Tầm nhìn và kinh nghiệm sống của người tài ba bộc lộ qua những cuốn sách gối đầu giường: 5 đầu sách họ khuyên đọc

Rachel, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:53 01/08/2021

Cách tốt nhất để xoay chuyển cuộc đời là đọc những cuốn sách hay trong tủ sách của người thành công.

Chúng ta luôn muốn làm chủ cuộc sống của mình, là người sẽ đưa ra những quyết định then chốt trong đời. Nếu làm được như vậy thì có thể xem như ta đã đạt được một thành tựu căn bản trong đời sống. Tuy nhiên, với một nhà lãnh đạo, mỗi hành động hay quyết định không đơn thuần chỉ ảnh hưởng đến bản thân, mà còn tác động đến cuộc sống của hàng trăm, hàng nghìn nhân viên khác. Thế nên, ngồi ở vị trí càng cao, thì thử thách và trách nhiệm cũng càng lớn. Họ đã làm chủ cuộc sống của mình, cuộc chơi của mình, số phận của mình như thế nào? Trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, họ đã quyết định ra sao?

Rõ ràng tầm nhìn và kinh nghiệm sống của những nhà lãnh đạo nổi tiếng chính là kim chỉ nam quý giá cho bất cứ ai, dù là những bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp hay những nhà quản trị luôn không ngừng học hỏi, làm mới bản thân.

Dưới đây là 5 tựa sách được những nhà quản trị nổi tiếng trên thế giới đánh giá là hữu ích với những người đang muốn hoàn thiện bản thân, tìm thêm động lực để chinh phục thử thách mới và cho cả những người đang ở cương vị quản trị, lãnh đạo.

"Sức bật tinh thần

Biến nguy cơ thành đòn bẩy, biến nghịch cảnh thành cơ hội để thành công

"Sức bật tinh thần" là cuốn sách khiến bạn thay đổi góc nhìn về những mất mát và khơi dậy sức mạnh tiềm tàng bên trong mình. Nếu bản thân đang bị chôn vùi trong những thất bại, xáo trộn và xung đột, thì chúc mừng, bạn đang đứng trước một cơ hội lớn để chuyển mình và thành công.

Khác với những cuốn sách cùng lĩnh vực, "Sức bật tinh thần" không đơn thuần chỉ phân tích sự thành công hay thất bại, không chỉ dừng lại ở việc tạo động lực để thúc đẩy bạn bước tiếp mà cuốn sách còn chứa đựng những nghiên cứu vô cùng chắt lọc, dễ hiểu từ ba ngành tâm lý, thần kinh và phân tâm học. Tám chương trong cuốn sách sẽ lý giải những phản ứng của bộ não và cơ thể mỗi khi ta đối diện với mất mát trong cuộc sống và công việc. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu được mỗi một phản kháng của bản thân đều có căn nguyên và mọi thứ đều có thể thay đổi nếu bạn sẵn sàng thích ứng để biến nghịch cảnh thành cơ hội mài giũa nội lực bản thân.

Chẳng hạn như hàng trăm năm nay, mọi người vẫn nghĩ cấu tạo bộ não là cố định và những tế bào trong đó không thể phục hồi nếu bị tổn thương. Tuy nhiên, thông qua cuốn sách này, tác giả Susan Kahn sẽ thay đổi nhận thức của bạn, rằng theo các nghiên cứu mới nhất, bộ não sẽ không bị thoái hoá theo thời gian hay sự sang chấn nếu bạn liên tục "động não". Không cần đến phẫu thuật, thuốc men, hay điều trị vật lý, những tế bào cấu tạo nên bộ não hoàn toàn có thể tự mình thay đổi và tái tạo.

"Thứ duy nhất kìm hãm chúng ta là suy nghĩ của chính mình", tác giả Susan Kahn chia sẻ. Bạn mạnh mẽ hơn những gì bạn nghĩ. Chỉ là bạn vẫn chưa nhận thức đúng đắn về những điều đang diễn ra, cũng như chưa ý thức được nội lực của mình. Cuốn sách này sẽ giúp bạn luôn hiên ngang trước mọi sự thử thách trong đời.

"Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba

Dành cho những quản lý mới bắt đầu hành trình sự nghiệp

"Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba" luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực kinh doanh, lãnh đạo và truyền cảm hứng trên Amazon. Bạn chắc hẳn từng đọc rất nhiều sách nói về đề tài quản lý của các vị lãnh đạo xuất chúng trên toàn thế giới. Nhưng nếu là một người vừa mới đảm nhiệm vị trí quản lý, thì có lẽ bạn chưa từng đọc một cuốn sách nào miêu tả giống với hoàn cảnh của bạn trong thời điểm hiện tại nhiều đến thế.

Julie Zhuo - tác giả của cuốn sách - đã bắt đầu sự nghiệp quản lý của mình với xuất phát điểm là một nhân viên có thành tích tốt trong công việc. Vậy nên, cô hiểu được những cảm giác mà bạn đang phải trải qua: nỗi sợ, sự hoài nghi và cảm giác muốn nổ tung với những thử thách và sai lầm; cũng như những bài học và kỹ năng mà bạn cần phải nắm bắt để hoàn thành tốt chức trách mới của mình.

Tầm nhìn và kinh nghiệm sống của người tài ba bộc lộ qua những cuốn sách gối đầu giường: 5 đầu sách họ khuyên đọc - Ảnh 1.

"Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba" xoay quanh mọi khía cạnh mà một nhà quản lý mới phải gồng mình xoay xở, như Ba điểm cốt lõi của quản lý, Quản lý bản thân, hay Nghệ thuật phản hồi trong điều hành và tuyển dụng. Với mỗi khía cạnh, Julie Zhuo đều chia sẻ những vấp ngã của riêng mình và từ đó, hướng đến những chiến thuật mà cô đã tích lũy được để giúp độc giả gỡ bỏ mọi khó khăn.

Sau cùng, Julie Zhuo muốn nói rằng, "những nhà quản lý tài ba không tự nhiên được sinh ra, mà họ đều phải trải qua rèn luyện" - những sai lầm hay cảm giác tồi tệ mà bạn đang trải qua không phải vì bản thân yếu kém, mà là vì bạn còn quá non nớt cho một trọng trách mới. Do đó, với những bài học xương máu có được sau 10 năm làm quản lý của nữ tác giả, cùng ý chí không ngừng mài giũa bản thân của bạn, chắc chắn một ngày không xa, bạn sẽ trở thành một nhà quản lý tài ba, giống như Julie Zhuo, sau bao trúc trắc đã trở thành Phó giám đốc thiết kế sản phẩm của Facebook với đội ngũ hàng trăm nhân viên.

"Đường đến thành công"

Chiếc la bàn dẫn lối đến thành công từ "người tạo ra các nhà triệu phú"

Không quá lời khi nói thành công không phải là một mong ước xa xỉ với bất kỳ ai. Nhưng cũng không sai khi nghĩ rằng đó là một ước mơ viển vông. Nhiều người có được thành công sau vài lần thất bại, nhưng ngược lại, cũng không ít người phải trải qua thất bại nối tiếp thất bại mà vẫn chưa thể tìm thấy con đường đến đích.

Tuy nhiên, dẫu cho định nghĩa về thành công đối với bạn là gì, thì để đạt được đỉnh cao ấy, bạn bắt buộc phải có một kế hoạch rõ ràng và dĩ nhiên là sự nỗ lực bền bỉ của bản thân. Napoleon Hill đã chia sẻ "Dù bạn nghĩ thành công là sự tích lũy về mặt của cải hay một việc cao cả, lớn lao cho nhân loại, hay cả hai, bạn sẽ không thể nào đạt được nó nếu không có một phương hướng đã được hoạch định rõ ràng".

Tầm nhìn và kinh nghiệm sống của người tài ba bộc lộ qua những cuốn sách gối đầu giường: 5 đầu sách họ khuyên đọc - Ảnh 2.

"Đường đến thành công" gồm 15 biển báo, chính là những kinh nghiệm và giá trị cốt lõi của Napoleon Hill đã tích lũy được trên hành trình chạm đến vinh quang của bản thân, và của cả những vĩ nhân lừng danh như nhà bác học Thomas Edison hay nhà phát minh dầu bông vải Eli Whitney. Những biển chỉ dẫn như Sáng tạo, Tự chủ, Khoan dung... đã tạo nên một chiếc la bàn dẫn lối, giúp bạn đọc không bị mất phương hướng, lạc đường và phí phạm thời gian cũng như sức lực của bản thân.

Đặc biệt, thông qua cuốn sách, Hill còn đào sâu vào sự thành công trong vai trò lãnh đạo và nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng "nhìn xa trông rộng" khi làm người đầu tàu.

"Đằng sau một quyết định lớn"

Kim chỉ nam giúp tháo gỡ những vấn đề hóc búa

Công việc của người lãnh đạo thường gắn liền với những quyết định mang tính sống còn của tổ chức. Đằng sau mỗi một quyết định là hàng loạt những hệ lụy kéo theo, có thể giúp củng cố sự vững mạnh, nhưng cũng có thể phá đổ mọi thứ đã dày công gây dựng.

Thế nhưng, có nhiều lúc, việc nhìn nhận và phân tích vấn đề để đi đến quyết định cuối cùng không đơn giản chỉ dựa vào đúng sai, mà nó còn là chuyện của tính nhân văn và đạo đức con người. Đây là lúc lãnh đạo sẽ đối mặt với sự giằng xé và lọt vào vùng xám - nơi không có đúng hay sai, và cũng không rõ trắng hay đen. Vậy đâu là giải pháp?

Tầm nhìn và kinh nghiệm sống của người tài ba bộc lộ qua những cuốn sách gối đầu giường: 5 đầu sách họ khuyên đọc - Ảnh 3.

"Đằng sau một quyết định lớn" chứa đựng năm câu hỏi cốt lõi để các lãnh đạo tự vấn bản thân trước những thử thách trong công việc. Ngoài ra, không kém phần quan trọng, phần cuối cuốn sách sẽ đem đến cho độc giả nhiều kiến thức giá trị liên quan đến chủ nghĩa nhân văn, và bản chất con người xuyên suốt quá trình tiến hoá. Sẽ không phải là sự yếu kém hay bất thường nếu như bạn có đôi lần bị lạc đường, thậm chí tê liệt trước vùng xám. Hãy cứ bình tĩnh và xem năm câu hỏi này như một kim chỉ nam giúp bạn xác định rõ bản chất của vấn đề, đưa ra những quyết định sáng suốt về cả mặt lý lẫn mặt tình, từ đó lèo lái con thuyền doanh nghiệp cập bến thành công.

"Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu

Món quà dành tặng những người phụ nữ bản lĩnh

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ sẽ trở thành một nữ lãnh đạo, hay chí ít là thành công trong sự nghiệp của mình, nhưng lại luôn phải mệt mỏi đấu tranh với những chông gai đến từ định kiến xã hội, và không ngừng cảm thấy ngộp thở vì bị mắc kẹt giữa gia đình và sự nghiệp, thì Sharon Lechter - chuyên viên quốc tế tài chính, đồng thời là thành viên Hội đồng Tư vấn Tài chính của 2 đời Tổng thống Mỹ George W. Bush và Barack Obama - sẽ giúp bạn phát triển nội lực và củng cố niềm tin vào bản thân trong sự nghiệp làm người dẫn đầu của mình.

Sharon Lechter là một điển hình tiêu biểu của phụ nữ hiện đại, thành công, được xem như là hiện thân cho những triết lý thành công của Napoleon Hill. "Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu" được Sharon Lechter phát triển dựa trên những nguyên tắc trong tác phẩm gốc "Nghĩ giàu và làm giàu" của Napoleon Hill. Trong cuốn sách của mình, bà đã khắc họa rõ nét những trúc trắc mà người phụ nữ thường xuyên gặp phải trong công việc, chẳng hạn như bất bình đẳng về quyền lực và địa vị, hay trọng trách chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

Tầm nhìn và kinh nghiệm sống của người tài ba bộc lộ qua những cuốn sách gối đầu giường: 5 đầu sách họ khuyên đọc - Ảnh 4.

15 chương trong cuốn sách chính là 15 nguyên tắc giúp phụ nữ từng bước vượt qua những định kiến xã hội, thậm chí là rào cản ngay trong chính bản thân họ, như Niềm tin, Tình dục, hay Sáu bóng ma sợ hãi. Ở mỗi chương, Sharon Lechter đều đặt câu hỏi để độc giả có cơ hội tự vấn đáp, từ đó, tác giả đi sâu vào phân tích sự trở ngại mà chúng gây ra cho sự nghiệp. Đặc biệt, bà đã thuyết phục người đọc bằng cách đưa ra hàng loạt những câu chuyện thành công của các nữ lãnh đạo trên khắp thế giới trong việc vượt lên nghịch cảnh, thậm chí thay đổi cả lịch sử nhân loại nhờ áp dụng những nguyên tắc được ghi ở phần cuối mỗi chương.

Sheryl Sandberg - Giám đốc điều hành Facebook từng nói "Càng có nhiều người phụ nữ trên đường đua, sẽ càng có nhiều kỷ lục bị phá vỡ". Chỉ cần xác định được mục tiêu của đời mình, bất chấp những gian truân, và không ngừng tiến lên, chắc chắn bạn sẽ được sống một cuộc đời mà bạn hằng mong ước.