Tại sao phải học đại học?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 25/11/2020

Nhằm giúp tân sinh viên hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của việc học đại học; trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết; truyền lửa, tạo động lực học tập... Trong Tuần hội nhập tân sinh viên khóa 14, Trường ĐH Đại Nam (DNU) đã mời diễn giả Lê Thẩm Dương chia sẻ về chủ đề “Tại sao phải học đại học?”.

Buổi talkshow được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham gia của gần 4.000 SV (sinh viên) hai khóa 13 và 14.

Tại sao phải học đại học? - Ảnh 1.

TS. Lê Đắc Sơn - Chủ tịch hội đồng trường phát biểu mở đầu sự kiện

Phát biểu mở đầu talkshow, TS. Lê Đắc Sơn - chủ tịch hội đồng trường ĐH Đại Nam nhấn mạnh: "Sự khác biệt giữa SV thành công và SV thất bại là động cơ học tập. SV có động cơ học tập biết mình cần gì và phải làm gì khi vào đại học... Hy vọng rằng, sau khi được diễn giả Lê Thẩm Dương truyền lửa, các em sẽ xác định được mục tiêu học đại học và hành động để thay đổi chính cuộc đời của mình".

Không học đại học vẫn thành công?

Bắt đầu buổi chia sẻ với thầy trò Đại Nam, diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết hiện có rất nhiều quan điểm về việc học đại học, trong đó có quan điểm "không cần học đại học vẫn thành công" với việc đưa ra rất nhiều minh chứng điển hình như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg… Tuy nhiên, ông khẳng định đây là sai lầm nghiêm trọng "người ta không hiểu nên người ta nói vậy thôi". Diễn giả dẫn chứng Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay bầu Đức của Việt Nam là những trường hợp vô cùng cá biệt trên thế giới. Trên thực tế, họ là những người học nhiều nhất và chưa bao giờ dừng học tập.

Tại sao phải học đại học? - Ảnh 2.

Hội trường hơn 4.000 chỗ ngồi được phủ kín bởi màu áo cam truyền thống của DNU

"Nhân loại đã phải đổ cả máu và nước mắt để chứng minh và tôi chỉ là người đi nói lại với các bạn. Đó không phải là tri thức tôi phát minh ra. Không học đại học mà vẫn thành công ư? Đừng lầm tưởng nữa!…".

Thành công không trông chờ được vào may rủi

Diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết thêm, đại học không phải con đường học tập duy nhất nhưng chất lượng cuộc sống của người có học và người không học có sự phân hóa rất lớn: "Các bạn đã trên 18 tuổi, tương lai trở thành ai là do quyết định của bạn".

Tại sao phải học đại học? - Ảnh 3.

Diễn giả Lê Thẩm Dương như được truyền lửa bởi gần 4000 thầy trò Đại Nam

Các nghiên cứu cũng cho thấy, 80% người nghèo khổ trong xã hội không tiếp tục học sau phổ thông; 90% người giàu là người có học vấn từ đại học trở lên. Con số thống kê này phản ánh rất đúng bản chất và tác động của tri thức với cuộc sống con người. Thành công của con người không trông chờ được vào may - rủi.

Tại sao phải học đại học? - Ảnh 4.

Tân SV DNU tự tin giao lưu cùng diễn giả Lê Thẩm Dương

Tại sao phải học đại học? - Ảnh 5.

Đọc sách là cưỡi lên vai người khổng lồ

Cũng theo diễn giả Lê Thẩm Dương, ở đời có 5 người thầy. Người thầy thứ nhất là thầy cô giáo trong trường, người thầy thứ 2 là chính mình, người thầy thứ 3 là bạn mình, người thầy thứ 4 là thần tượng, người thầy thứ 5 là Internet và sách. Trong 5 người thầy, người thầy thứ 5 là lợi hại nhất "đọc sách là cưỡi lên vai người khổng lồ".

"Tất cả các mệnh đề trên đều đi đến một mệnh lệnh là các bạn phải học. Nếu chưa có cơ hội học cả 5 người thầy thì học chính thầy cô trong trường của mình trước".

Hãy khôn ngoan trong việc định vị bản thân

Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay chỉ những người không biết nhìn xa trông rộng mới "từ chối" học đại học hay nói cách khác các bạn đang không biết tự định vị chính mình.

Tại sao phải học đại học? - Ảnh 6.

"Hãy khôn ngoan trong việc định vị chính mình để hiểu mình rồi ra quyết định và xây dựng cơ sở hành động. Bạn sẽ phải học trên nền tảng, gồm: kiến thức, kỹ năng, thái độ, sở trường, đam mê…"

Cũng theo diễn giả Lê Thẩm Dương, mọi sự học sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không có khát vọng, không có niềm tin, không có đam mê. "Tân SV cần tìm kiếm niềm tin trước khi bắt đầu học đại học. Khi các bạn có niềm tin rồi thì triết lý khai phóng nó tự xuất hiện. Nó phóng toàn bộ năng lực của bạn ra, để bạn học không biết mệt. Khi các bạn ứng dụng được vào thực tiễn, các bạn sẽ xóa đi được hình ảnh con lừa cõng sách".

Tại sao phải học đại học?

Đến đây tôi tin các bạn đã phần nào hiểu được lý do tại sao mình phải học đại học. Từ các luận điểm và minh chứng, tôi xin khái quát như sau:

Thứ nhất, học đại học giúp các bạn hình thành phẩm chất đầu tiên bắt buộc các bạn phải có, đó là làm việc ở khu vực nhưng tư duy phải toàn cầu.

Tại sao phải học đại học? - Ảnh 7.

Hội đồng trường, ban giám hiệu trường ĐH Đại Nam chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả

Thứ hai, đại học giúp con người phát triển toàn diện và phương pháp hành động chuẩn mực.

Thứ ba, đại học dạy bạn tư duy hành động. Đó là tư duy tấn công chứ không phải tư duy phòng thủ.

Thứ tư, đại học mang lại cho các bạn một phẩm chất bắt buộc phải có đó là thay đổi, thay đổi và thay đổi.

"Cạnh tranh tạo ra cái vĩ đại. Vì vậy, hãy yêu lấy chính mình, hãy tôn trọng chính mình và trân trọng cơ hội học tập đang có. Tôi nhìn thấy các bạn SV Đại Nam đầy nội lực tiềm ẩn mà các bạn lại sử dụng nguồn lực sai thì tiếc quá…", diễn giả Lê Thẩm Dương nhắn nhủ.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm