10 cuốn sách Bill Gates khuyên mọi người nên đọc

Trọng Đại, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 14:13 11/05/2021

Những cuốn sách ưa thích của Bill Gates trải dài trên rất nhiều thể loại và chủ đề, giúp ông có thêm nguồn kiến thức phong phú về cuộc sống.

Nhà sáng lập của Microsoft, kiêm nhà từ thiện nổi tiếng hào phóng Bill Gates là một người đàn ông vô cùng bận rộn. Nhưng dù bận rộn đến mấy, ông vẫn luôn dành thời gian cho việc đọc sách.

“Đọc sách là một thói quen ưa thích của tôi, giúp tôi khám phá những 'chân trời' mới”, ông viết trên blog cá nhân của mình. “Trung bình tôi đọc một cuốn sách mỗi tuần kể từ khi tôi còn là một cậu bé. Ngay cả khi lịch trình của tôi quá bận rộn, tôi vẫn cố gắng tìm ra các khoảng thời gian rảnh để đọc sách”, ông nói.

Dưới đây là 10 cuốn sách Bill Gates có ấn tượng tốt, vì chúng đã góp phần thay đổi các suy nghĩ của ông về cuộc đời suốt những năm qua.

1. Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street (Tạm dịch: Khám phá thế giới kinh doanh: 12 câu chuyện kinh điển từ cuộc sống phố Wall)

Tác giả: John Brooks

Quay trở lại năm 1991, Gates đã từng hỏi Buffett rằng cuốn sách ưa thích của ông ấy là gì?

Đáp lại câu hỏi trên, Buffett đã gửi cho Gates một bản sao của cuốn Business Adventure, tuyển tập những câu chuyện kinh doanh thu thập bởi John Brooks. Cho dù những câu chuyện trong đó đã xảy ra khoảng 50 năm về trước, cuốn sách này vẫn lọt vào danh sách những cuốn sách được ưa thích nhất của đồng sáng lập Microsoft.

Gates cho biết cuốn sách là lời nhắc nhở đối với ông rằng: các nguyên tắc để xây dựng một doanh nghiệp thành công không hề thay đổi theo thời gian.

Luôn có yếu tố con người đóng góp trong mọi hoạt động kinh doanh. Không quan trọng nếu bạn có một sản phẩm, một kế hoạch sản xuất và một kế hoạch marketing hoàn hảo, bạn cần phải có những con người phù hợp để thực hiện hóa những kế hoạch đó.

Dường như biết được sự ngưỡng mộ của Gates và Buffett dành cho cuốn sách này, giới truyền thông cũng tỏ ra khá quan tâm đến “đứa con tinh thần” của John Brooks. Tờ Slate đã từng ví von Business Adventures là cuốn sách gối đầu giường của nhiều tỷ phú.

10 cuốn sách Bill Gates khuyên mọi người nên đọc - Ảnh 1.

Business Adventures là cuốn sách ưa thích của tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Wall Street Journal)


2. How to Lie with Statistics (Tạm dịch: Đánh lừa với các con số thống kê)

Tác giả: Darrell Huff

Xuất bản năm 1954, How to Lie with Statistics là một cuốn sách “vỡ lòng” về lĩnh vực thống kê và người đọc có thể hiểu bằng cách nào những kết quả thống kê có thể bị thao túng.

“Nội dung của cuốn sách mang nhiều tính thực tế hơn bao giờ hết”, Gates chia sẻ.

"Một chương trong cuốn sách sẽ chỉ có bạn biết bằng cách nào những con số trực quan có thể được sử dụng để khuếch đại những xu hướng trên thị trường", ông cho biết. "Đây là một lời nhắc nhở đúng thời điểm, trong bối cảnh mà bạn ngày càng gặp nhiều hơn những thông tin được minh họa trực quan trên tài khoản Facebook và Twitter của mình".

3. How Asia Works (Tạm dịch: Cách châu Á vận hành)

Tác giả: Joe Studwell

Joe Studwell là một nhà báo chuyên viết về đề tài kinh doanh và phân tích quá trình phát triển của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Tờ Financial Times đã từng nói rằng How Asia Works là "cuốn sách đầu tiên cung cấp cho người đọc cái nhìn về công cuộc xây dựng nên sự thành công cũng như những lần trải qua thất bại trong quá trình phát triển kinh tế của nhiều quốc gia châu Á".

4. Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything, 1966-2012 (Tạm dịch: Vui vẻ đi làm: Quan điểm của Warren Buffett về vạn vật, 1966-2012)

Tác giả: Carol Loomis

Warren Buffett và Gates có mối quan hệ khá thân thiết. Họ thường gợi ý cho nhau những tựa sách mà mình yêu thích và tham gia các chiến dịch thiện nguyện cùng với nhau.

Không lấy gì làm bất ngờ nếu Gates cũng yêu thích cuốn Tap Dancing to Work, một tuyển tập những bài báo và bài luận viết về và viết bởi chính Buffett, được góp nhặt bởi nhà báo tạp chí Fortune-Carol Loomis.

10 cuốn sách Bill Gates khuyên mọi người nên đọc - Ảnh 2.

Cuốn sách tập hợp những bài báo và bài luận viết về và viết bởi chính Buffett (Ảnh: Amazon)

Gates cho biết bất cứ ai đọc hết cuốn sách này đều sẽ cô đọng được hai ấn tượng chính:

Đầu tiên, đó là bằng cách nào mà Warren có thể kiên trì áp dụng tầm nhìn và các nguyên tắc đầu tư của mình trong suốt sự nghiệp của ông.

Thứ hai, những phân tích và tầm hiểu biết của Warren về lĩnh vực kinh doanh và thị trường là thực sự tuyệt vời. Tôi đã từng viết vào năm 1996 rằng tôi chưa từng gặp ai có quan điểm về kinh doanh một cách rõ ràng như vậy. Và điều đó vẫn duy trì giá trị của nó đến tận ngày hôm nay.

Tìm hiểu lối suy nghĩ của Buffett “là một cách sử dụng thời gian vô cùng hiệu quả”, Gates kết luận.

5. The Myth of the Strong Leader (Tạm dịch: Những bí mật đằng sau một người lãnh đạo vĩ đại)

Tác giả: Archie Brown

Archie Brown, một nhà khoa học chính trị đến từ Đại học Oxford, đã đưa ra một học thuyết cá nhân rằng những lãnh đạo lỗi lạc nhất trong lịch sử thường không giống như những nhân vật dập khuôn thường xuất hiện trong những câu chuyện. Họ tất cả không hẳn là những “lãnh đạo mạnh mẽ”.

Thay vào đó, những nhân vật như Franklin D. Roosevelt và Nelson Mandela lại sử dụng một loại năng lực “ít ai biết tới” hơn, chủ yếu thông qua sự phân quyền và tài ngoại giao của họ. Gates cho biết cuốn sách của Brown mang nhiều điểm khiến người đọc phải suy nghĩ.

“Brown có thể đã không dự đoán trước được cuốn sách của mình sẽ có tiếng vang như thế nào trong năm 2016”, Gates viết.

6. The Power to Compete (Tạm dịch: Sức mạnh cạnh tranh)

Tác giả: Hiroshi Mikitani và Ryoichi Mikitani

Nhật Bản từng là cường quốc kinh tế số 1 châu Á, nhưng giờ đây, họ lại có phần lép vế trước sự năng động của hai nền kinh tế hàng đầu châu Á khác là Trung Quốc và Hàn Quốc. “The Power to Compete” giúp người đọc khám phá tại sao quốc gia này lại có những bước đi chậm lại như vậy.

Hiroshi Mikitani là nhà sáng lập kiêm CEO của Rakuten, một trong những công ty Internet lớn nhất trên thế giới. Cùng với cha của mình, người đã qua đời vào năm 2013, hai người đã xây dựng một tầm nhìn tương lai dành cho Nhật Bản, qua đó, quốc gia này một lần nữa có thể trở thành trung tâm phát triển kinh tế của khu vực.

“Cho dù tôi không hoàn toàn đồng ý với tất cả những gì được đề cập đến trong chương trình của Hiroshi”, Gates cho biết, “nhưng tôi nghĩ rằng ông ấy có nhiều ý tưởng hay”. “The Power to Compete” là một góc nhìn đầy tinh tế về tương lai của một quốc gia tuyệt vời”.

7. Stress Test: Reflections on Financial Crises (Tạm dịch: Sức chịu đựng áp lực: Câu chuyện thực tế khi khủng hoảng tài chính nổ ra)

Tác giả: Timothy Geithner

Timothy đã chứng kiến sự đổ vỡ theo hệ thống xảy ra xung quanh ông trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính hơn 10 năm về trước.

“Geithner đã vẽ nên một bức tranh về bản thân, qua đó cho người xem thấy được điều gì đã xảy ra khi ông vừa phải ngăn cản cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong khi phải đối mặt với những chỉ trích đến từ trong và ngoài chính quyền, cũng như cảm giác tội lỗi khi không thể có mặt bên gia đình của mình trong khoảng thời gian đó”, Gates cho biết. “Nghệ thuật chính trị nhằm chống lại các cuộc khủng hoảng tài chính thường không có gì lấy làm tốt đẹp đối với nhiều người. Nhưng nó sẽ giúp công chúng biết thêm về sự khó khăn trong công việc của ông ấy”.

Stress Test cung cấp cho độc giả những kiến thức đó.

8. Shoe Dog (Tạm dịch: Gã nghiện giày)

Tác giả: Phil Knight

Knight, nhà đồng sáng lập của Nike, đã cho ra mắt ấn phẩm xuất bản đầu tiên kể câu chuyện về ông lớn trong ngành bán lẻ.

“Gates gọi cuốn sách đó là một lời nhắc nhở 'thành thật' rằng con đường tới với thành công không bao giờ bằng phẳng. Đó là một con đường đầy rẫy những sự bất đồng, thất bại và cảm xúc tồi tệ.

“Tôi đã gặp Knight vài lần trong một vài năm qua”, Gates viết. Ông ấy là một người tuyệt vời, nhưng ông ấy cũng là một người trầm lặng và khó đoán. Và đây là cách mà Knight mở lòng mình, cái cách mà rất ít các CEO sẵn sàng để làm điều tương tự”.

10 cuốn sách Bill Gates khuyên mọi người nên đọc - Ảnh 3.

Shoe Dog của Phil Knight là tự truyện của vị tỷ phú với rất nhiều bài học giá trị (Ảnh: Paul Miller)

9. Making the Modern World: Materials and Dematerialization (Tạm dịch: Kiến tạo một thế giới hiện đại)


Tác giả: Vaclav Smil

Gates cho biết tác giả ưa thích của ông chính là Vaclav Smil, một giáo sư khoa học môi trường, người đã viết nên những “biên niên sử” về những chủ đề như năng lượng và sự sáng tạo.

Cuốn sách Making the Modern World của ông ấy đã khiến Gates phải suy nghĩ.

“Nó có vẻ nghe không có gì hấp dẫn, nhưng vấn đề liên quan đến các loại nguyên, vật liệu chúng ta đang dùng và thực sự cần bao nhiêu, lại có thể là chìa khóa giúp những người dân nghèo cải thiện cuộc sống của họ”, ông viết. “Nghĩ về việc chất lượng cuộc sống tăng cao mà chúng ta đã được chứng kiến ở Mỹ và các quốc gia phát triển khác trong suốt 100 năm qua, chúng ta muốn phép màu đó sẽ xảy đến với toàn bộ loài người trong vòng 50 năm tới”.

Để biết được cái đích mà chúng ta sẽ đến, chúng ta phải biết được chúng ta đang ở đâu và Smil là một trong những nguồn kiến thức giúp ông có thể học hỏi được từ đó.

10. Epic Measures (Tạm dịch: Giải pháp hữu hiệu)

Tác giả: Jeremy Smith

Đọc được cuốn sách này là điều hết sức có ý nghĩa đối với Gates vì ông đã quen biết nhân vật chính trong cuốn sách, bác sĩ Chris Murray.

Theo Gates, “cuốn sách là nguồn kiến thức đáng tin cậy cho bất cứ ai muốn tìm hiểu thêm về công việc của Chris và hiểu được tầm quan trọng của nó”.

Cuốn sách này cũng có mối liên hệ mật thiết đến sự ra đời của Global Burden of Disease, một trang web chuyên thu thập thông tin về nguyên nhân gây ra các căn bệnh và cái chết cho rất nhiều người từ các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới. Ý tưởng ở đây là chúng ta không thể tìm ra nguyên nhân gây ra các căn bệnh khi chúng ta không biết căn bệnh đó là gì.

Gates đã viết: “Như Epic Measures đã cho ta thấy, nếu chúng ta tiếp cận được với nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy ngoài kia, chúng ta sẽ có những quyết định chính xác hơn và hiệu quả trong việc điều trị cũng sẽ tốt hơn”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm