Tân binh "đại gia" của V.League theo đuổi Theerathon, tiềm ẩn rủi ro cho đội tuyển Việt Nam?

Văn Thành (Ảnh: Như Đạt, Minh Anh), Theo TTVH 19:03 25/02/2023

Nếu có ngày Theerathon thật sự đến chơi ở V.League thì tuyển Việt Nam sẽ thêm dễ bị bắt bài khi đấu tuyển Thái Lan?

NẾU SANG V.LEAGUE, THEERATHON CÓ THỂ LÀM "LỘ BÀI" CỦA TUYỂN VIỆT NAM?

Mới đây, CLB Công an Hà Nội được cho là muốn mượn siêu sao Thái Lan, Theerathon Bunmathan từ Buriram cho giai đoạn hai V.League 2023. Một vài nguồn tin cho biết, Theerathon đã từ chối vì muốn tập trung toàn bộ cho CLB Thai League. Dù vậy, không loại trừ khả năng ở tương lai xa hơn, CLB Công an Hà Nội sẽ lấy được Theerathon, vì họ đang chấp nhận chi rất nhiều cho cầu thủ này. Có nguồn tin cho biết, Tân binh V.League sẵn sàng trả Theerathon tới 1.3 tỷ đồng/tháng, cao hơn hẳn mức Buriram đang trả anh, 800 triệu đồng/tháng.

Vấn đề là Theerathon có thật sự phù hợp với CLB Công an Hà Nội? Cựu HLV CLB SLNA Nguyễn Thành Vinh nhận định:

"Tôi nghĩ Theerathon Bunmathan là cầu thủ biết chơi bóng đấy. Trình độ của cậu ta quá tốt nên tất nhiên phù hợp chơi cho CLB Công an Hà Nội. Nhưng theo tôi, nếu CLB Công an Hà Nội chiêu mộ một tiền vệ sao số của ĐTVN mình thì hiệu quả còn tốt hơn, dễ ăn khớp hơn với phần còn lại bởi cùng người Việt Nam mà. Tôi nghĩ dù giỏi thì Bunmathan cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian mới thích nghỉ hoàn toàn được tại V.League".

Tân binh “đại gia” của V.League theo đuổi Theerathon, tiềm ẩn rủi ro cho đội tuyển Việt Nam? - Ảnh 1.

Theerathon có đẳng cấp rất cao và khả năng sẽ tỏa sáng thành công nếu sang V.League (Ảnh: Như Đạt).

Trong khi đó, chuyên gia Vũ Mạnh Hải lại cho rằng sẽ rất tuyệt nếu Công an Hà Nội mua được cầu thủ Thái Lan:

"Nếu CLB Công an Hà Nội chiêu mộ được Theerathon thì rất tốt vì đấy là mẫu cầu thủ chơi bóng sáng tạo. CLB nào cũng cần mẫu cầu thủ như vậy, giống một nhạc trưởng ấy. Ý tưởng mượn Theerathon rất thú vị và táo bạo đấy, nó cũng thể hiện CLB Công an Hà Nội rất giàu tiềm lực tài chính. Nếu Theerathon đá V.League thì sẽ hoà nhập được ngay thôi, không mất nhiều thời gian đâu. Vì cậu ta quá quen bóng đá ĐNÁ rồi. Đẳng cấp của cậu ta cũng rất cao, đá được cả tại Nhật Bản cơ mà".

Trong trường hợp Bunmathan sang V.League chơi cho Công an Hà Nội hay bất cứ đội nào khác, ông Nguyễn Thành Vinh lại có nỗi lo riêng:

"Trở lại câu chuyện của Bunmathan, nếu chiêu mộ cậu ta sang chơi V.League thì sẽ có rủi ro bị cậu ta hiểu rõ bóng đá chúng ta. Sau này nếu các cấp tuyển Việt Nam đụng độ Thái Lan thì họ sẽ biết về con người, cách chơi, toan tính của chúng ta rõ hơn. Nó giống trường hợp HLV Polking từng làm việc ở V.League vậy, ông ấy cũng biết cách đối phó ĐTVN hơn khi dẫn dắt tuyển Thái Lan".

Tân binh “đại gia” của V.League theo đuổi Theerathon, tiềm ẩn rủi ro cho đội tuyển Việt Nam? - Ảnh 2.

Nếu sang thi đấu tại V.League, Theerathon sẽ giống HLV Polking, giúp tuyển Thái Lan hiểu rõ hơn về tuyển Việt Nam mỗi khi đôi bên đối đầu (Ảnh: Như Đạt).

CLB CÔNG AN HÀ NỘI NÊN CHÚ TRỌNG VỀ "CHẤT" HƠN "LƯỢNG"

Trở lại với CLB Công an Hà Nội, họ được cho là đang chú ý tới 10 cầu thủ mà Theerathon chỉ là 1 trong số ấy. Chưa rõ Công an Hà Nội định chiêu mộ bao nhiêu người, cho các vị trí nào tuy nhiên HLV Nguyễn Thành Vinh đưa ra lời khuyên:

"Với CLB Công an Hà Nội, tôi nghĩ họ cần theo dõi thêm thì mới xác định tốt được là cần bổ sung các vị trí nào, chứ nếu vội vàng mua một loạt cầu thủ mới cũng không tốt đâu.

Mà tại sao họ không tính theo kiểu khác đi. Nếu họ nhiều tiền để dự định tăng cường lực lượng ồ ạt thì tốt nhất là chiêu mộ hẳn một vài ngoại binh ở các giải hạng nhất tốt thuộc châu Âu ấy. Các cầu thủ giỏi nhất Việt Nam, Thái Lan cũng làm sao so sánh với ngoại binh thuộc các giải hạng nhất tốt ở châu Âu được. Nếu CLB Công an Hà Nội thay loạt ngoại binh xịn thì họ sẽ chơi rất khác biệt đấy.

Còn nếu ở giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa mà CLB Công an Hà Nội chiêu mộ quá nhiều, sẽ không dễ cho việc thống nhất đội hình và lối chơi. Giống như hiện tại vậy, đầu mùa họ mua nhiều và sau 4 vòng thì vẫn chưa kết hợp tốt".

Tân binh “đại gia” của V.League theo đuổi Theerathon, tiềm ẩn rủi ro cho đội tuyển Việt Nam? - Ảnh 3.

Đội hình CLB Công an Hà Nội hiện đã đang có nhiều xáo trộn và chưa thật sự thành một thể thống nhất. Họ không nên để điều này tái diễn vào đầu giai đoạn hai (Ảnh: Minh Anh).

Chung quan điểm với HLV Nguyễn Thành Vinh, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Chất lượng cầu thủ Công an Hà Nội tốt, có khoảng 11-12 người hay. Tất nhiên họ vẫn có những vị trí có thể thay. Ví dụ Tiến Dũng đã được thay bằng thủ môn Lê Giang. Dàn cầu thủ Công an Hà Nội chỉ kém Hà Nội FC thôi. Nhưng hiện họ chưa hoà hợp được với nhau, HLV thì vừa từ Brazil sang, cũng cần thời gian.

Sau khoảng nghỉ hiện tại, tôi nghĩ Công an Hà Nội sẽ tiến bộ. Tất nhiên họ vẫn cần thêm cầu thủ hay, ví dụ cho hàng thủ và tiền vệ. Một vài cầu thủ của họ có chất lượng cao nhưng cảm giác chưa được sử dụng đúng, điều ấy cũng cần khắc phục. Còn trên hàng công, cần chờ ngoại binh của họ thể hiện xem sao.

Nếu Công an Hà Nội lạm dụng việc mua quá nhiều người mới thì cũng không tốt đâu. Họ sẽ lại phải quay cuồng chuyện hoà nhập ở giai đoạn hai, giống như hiện tại vậy. Tất nhiên nếu họ mua toàn những cầu thủ đẳng cấp vượt trội, như kiểu Theerathon thì không còn gì để nói".

Tân binh “đại gia” của V.League theo đuổi Theerathon, tiềm ẩn rủi ro cho đội tuyển Việt Nam? - Ảnh 4.

HLV Nguyễn Thành Vinh

Tân binh “đại gia” của V.League theo đuổi Theerathon, tiềm ẩn rủi ro cho đội tuyển Việt Nam? - Ảnh 5.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày