Tặng nữ MC tấm séc muốn điền bao tiền tùy ý nhưng bị từ chối, Bill Gates dạy cô bài học thấm thía: Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội!

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 14:24 10/08/2021

"Bí quyết của tôi là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội, giống việc cô vừa làm. Lẽ ra, cô đã có thể trở thành nữ MC truyền hình giàu nhất thế giới", Bill Gates nói.

Khi bạn thành công, luôn nằm trong top đầu những tỷ phú giàu nhất thế giới, có lối sống ít phô trương, chắc chắn sẽ có rất nhiều câu chuyện kể về bạn. Và Bill Gates là một trường hợp như vậy.

Một trong những câu chuyện về vị tỷ phú được nhắc trong nhiều năm qua có liên quan đến một nữ MC truyền hình và một tấm séc trắng.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn, Bill Gates được một nữ MC truyền hình đặt ra câu hỏi mà ông đã được hỏi rất nhiều lần: "Bí quyết thành công của ông là gì?".

Tuy nhiên, thay vì trả lời, ông chủ Microsoft đã lôi ra một tờ séc trắng, ký tên vào đó rồi đưa cho nữ MC và bảo cô viết số tiền mà mình muốn. Bất ngờ trước hành động của Gates, nữ MC đã từ chối và nhắc lại câu hỏi.

Ông vẫn trả lời theo cách cũ, đưa cho cô tờ séc một lần nữa nhưng cô vẫn không nhận. Cuối cùng, ông xé tờ séc và trả lời: "Bí quyết của tôi là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội, giống việc cô vừa làm. Lẽ ra, cô đã có thể trở thành nữ MC truyền hình giàu nhất thế giới".

Bài học rút ra ở đây là cơ hội không phải lúc nào cũng có sẵn, vì vậy, hãy nắm bắt nhanh chóng khi nó đến với bạn!

Tặng nữ MC tấm séc muốn điền bao tiền tùy ý nhưng bị từ chối, Bill Gates dạy cô bài học thấm thía: Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội! - Ảnh 1.

Ngoài câu trả lời trên, Gates cũng chia sẻ về một số bí kíp thành công khác của mình trong một cuộc phỏng vấn khác.

Dưới đây là những chia sẻ đó:

Sợ thất bại trong giới hạn hợp lý

Theo Gates, việc này giúp ông làm việc hiệu quả và tập trung hơn. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa nỗi sợ và cảm xúc thông thường. Sợ hãi quá mức có thể khiến bạn bỏ cuộc.

Đối với Gates, ông sợ hãi trong giới hạn nhất định và coi đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhờ đó, vị tỷ phú lùi một bước để tiến nhiều bước về phía trước và đạt tới thành công.

Dứt khoát và bình tĩnh

Một nhà quản lý giỏi là người đón nhận tin xấu một cách bình tĩnh. Dù sao thì hoảng sợ cũng chẳng có ích gì, Gates cho biết. Ông đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân: "Đừng mất bình tĩnh, trước sau gì vấn đề cũng được giải quyết, dù nó có dễ dàng hay không. Sự mất kiểm soát chắc chắn sẽ gây bất lợi cho quá trình xử lý vấn đề. Khi xác định được nguyên nhân và phương hướng giải quyết, hãy dứt khoát".

Tặng nữ MC tấm séc muốn điền bao tiền tùy ý nhưng bị từ chối, Bill Gates dạy cô bài học thấm thía: Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội! - Ảnh 2.

Giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát

Một trong những chìa khóa thành công của Microsoft là Gates biết cách quản lý hiệu quả nhiều dự án cùng một lúc. Nhân viên của tập đoàn nói rằng ông có thể trả lời cùng lúc một vài cuộc điện thoại hay tham gia vào một số cuộc nói chuyện. Mỗi lần trao đổi đó đều có những vấn đề quan trọng đang gặp vướng mắc cần ông giải quyết.

Gates từng thừa nhận rằng ông luôn bị ám ảnh bởi việc sẽ bỏ lỡ hợp đồng lớn tiếp theo hoặc ít nhất là điều quan trọng của một dự án. Chính vì vậy, ông luôn tìm cách để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Không lãng phí thời gian

Vị tỷ phú chia sẻ: "Nếu muốn hoàn thành điều gì đó, đừng đợi đến năm mới, tháng mới hay vài ngày tới. Nếu không thích công việc hiện tại, hãy tìm việc khác. Nếu muốn kinh doanh riêng, hãy ngồi xuống và lập kế hoạch ngay lập tức. Đừng lãng phí bất cứ giây phút nào vì đó là tài sản quý giá nhất của mỗi người".

Không ngủ quên trên chiến thắng

Nghe có vẻ vô lý nhưng Gates cho rằng thành công đôi khi là "sự đánh lừa" và dễ bốc hơi. Ông nói: "Khi đã thành công, đừng ngủ quên trên chiến thắng. Thay vào đó, hãy thiết lập mục tiêu mới và nỗ lực để đạt được chúng".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14