Tại sao Pilates lại là bộ môn giữ dáng yêu thích của hàng loạt ngôi sao?

Châu Anh, Theo Phụ Nữ Việt Nam 06:30 18/07/2023

Vài năm trở lại đây, Pilates đang là loại hình tập luyện được chị em truyền tai nhau với công dụng giúp trẻ hóa, cơ thể săn chắc lại dẻo dai hơn. Liệu Pilates có thực sự tốt như "lời đồn"?

Pilates là một hình thức tập thể dục và điều hòa cơ thể do Joseph Pilates phát triển vào đầu thế kỷ 20. Pilates được hiểu là chuỗi các bài tập phối hợp giữa chuyển động và hơi thở nhằm vận động những cơ nhỏ hơn và ổn định sâu hơn trong cơ thể.

Dưới đây là những tác dụng của Pilates đối với sức khỏe:

1. Xây dựng sức mạnh cơ lõi (core strength)

Xây dựng sức mạnh cơ lõi bao gồm tất cả các cơ dọc cột sống, xương chậu ở đằng sau và cơ bụng cùng các nhóm cơ xiên dọc bụng đằng trước. Cơ lõi còn được biết là hệ thống dây neo giữ giúp cơ thể duy trì tư thế thẳng tự nhiên để ngăn chặn các bệnh về lưng, ổn định cột sống, nâng cơ sàn chậu và hỗ trợ cơ hoành.

2. Cải thiện tư thế

Pilates là bài tập tập trung nhiều vào việc cải thiện sự liên kết tư thế với các bài tập được thiết kế bao gồm sức mạnh cơ bụng, mông và cơ lõi sâu. Khi các cơ này được cải thiện và tăng cường sức mạnh, bạn có thể duy trì cột sống ở tư thế thẳng; đồng thời giảm căng thẳng tịa các khớp và dây chằng, bao gồm cả những dây chằng ở vai và cổ.

Tại sao Pilates lại là bộ môn giữ dáng yêu thích của hàng loạt ngôi sao? - Ảnh 1.

Pilates có thể được tập trên thảm hoặc trên máy (Ảnh: Internet)

3. Cải thiện tính linh hoạt và khả năng vận động

Tập Pilates phổ biến là các bài tập chuyển động giãn cơ linh hoạt giúp thư giãn hệ thần kinh - có liên quan mật thiết tới tính linh hoạt và khă năng vận động của cơ thể. Hay nói cách khác, việc lặp đi lặp lại các chuyển động nhịp nhàng này cho phép bạn cải thiện chiều dài cơ, biên độ chuyển động và thư giãn cơ; đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương và tăng cường thư giãn hệ thần kinh khỏi các ức chế gây căng thẳng.

4. Giảm đau lưng

Nguyên nhân gây đau lưng không chỉ do cơ bắp căng cứng mà còn do tư thế sai và thiếu sức mạnh cơ lõi. Cơ lõi của bạn càng mỏng thì nguy cơ bị đau lưng càng cao. Nhờ tập trung vào sức mạnh cơ lõi, đặc biệt là các bài tập nhắm mục tiêu kiểm soát tại vùng thắt lưng nên Pilates giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị đau lưng trong tương lai và giảm đau lưng trong các hoạt động hàng ngày như cúi xuống hay nâng vác đồ.

Lưu ý người đang bị đau lưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập để có lựa chọn phù hợp. Nếu cơn đau cấp tính đang diễn ra, tốt nhất hãy nghỉ ngơi cho tới khi cơ thể sẵn sàng hơn.

Tại sao Pilates lại là bộ môn giữ dáng yêu thích của hàng loạt ngôi sao? - Ảnh 2.

Pilates giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị đau lưng trong tương lai và giảm đau lưng trong các hoạt động hàng ngày như cúi xuống hay nâng vác đồ (Ảnh: Internet)

5. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Khi cơ lõi yếu và ở tư thế không thẳng hàng, cơ thể bạn sẽ khó tìm thấy trọng tâm và điều này vô tình khiến nguy cơ chấn thương cao hơn, kể cả trong sinh hoạt và vận động phối hợp hàng ngày. Bằng cách tập trung nâng cao sức mạnh cơ lõi mà Pilates giúp bạn dễ dàng cải thiện và duy trì khă năng giữ thăng bằng tốt hơn.

Khi sự cân bằng và khả năng phối hợp của bạn được cải thiện, thì khả năng nhận thức về không gian (nhận thức về không gian) của bạn cũng vậy. Hay nói cách khác, một khi chuyển động cơ thể cân bằng trở lại nguy cơ té ngã do tuổi tác hay các tai nạn khác cũng sẽ thấp hơn.

6. Giảm căng thẳng

Tập thể dục đã được chứng minh là làm tăng endorphin (chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu của não) hoạt động như một liều thuốc giảm căng thẳng tự nhiên. Pilates là bài tập tập trung vào cách kiểm soát và sử dụng hơi thở - đây là cách giúp giảm căng thẳng mà còn cân bằng hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể và giảm bớt các triệu chứng liên quan tới căng thẳng mãn tính như trầm cảm.

Hơn nữa, các nhà vật lý trị liệu cũng cho rằng, việc trao đổi hô hấp tăng lên giúp cho quá trình oxy hóa các mô của cơ thể, cải thiện năng lượng, tâm trạng và nhận thức tốt hơn - tương tự như thiền và yoga.

Tại sao Pilates lại là bộ môn giữ dáng yêu thích của hàng loạt ngôi sao? - Ảnh 3.

Pilates là bài tập tập trung vào cách kiểm soát và sử dụng hơi thở (Ảnh: Internet)

7. Tăng chất lượng các vận động thể chất khác

Do Pilates giúp ổn định vùng cơ lõi và thắt lưng nên bộ môn này được coi như một bài tập luyện chéo có thể hỗ trợ tăng cường chất lượng tập luyện các vận động thể chất khác như chạy cự ly ngắn hay các vận động cần cường độ cao nhờ khả năng kiểm soát chuyển động và hơi thở ổn định tốt hơn.

Ngoài ra, với người tập tạ thì Pilates cũng là bài tập hỗ trợ xây dựng sức mạnh cơ lõi và tư thế tuyệt vời, đồng thời bảo vệ sức khỏe cũng như giảm tải cho các khớp.

8. Phòng ngừa và phục hồi chấn thương

Một trong những điểm giúp Pilates "tỏa sáng" nhất đó là khả năng giảm nguy cơ chấn thương cũng như phục hồi chấn thương đã xảy ra trước đó. Điều này đến từ việc tập Pilates tác động tới các cơ và khớp một cách ổn định và linh hoạt thay vì tạo thêm căng thẳng hay các kích thích trong quá trình vận động.

Từ đó giúp lấy lại biên độ chuyển động sau khi chấn thương để tham gia các bộ môn thể thao khác trong tương lai.

Nhìn chung, Pilates là một môn tập luyện đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể bắt đầu với các bài tập nhỏ trên thảm hoặc máy tập - đảm bảo rằng bạn có người hướng dẫn để tránh các chấn thương không mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể tập Pilates từ 3 - 5 lần mỗi tuần nhưng bạn vẫn nên dành thời gian cho các môn thể thao khác đẻ tăng cường sức mạnh cho vai và cánh tay như đạp xe, tập thể dục nhịp điệu,...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày