Tắm 1 lần/ngày là quá nhiều? Đây mới chính xác là cách tắm dành cho bạn

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 16:17 05/11/2017

Khoa học cho rằng con người hiện tại đang tắm quá nhiều. Và hệ lụy từ điều này là gì thì bạn cũng không hề thích nó chút nào đâu.

Dù không có số liệu chính thức, nhưng phần lớn mọi người đều cho rằng chúng ta nên tắm rửa ít nhất 1 lần/ngày. Quy tắc này có thể thấy rất rõ ở những quốc gia phương Tây, như Mỹ, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha. Thậm chí vào mùa hè tại Brazil - nơi nhiệt độ dễ dàng vượt mốc 37 độ C - tần suất tắm của người dân còn lên tới 11 lần/tuần.

Nhưng liệu chúng ta có thực sự cần tắm nhiều như vậy không?

Không có hướng dẫn chính thức

Mỹ là một quốc gia rất chú trọng vào các yếu tố giúp cho trẻ em phát triển thật khỏe mạnh, trong đó bao gồm số lần tắm trong tuần với trẻ em. Trên thực tế, Viện Da liễu quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra một bảng hướng dẫn cha mẹ cách tắm rửa cho con cái, dựa trên mùi và lượng đất bẩn chúng có trên cơ thể.

Nếu như trẻ em không đủ độ "bẩn" sau khi vận động, tần suất tắm chỉ nên dừng ở mức 1 - 2 lần/tuần. Nguyên do là vì nếu như không được tiếp xúc với chất bẩn, hệ miễn dịch của trẻ sẽ rất yếu, không đủ sức để chống lại dù chỉ một đợt vi khuẩn nhỏ.

Nhưng khi đến tuổi dậy thì, bảng hướng dẫn này bị bỏ xó ngay lập tức. Do đây là khoảng thời gian dễ hình thành mùi cơ thể, mọi người có xu hướng tắm nhiều hơn, và tần suất thường là 1 - 2 lần/ngày.

Có điều, sự thật là chúng ta không cần tắm quá nhiều như vậy đâu.

Tắm nhiều - kẻ thù của da

Tất cả các loại xà phòng tắm ra đời vì mục đích duy nhất: loại bỏ đất bẩn và dầu bám trên da, rồi hòa tan chúng vào nước.

Nhưng dầu trên da là một thứ hoàn toàn tự nhiên. Việc dầu trôi đi mất, cộng thêm hành động kỳ cọ bằng tay và ma sát với nước (đặc biệt là nước nóng) sẽ khiến da của bạn khô đi nhanh chóng. Đây cũng là lý do vì sao làn da của chúng ta trong mùa đông hay bị khô ráp: do không khí quá khô, và bạn tắm bằng nước quá nóng.

Ngay cả thời điểm bạn dừng tắm, tác động của nước vẫn chưa biến mất. Theo David Leffell - một chuyên gia da liễu từ ĐH Yale, khi ngưng tắm và lau bằng khăn tắm, một lượng hơi ẩm không nhỏ trên lớp biểu bì ngoài cũng vẫn tiếp tục bay hơi.

Vậy cách tắm đúng là thế nào?

Theo Leffell, có 3 điều bạn cần thực hiện khi tắm để đảm bảo làn da của mình khỏe mạnh.

1. Không tắm bằng nước quá nóng.

2. Không tắm quá 30 phút.

3. Dưỡng ẩm cho da ngay khi tắm xong - có thể sử dụng kem dưỡng ẩm.

Ngoài ra, Leffell cho rằng mọi hành động kỳ cọ chỉ nên thực hiện trong vòng dưới 3 phút, và ở những khu vực... hiểm hóc, như nách chẳng hạn. Các bộ phận còn lại không nên kỳ cọ nhiều, thậm chí có thể tắm mà không dùng xà phòng.

Về tần suất tắm, Leffell tin rằng mấu chốt vấn đề không phải là bạn tắm mấy lần, mà là bạn tắm trong bao lâu. Nếu muốn tắm hàng ngày, thời lượng tắm của bạn nên ít lại - dưới 10 phút là tốt nhất, đồng thời thực hiện các bước dưỡng ẩm ngay sau khi tắm xong.

Tuy nhiên, việc gội đầu có đôi chút khác biệt. Xà phòng gội đầu cũng khiến tóc của bạn khô đi, nhưng tóc lại khó phục hồi hơn da rất nhiều. Vì thế, tần suất gội đầu chỉ nên rơi vào khoảng 2 - 3 ngày/lần thôi.

Nguồn: Business Insider, Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việc sử dụng smartphone sẽ "lấy đi" 9 năm cuộc đời của chúng ta

    Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, con người đánh mất không ít thời gian của mình cho việc sử dụng smartphone.
  • Đọc thêm