Tại sao đạo diễn "xịn" không nhất thiết phải làm loạt phim bom tấn?

Ngọc King, Theo Helino 10:00 22/11/2018

"Widows" (Khi Các Góa Phụ Hành Động) tiếp tục là một bộ phim "kinh phí trung bình nhưng chất lượng bom tấn" không đụng hàng đến từ tên tuổi đạo diễn Steve McQueen.

Có một trò chơi rất được hưởng ứng trên mạng là gán ghép các đạo diễn nổi tiếng vào loạt phim (franchise) đình đám. Bạn chỉ việc chọn một thương hiệu điện ảnh nổi tiếng, xem nào, ví dụ như Fantastic Beasts chẳng hạn và rồi người khác sẽ chọn lấy đạo diễn họ yêu mến. Ai đó làm ơn hãy nói đó là Guillermo Del Toro xem nào. Thế nhưng câu chuyện là liệu các nhà làm phim nghệ thuật có thực sự muốn và thực sự nên đạo diễn cả một franchise điện ảnh dài hơi tốn sức hay không?

Tại sao đạo diễn xịn không nhất thiết phải làm loạt phim bom tấn? - Ảnh 1.

Đạo diễn Steve McQueen trên phim trường "Widows".

Sắp tới các khán giả Việt Nam sẽ được chào đón tác phẩm tiếp theo từ đạo diễn Steve McQueen mang tên Widows (Khi Các Góa Phụ Hành Động). Widows là ví dụ điển hình cho việc một đạo diễn có thể tiếp tục làm hài lòng khán giả đại chúng mà không cần phải dấn bước vào những phần hậu truyện, tiền truyện, ngoại truyện. Sau Hunger, Shame, 12 Years a Slave, Steve McQueen lại thử sức với những thử thách mới trên màn ảnh. Dù không phải là bom tấn nhưng những phim có gắn mác McQueen luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại chúng vì chúng ta biết rằng mỗi lần con người này tái xuất là khán giả lại có được một câu chuyện xuất sắc và mới mẻ.

WIDOWS (Khi Các Góa Phụ Hành Động) - The First Trailer

Tất nhiên với kinh phí 42 triệu USD, quy mô của Widows không thể sánh được với Ocean's 8 (72 triệu) cũng lấy đề tài các chị em đi cướp. Thế nhưng McQueen vẫn có thể xoay sở đưa tới một bộ phim hồi hộp, căng thẳng khi những người phụ nữ bị buộc phải hoàn thành tội ác mà chồng của họ để lại. Bao trùm trong đó là không khí o bế của sự nam tính độc hại (toxic masculinity).

Tại sao đạo diễn xịn không nhất thiết phải làm loạt phim bom tấn? - Ảnh 3.

Nếu Widows được phát triển thành một loạt phim thì bộ phim có thể đã không có được ngần đó sáng tạo bởi quy chuẩn cho một phim thuộc franchise khá khắt khe.

Steve McQueen không phải là không có khả năng đạo diễn Star Wars hay phim siêu anh hùng, nhưng những giới luật trong khái niệm franchise không cho phép anh vẫy vùng như những gì nhà làm phim này thực sự muốn. Tầm nhìn của một nhà làm phim đôi khi bị những quy định về tình tiết, chuẩn độ tuổi, yêu cầu nhân vật... của một phim bom tấn làm hạn hẹp. Tất nhiên những Patty Jenkins với Wonder Woman hay Ryan Coogler trong Black Panther đã để lại dấu ấn của mình trong các tác phẩm lớn dù ít dù nhiều. Thế nhưng họ phải làm điều đó một cách tinh tế mà không quá lộ liễu. Thor: Ragnarok dù được khen ngợi nhiệt liệt nhưng vô hình chung đã phá vỡ phong cách mà MCU đã định hình vì phong cách của Taika Waititi.

Tại sao đạo diễn xịn không nhất thiết phải làm loạt phim bom tấn? - Ảnh 4.

Christopher Nolan kiếm được bộn tiền nhờ 3 phần của Người Dơi, nhưng ông không dừng lại ở đó.

Điều đó không có nghĩa là mọi đạo diễn hay diễn viên cần phải thỏa hiệp với franchise. Leonardo DiCaprio hay Jake Gyllenhaal không nổi tiếng nhờ các loạt phim đình đám, dù món tiền khổng lồ dễ dàng từ Pirates of the Caribbean của Johnny Depp hay các vai siêu anh hùng của MCU xem ra có vẻ rất hấp dẫn. James Cameron đã rời bỏ The Terminator sau hai phần chỉ để kiếm tìm lối đi mới trong sự nghiệp, trước khi thành công với những Titanic hay Avatar. Martin Scorsese làm tới cả trăm bộ phim đa dạng không phim nào giống phim nào. Cuối cùng thì một franchise tốt cần một đạo diễn tốt, nhưng một đạo diễn tuyệt vời thì không cần tới loạt phim để được công nhận.

Widows dự kiến khởi chiếu từ ngày 7/12/2018.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm