Tỷ phú Ray Dalio: Con đường nhanh nhất dẫn tới thành công bắt đầu bằng một việc đơn giản ai cũng có thể làm được

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:25 04/08/2021

Theo vị tỷ phú, hầu hết những người thành công nhất thế giới đều làm việc đó tốt hơn người bình thường.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã tiếp xúc với nhiều người thành công nhất trên thế giới. Suốt quá trình đó, ông đã rút ra được một số bài học quan trọng, bao gồm một việc mà hầu hết những người đó thực hiện tốt hơn người bình thường.

Dalio chia sẻ với CNBC: "Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều so với người bình thường trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân".

Vị tỷ phú sở hữu 20,3 tỷ USD cho biết ông tin rằng con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình bởi "nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua chúng".

Vậy làm thế nào để tìm ra điểm yếu của bản thân?

Theo Dalio, lắng nghe phản hồi hàng ngày từ những người xung quanh bạn, từ sếp, đồng nghiệp cho tới bạn bè, người thân… là một bước khởi đầu tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến cách bạn thường phản ứng với một kiểu vấn đề. Nếu phản ứng đó gây ra sai lầm, hãy ghi nhớ để tránh.

Ông chia sẻ về "thất bại lớn" trong quá khứ của bản thân. Năm 1982, ông đã có một quyết định sai lầm trong đầu tư và phải sa thải toàn bộ nhân viên của Bridgewater.

"Tôi phá sản, vay 4.000 USD của cha để thanh toán các hóa đơn của gia đình. Dù vậy, thất bại đó lại là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi bởi nó buộc tôi phải đối mặt với một số điểm yếu khiến tôi mắc sai lầm lớn như vậy", Dalio viết trong một cuốn tự truyện.

Ai cũng có điểm yếu và Dalio cho rằng điều quan trọng hơn cả là tìm ra điểm yếu lớn nhất, cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản bạn khỏi việc đạt được điều mình muốn.

Ngay cả Dalio cũng có điểm yếu. Ông cho biết mình thường gặp khó khăn khi đưa ra phản hồi tốt với cấp dưới và đôi khi bị nhận xét là "lan man, không rõ ràng".

Để khắc phục, tỷ phú 71 tuổi viết ra những điểm yếu của mình và đặt ở những nơi ông có thể nhìn thấy hàng ngày. Điều này giúp nhắc nhở về việc ông cần làm để cải thiện. Tuy nhiên, ông chỉ tập trung vào 3 điểm yếu lớn nhất để đạt được tiến bộ tốt nhất.

Tỷ phú Ray Dalio: Con đường nhanh nhất dẫn tới thành công bắt đầu bằng một việc đơn giản ai cũng có thể làm được - Ảnh 1.

"Khi tìm ra điểm yếu lớn nhất, hãy nói chuyện với người khác để có thêm thông tin về nó cũng như tìm cách biến nó thành điểm mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp, bạn bè hay người hướng dẫn. Bạn không cần phải là người biết hết mọi thứ. Bạn chỉ cần nói chuyện với những người mà điểm mạnh của họ là điểm yếu của bạn", Dalio nói.

Kể từ khi Dalio từ chức giám đốc điều hành của Bridgewater Associates vào năm 2017 (hiện ông giữ chức đồng chủ tịch và đồng giám đốc đầu tư), ông đã tập trung nhiều vào việc giúp đỡ mọi người thông qua Principles, công ty phần mềm quản lý nhân sự do ông thành lập.

Tháng trước, Principles đã ra mắt ứng dụng Dot Collector Zoom - công cụ cho phép phản hồi trong thời gian thực của các cuộc họp video. Dalio cho biết ứng dụng có thể giúp mọi người nhận phản hồi hàng ngày trong thời gian làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nguồn: CNBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm