành sự thực, với sản phẩm của công ty công nghệ thực phẩm Beyond Meat tại California, Mỹ.
Họ đã sản xuất thành công một loại thịt "fake" với chất lượng như thịt "authentic". Xin giới thiệu: "thịt" thực vật!
Tảng thịt to oạch trong chiếc Hamburger này thực chất được làm từ thực vật
Làm sao mà tạo ra được thịt từ thực vật như thế nào?
Để thay thế được thịt truyền thống, các loại thịt thay thế phải đạt chuẩn trên cả 4 yếu tố: màu sắc, hương vị, dinh dưỡng và kết cấu.
Tại Beyond Meat, "thịt" được làm hoàn toàn từ thực vật với các thành phần chính là protein đậu, dầu dừa và bột khoai tây. Hoàn toàn không có một chút gluten, đậu nành hay thực phẩm biến đổi gen GMO nào.
Bạn không nhìn nhầm đâu, kia là bột đậu và khoai tây đấy
Tiếp theo đó, màu sắc là yếu tố đơn giản hơn cả nên được nghiên cứu trước. Sau rất nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia đã thống nhất sử dụng củ cải đỏ để tạo màu cho thịt.
Củ cải mua về sẽ được ép thành nước và đưa vào máy tách hơi ẩm để tạo màu dạng bột.
Không chỉ màu sắc, kết cấu của miếng "thịt" cũng quan trọng không kém. Mặc dù yếu tố này khá khó để mô phỏng, Beyond Meat đã làm điều đó một cách xuất sắc.
Họ đã phải quan sát rất kĩ cách sắp xếp của từng thớ thịt, và còn dùng hẳn một máy chụp X quang để phân tích thành phẩm. Tỉ lệ giữa các thành phần, cách xay - trộn, đặc tính của nguyên liệu… tất cả đều góp phần tạo nên kết cấu của thịt và đều được nghiên cứu rất tỉ mỉ.
Những miếng thịt thành phẩm còn được đưa vào máy ép để thử độ đàn hồi nữa
Sau cùng, có lẽ là điều mà có lẽ ai cũng quan tâm nhất - đó là làm cách nào để tạo cho "thịt" hương vị mong muốn?
Để làm được việc này, các nhà khoa học đã sử dụng một thiết bị gọi là "E-nose" giúp phân tách các phân tử đặc trưng có trong thịt.
Từ đó, họ sẽ biết được chất nào đã tạo nên vị thịt đặc trưng khi ăn, rồi xác định các chất tương tự ở thực vật. Chiết xuất được chính xác các chất này là xem như việc tạo mùi thơm cũng như hương vị cho "thịt" thực vật đã hoàn thành.
Hiện nay, công ty mới chỉ sản xuất thành công thịt lợn, bò và gà ở dạng đã xay sẵn (như thịt trong hamburger hoặc xúc xích) nhưng lại gặt hái được rất nhiều thành công trên thị trường.
Không ít người nhận xét rằng họ chẳng phân biệt được "thịt" thực vật với thịt thật
Hơn 10.000 nhà hàng, khách sạn và các trường đại học đã bắt đầu phục vụ loại thịt này. Con số này có lẽ đã ít nhiều nói lên chất lượng và triển vọng của Beyond Meat.
Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về kết quả này? Hãy để lại vài bình luận phía dưới nhé.