Tắm là việc ai cũng làm hàng ngày nhưng có 3 lưu ý cần nhớ nếu không muốn rước bệnh vào người

Mỹ Anh, Theo Trí Thức Trẻ 21:37 15/07/2022

Thời điểm tắm hay nhiệt độ nước tắm cũng đều có thể tác động tới sức khỏe của bạn nên đừng chủ quan bỏ qua nhé!

Những ngày nóng bức, nhiều người thường hay xả nước lạnh khi tắm mà không biết rằng đây là thói quen gây hại lớn cho sức khỏe. Bản thân nhiệt độ cơ thể mỗi người thường dao động ở khoảng 35 - 36 độ. Nếu đột ngột dội nước lạnh lên người sẽ khiến mạch máu trên da giãn nở, từ đó làm quá trình tuần hoàn máu được đẩy nhanh, dễ gây đau thắt ngực hoặc một cơn nhồi máu cơ tim không báo trước.

Đối với người khỏe mạnh, tắm nước lạnh đúng cách quả thực có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, nhưng trước khi tắm nước lạnh, họ sẽ cần giảm thân nhiệt xuống mức bình thường để cơ thể có quá trình thích ứng.

Tuy nhiên, việc làm mát này không nên kéo dài lâu. Nếu bạn muốn hạ nhiệt bằng cách đi tắm, cách tốt thực sự là tắm nước ấm. Nhiệt độ nước tắm nên được giữ ở khoảng 35 - 37 ° C, như vậy hiệu quả làm mát sẽ tốt hơn so với nước lạnh.

Khi đi tắm, cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh vào người

1. Tần suất tắm

Để giữ cho làn da luôn khỏe mạnh, không có mùi hôi thì cách hiệu quả nhất là hình thành thói quen tắm rửa hàng ngày. Thế nhưng, ít người lại chú ý đến tần suất tắm phù hợp.

Tùy thuộc vào thời gian hoạt động của mỗi người, nếu lượng mồ hôi tiết ra khác nhau thì tần suất tắm phù hợp cũng sẽ khác so với người không đổ mồ hôi nhiều. Người càng ra mồ hôi thì tần suất tắm sẽ càng cao. Dù bận rộn đến mấy thì bạn cũng hãy cố duy trì tần suất tắm ít nhất là 1 lần/ ngày nhé!

Tắm là việc ai cũng làm hàng ngày nhưng có 3 lưu ý cần nhớ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 1.

2. Thói quen tắm

Rất nhiều người khi tắm thường có thói quen kì cọ mạnh trên da vì nghĩ rằng lực chà xát càng mạnh thì cơ thể sẽ càng sạch. Nhưng trên thực tế, bề mặt da con người cũng có một lớp "hàng rào bảo vệ" để ngăn chặn bụi và vi khuẩn xâm nhập. Khi bạn chà xát mạnh thì làn da sẽ bị tấy đỏ, đau rát, từ đó làm phá hủy hàng rào bảo vệ trên bề mặt da, khiến da trở nên nhạy cảm và dễ bị ngứa hơn.

Tắm là việc ai cũng làm hàng ngày nhưng có 3 lưu ý cần nhớ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2.

 3. Thời gian tắm

Việc ở trong phòng tắm kín suốt một thời gian dài thường dẫn đến tình trạng thiếu oxy và lượng máu cung cấp cho cơ thể không đủ nên sau khi tắm rửa xong bạn sẽ cảm thấy tức ngực.

Khuyến cáo thời gian tắm không nên quá lâu, ít nhất khi cảm thấy khó chịu thì nên mặc quần áo ra ngoài.Theo nhiều nghiên cứu thì chỉ nên tắm 10-15 phút là đủ, còn muốn tắm lâu hơn cũng không nên quá 20 phút.

Tắm là việc ai cũng làm hàng ngày nhưng có 3 lưu ý cần nhớ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/tam-la-viec-ai-cung-lam-hang-ngay-nhung-co-3-luu-y-can-nho-neu-khong-muon-ruoc-benh-vao-nguoi-20220715112831956.chn