Tâm sự xót xa của tân sinh viên Hà Tĩnh: Ở quê bị lũ, gọi về xin tiền trọ nhưng sau cuộc gọi cảm thấy bất lực đến mức muốn bỏ học!

Công Hiếu, Theo Helino 20:33 07/09/2019

"Mình quê Hà Tĩnh hôm nay vừa gọi điện về nhà xin tiền đóng tiền trọ nhưng có ai biết sau cuộc nói chuyện với mẹ mình cảm thấy như bất lực và muốn bỏ học...".

Học đại học là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh, không chỉ vì vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia đầy gian nan mà lên đại học bạn phải bắt đầu một cuộc sống tự lập. Xa gia đình, bạn bè, quê hương, học tập ở một thành phố lớn là một chuyện không dễ chút nào với các bạn sống ở vùng tỉnh lẻ.

Mới đây, trên trang Bách Kinh Xây confessions, một nam sinh đến từ Hà Tĩnh đã gây sốt với dòng tâm sự với mẹ sau bão. Những ngày này Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung đang oằn mình gồng gánh những hậu quả do bão lũ gây ra. Nhà vốn đã nghèo, lại còn bị bão tàn phá, vườn ruộng nhà cửa vốn chẳng có gì nhiều nay còn tan hoang. Bố mẹ cậu sinh được 3 người con, cậu bạn là con cả vừa vào học đại học, nhà nghèo nên gánh nặng tiền nhà trọ, tiền học phí luôn quẩn quanh trong tâm trí của nam sinh.

Tâm sự xót xa của tân sinh viên Hà Tĩnh: Ở quê bị lũ, gọi về xin tiền trọ nhưng sau cuộc gọi cảm thấy bất lực đến mức muốn bỏ học! - Ảnh 1.

Tâm sự xót xa của tân sinh viên Hà Tĩnh. (Ảnh chụp màn hình)

Dòng chia sẻ này đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ cùng với đó là hàng nghìn bình luận bày tỏ sự đồng cảm cũng như nỗi xót xa với những người con miền Trung xa xứ.

"Mình quê Hà Tĩnh hôm nay vừa gọi điện về nhà xin tiền đóng tiền trọ nhưng có ai biết sau cuộc nói chuyện với mẹ mình cảm thấy như bất lực và muốn bỏ học...

- Alo mẹ à, mẹ làm gì thế, ở nhà mưa lũ lụt sao rồi?

- Mưa cũng ngớt rồi con à, con ăn chưa?

- Dạ con ăn rồi mẹ... À mẹ ơi bữa nay đến ngày đóng tiền trọ rồi, mẹ gửi tiền con với nhé

- Ừa, mẹ biết rồi đang tính mùa màng bán ít lúa để gửi cho con mà nay mưa lũ lụt, lúa không có phơi được, để mẹ qua nhà bác Hùng mượn rồi gửi cho con.

- Dạ bố mẹ ăn chưa?

- Bố con đang ngoài đồng, con lo học đi nhé!

Lúc này nước mắt mình chẳng hiểu sao cứ trào ra, mình là con cả trong gia đình, sau còn có 2 đứa em nữa một đứa học lớp 3, một đứa lớp 9. Nhà mình trước nay đã vất vả nay mình còn vào đi học đại học mỗi tháng bố mẹ lại thêm một gánh nặng, bản thân mình tự hứa sẽ kiếm việc làm thêm phụ giúp bố mẹ nhưng vừa ra chân ướt chân ráo chưa biết kiếm đâu.

Nay gọi về xin tiền đóng tiền trọ nhưng nghe giọng mẹ mình chẳng muốn đi học nữa, hay lại bỏ đi làm, bố mẹ nay cũng có tuổi rồi, sức khỏe chẳng làm được việc nặng, bố mình thì bị gai cột sống còn mẹ thì cũng chỉ xoay quanh việc đồng áng chăn nuôi. Nay cũng chỉ nhờ mấy sào ruộng để trang trải cuộc sống cũng ngập lụt hết, lúa gặt về không phơi được.

Thật sự viết những dòng này nước mắt mình đã rơi, chẳng biết làm sao đây nữa. Chắc ai ở quê cũng hiểu một phần nào câu chuyện của mình, thôi thì viết ra đây cho nhẹ lòng vậy...".

Dưới bài đăng, rất nhiều người đã đưa ra lười khuyên dành cho cậu bạn rằng phải học hành tử tế mới có thể giúp được bố mẹ và các em nhỏ trong tương lai.

"Viết ở đây không biết em đọc được không, anh thì ra trường được 4 năm rồi nên chắc anh hơn tuổi. Bố mẹ anh cũng làm ruộng, nhà anh từng có thời điểm chị gái và anh trai anh cùng học Đại học ở Hà Nội còn anh thì học cấp 3, đó chắc là thời điểm gian nan và vất và nhất của cả gia đình, anh trai anh cứ mỗi lần nhận tiền từ bố mẹ ra là nước mắt chảy dài nhưng cả nhà đã cùng nhau vượt qua. Bố mẹ anh chấp nhận hy sinh tất cả để con cái được học hành tử tế kiếm tiền bằng trí thức chứ không phải lao động tay chân và 3 chị em anh nhìn thấy rõ mong ước đó của bố mẹ nên khó khăn thế nào cũng không bỏ học. [...] Dù có khó khăn thế nào hãy luôn nghĩ đến cha mẹ, niềm tự hào của cha mẹ mà cố gắng vượt qua em nhé. Anh tin em có suy nghĩ tốt vậy em sẽ thành công thôi", bạn Bố Đậu bình luận.

"Cố gắng học hành sau mà báo đáp bố mẹ. Bố mẹ vất vả nhưng cũng không muốn em nghỉ học đâu, đừng vì khó khăn trước mắt mà đánh mất tương lai", bạn Bu Bu bình luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm