Tân Chủ tịch 9x của Hà Nội FC: Hành trình mới xoá mác công tử và thể hiện "uy quyền" của người trẻ

NHÂN VĂN, Theo Trí Thức Trẻ 19:02 04/02/2020

Đỗ Vinh Quang, con trai thứ của ông bầu Đỗ Quang Hiển, chính thức được bổ nhiệm là chủ tịch Hà Nội FC. Chàng trai sinh năm 1995 trở thành vị chủ tịch trẻ nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Người trẻ như mùa xuân mà người đời kỳ vọng vào một sức sống mới trong cả một lĩnh vực đã cũ kỹ suốt một thời gian dài.

Kỳ vọng gì ở vị chủ tịch 25 tuổi?

Cựu chủ tịch Lê Công Vinh ở tuổi 32 từng tạo hiệu ứng về sự chuyên nghiệp tại CLB TPHCM, nhưng những thay đổi của anh như thẻ hội viên, xe buýt, phòng thay đồ,… vẫn chỉ nằm ở phần ngọn. Bên cạnh đó, năng lực quản lý hạn chế do xuất phát từ một cầu thủ cũng khiến Công Vinh khó trụ vững ở một vị trí đòi hỏi nhiều chất xám.

Đỗ Vinh Quang khác biệt hơn, chí ít anh từng đi du học Anh quốc về ngành tài chính và quản lý. Tình yêu bóng đá của Vinh Quang cũng có thừa khi vẫn hàng tuần xỏ giày ra sân đá bóng đều đặn.

Tân Chủ tịch 9x của Hà Nội FC: Hành trình mới xoá mác công tử và thể hiện uy quyền của người trẻ - Ảnh 1.

Năm 2015, Vinh Quang được tham gia vào thương vụ mời CLB Manchester City sang Việt Nam du đấu. Đội bóng giàu có của nước Anh nhận lời và đó là dấu ấn lớn đầu tiên của Vinh Quang về bóng đá khi mới 20 tuổi. Gần đây nhất, anh tham gia trực tiếp vào thương vụ cho SC Heerenveen (Hà Lan) mượn Đoàn Văn Hậu với thời hạn 1 năm. Giữa năm 2019, thông tin anh lên làm chủ tịch Hà Nội FC đã xuất hiện nhưng cuối cùng ông Nguyễn Trọng Chiến lên nhậm chức vào tháng 7.

Trước tiên, Vinh Quang xứng đáng được thừa hưởng di sản từ thân phụ cho dù anh có nhận những phản hồi như "công tử nhà giàu" hay "sinh ra từ vạch đích". Quan trọng hơn, anh thể hiện sự đam mê với bóng đá và sẵn sàng thử thách với đam mê ở một vị trí quan trọng. Và ắt hẳn, anh muốn xây dựng và phát triển CLB theo cách của mình: dùng sức bật của tuổi trẻ và sáng tạo để tạo nên những cái mới cho bóng đá nước nhà.

Vinh Quang đang có một điểm mạnh mà bất cứ ai cũng nhắc đến, đó là "tuổi trẻ". Vì trẻ mà được kỳ vọng, vì trẻ nên cũng gây lo lắng. Thế nhưng cũng vì trẻ mà Vinh Quang sở hữu "uy quyền lộng lẫy".

Đó không phải quyền lực thống trị mà là quyền lực nội tại. Người trẻ không cần "thanh niên nghiêm túc" như thế hệ trước mà có thể đi theo còn đường riêng của mình trong một nền bóng đá vẫn còn cũ kỹ, dập khuôn và thiếu đi những mô hình để nhân rộng. Công Vinh có thể thiếu sót nhưng những gì anh làm vẫn nhận được nhiều ý kiến tích cực từ dư luận.

Tân Chủ tịch 9x của Hà Nội FC: Hành trình mới xoá mác công tử và thể hiện uy quyền của người trẻ - Ảnh 2.

Nhìn vào các vị trí thượng tầng, Hà Nội FC có lẽ đang xây dựng một bộ khung trẻ trung với chủ tịch sinh năm 1995, Giám đốc điều hành sinh năm 1989 và mới đây, ông Võ Lê Trung sinh năm 1981, được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao T&T. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên Hà Nội FC bổ nhiệm hai chức danh Giám đốc kỹ thuật (ông Daniel Enriquez) và HLV thể lực (ông Nicholas Gandini).

Những động thái kể trên cho thấy Hà Nội FC đang thay đổi với mục tiêu trở thành hình mẫu chuyên nghiệp với việc bổ sung thêm các vị trí trong cơ cấu đội bóng. Bên cạnh đó, sự kỳ vọng vào những người lãnh đạo trẻ sẽ giúp CLB tiến nhanh hơn trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang được quan tâm và có một thế hệ xuất sắc.

Khoảng thời gian tươi đẹp này sẽ không kéo dài mãi và nếu để trôi qua sẽ là điều lãng phí. Khoảng thời gian ấy được kỳ vọng kéo dài chừng 10 năm tính từ VCK U23 châu Á 2018. Đến nay đã 2 năm trôi qua, quá ít CLB Việt Nam biết nắm lấy cơ hội này.

Hiện thực hoá giấc mơ biến CLB thành "cỗ máy kiếm tiền"

Trước Đỗ Vinh Quang, bóng đá thế giới đã ghi nhận không ít những trường hợp mới ngoài 25 đã ngồi ghế Chủ tịch một CLB.

Năm 2014, tiểu thư Airu (1989) làm Chủ tịch CLB Sichuan Lidashi ở Trung Quốc. Năm 2018, Steven Zhang (1991) ngồi vào ghế nóng ở Inter Milan, một trong những CLB nổi tiếng ở châu Âu. 

Việt Nam thì sao?

Năm 2013, ông Nguyễn Xuân Thuỷ (1988) làm Chủ tịch CLB Sài Gòn Xuân Thành, nay đã giải thể. Năm 2017, huyền thoại Lê Công Vinh được chọn để đứng đầu CLB TPHCM vừa trở lại với V.League. Năm đó, Công Vinh 32 tuổi. Đừng quên chính Hà Nội FC cũng đang có một Giám đốc điều hành sinh năm 1989; CLB Phố Hiến với lò đào tạo PVF có một người đồng cấp sinh năm 1993. Và còn đó ông Trần Quốc Tuấn, người trở thành Tổng thư ký VFF trẻ nhất lịch sử ở tuổi 35, nay đã làm Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn qua hai nhiệm kỳ.

Tất cả dẫn chứng để chứng minh, trọng dụng người trẻ trong môi trường bóng đá Việt Nam không phải công cuộc đến năm 2020 mới bắt đầu được khai phá. Người trẻ như mùa xuân mà người đời kỳ vọng vào một sức sống mới trong cả một lĩnh vực đã cũ kỹ suốt một thời gian dài.

Tân Chủ tịch 9x của Hà Nội FC: Hành trình mới xoá mác công tử và thể hiện uy quyền của người trẻ - Ảnh 4.

Hà Nội FC đã no nê các danh hiệu quốc nội. Ảnh: Hiếu Lương.

Đỗ Vinh Quang lên nắm quyền tại Hà Nội FC được xem là hệ quả tất yếu, khi cậu con trai thứ của bầu Hiển đã đủ cả đức và tài. Đó cũng là sự kỳ vọng của người cha tâm huyết dành cho cậu con trai luôn khát khao với trái bóng tròn, rằng Vinh Quang có thể đưa Hà Nội FC lên một tầm cao mới hay không? Tầm cao ấy có thể là vượt qua năm đỉnh cao 2019, cũng có thể là một con đường phát triển hơn về đào tạo trẻ, về tài chính và biến Hà Nội FC trở thành CLB chuyên nghiệp điển hình của bóng đá Việt Nam như những gì Buriram United hay Muangthong United làm được ở Thái Lan.

Buriram United năm 2019 từng bán được 40.000 áo đấu mẫu mới chỉ trong ngày đầu tiên. Kết thúc năm, gần 1 triệu sản phẩm lưu niệm của đội (áo, mũ, balo,…) được tiêu thụ. Một chi tiết nhỏ trong cả một hệ thống vận hành sinh lời của CLB Thái Lan được xem là hình mẫu cho các CLB tại Đông Nam Á. Hà Nội FC được xem là CLB chuyên nghiệp nhất trong thực tế chuyên nghiệp hiện tại của bóng đá Việt Nam nhưng làm được như Buriram United vẫn là câu chuyện trên bàn giấy, chờ người hiện thực hoá.

Hà Nội FC đã no đủ danh hiệu quốc nội, tham vọng của họ là biển Đông Nam Á và biển lớn châu Á. Bên cạnh đó, việc biến chuyển CLB từ một "cỗ máy tiêu tiền" thành "cỗ máy kiếm tiền" có lẽ là mục tiêu lớn nhất đối với tân Chủ tịch Hà Nội FC.

Tân Chủ tịch 9x của Hà Nội FC: Hành trình mới xoá mác công tử và thể hiện uy quyền của người trẻ - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm