Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 10:30 29/03/2020

Thật ra, tỏ thái độ khó chịu, cảm thấy phiền hà cũng không giúp tình hình tốt hơn đâu…

Đôi lúc trên hành trình di chuyển bằng các phương tiện như máy bay, tàu hoả, ô tô..., bạn sẽ gặp những vị khách là trẻ sơ sinh. Đến quá nửa tình trạng bắt gặp là trẻ em la khóc suốt cả chuyến và vẻ mặt bất lực, mệt mỏi của các bố các mẹ. Cảm giác chung đến 80% là vừa ái ngại, vừa cảm thấy phiền toái ít nhiều vì giấc ngủ của bạn bị phá vỡ, nghe tiếng trẻ em khóc đến đau cả đầu theo…

Thế nhưng, chúng ta không nên tỏ ra khó chịu hay chê trách những gia đình có trẻ sơ sinh đi cùng khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Sự thật là như vậy không giúp ích gì cho tình hình chung. Các bố các mẹ đã quá stress vì phải dỗ dành con trẻ, không ai muốn trẻ em khóc và họ cũng không muốn nhận thêm ánh mắt “hình viên đạn” từ những hành khách khác nữa.

Tờ Brightside đã chỉ ra 7 lý do mà bạn nên thông cảm hơn cho những gia đình có con nhỏ khi di chuyển. Hội “ghét trẻ con” càng nên biết.

1. Một đứa trẻ sơ sinh không biết diễn đạt sự khó chịu của mình bằng cách nào khác ngoài khóc

Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này - Ảnh 1.

Giống như người lớn, trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy khó chịu trong người khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Lịch sinh hoạt, ăn uống, giấc ngủ của chúng bị đảo lộn. Xung quanh thì toàn là những tiếng động lạ và người lạ. Vì không có cách nào phàn nàn với bố mẹ sự khó chịu, trẻ nhỏ chọn cách duy nhất mà chúng biết để bày tỏ cảm xúc tiêu cực: khóc.

2. Não bộ khiến chúng ta “cảm thấy lo lắng” khi nghe tiếng trẻ em khóc

Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã chứng minh não bộ của con người xử lý tiếng khóc trẻ con theo một cách đặc biệt, kích thích “chế độ sinh tồn” của mỗi cá nhân. Vì vậy, nghe thấy một đứa bé khóc trên tàu xe, máy bay có thể gây khó chịu vì chúng ta hầu như không thể “làm lơ” âm thanh đó - não bộ sẽ không để chúng ta làm thế. Vì vậy, con người dễ “căng như dây đàn” khi nghe tiếng trẻ em khóc, vừa không thể làm gì để khiến âm thanh biến mất, vừa “mắc kẹt” vì đang ở trên phương tiện công cộng.

3. Bố mẹ cũng bị stress và càng làm con cái khóc to hơn

Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này - Ảnh 3.

Các bố mẹ có biết con cái họ đang gây phiền toái cho các hành khách xung quanh không? Họ biết chứ, nhưng họ cũng gần như… bất lực. Nếu các hành khách khác chỉ trích hay bày tỏ thái độ thô lỗ với các bố mẹ, tình hình chỉ càng tồi tệ hơn, khi đó phụ huynh của đứa bé cũng sẽ cảm thấy stress, lo lắng. Và vì trẻ sơ sinh thường nhận được tín hiệu cảm xúc từ cha mẹ, chúng có thể cũng cảm thấy căng thẳng và bắt đầu khóc nhiều hơn.

4. Có thể đứa trẻ cảm thấy không khoẻ

Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này - Ảnh 4.

Bé sơ sinh không thể nói với bố mẹ điều làm chúng khó chịu và cũng không thể kiểm soát phản ứng nếu bị đau. Đứa bé có thể bị đau răng, đau bụng, đau tai… khi di chuyển và bố mẹ chúng thì không thể xử lý ngay lập tức. Vì thế, thay vì bày tỏ thái độ hay phàn nàn, sự im lặng có lẽ sẽ có ích hơn.

5. Vì chúng là trẻ con…

Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này - Ảnh 5.

Thực ra, việc khóc chỉ là đứa bé đang hành xử đúng với độ tuổi của mình. Chúng không thể hiểu được việc phải giữ trật tự tại nơi công cộng hay tại sao phải kìm nén cảm xúc của mình. Các hành khách khác nên thấu hiểu và cần rộng lượng để không đổ lỗi cho phụ huynh lũ trẻ. Đứa trẻ sẽ không vì sự phàn nàn của bạn mà bỗng nhiên trở nên hiểu biết, giữ im lặng và hành xử như một người trưởng thành trên chuyến bay.

6. Một số đứa trẻ cứ khóc suốt ngày dù chẳng có chuyện gì

Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này - Ảnh 6.

Trẻ con có thể khóc vô cớ cả ngày. Trong khi bố mẹ tìm mọi cách để dỗ dành thì chúng vẫn từ chối bình tĩnh lại. Điều này không có nghĩa là bố mẹ chúng vô trách nhiệm, không quan tâm đến tâm trạng của con hay đang làm gì sai. Ngược lại, bố mẹ chỉ càng bối rối, stress hơn trong tình huống này vì không biết làm thế nào để con nhỏ ngưng khóc.

7. Cuối cùng, phán xét hay chê trách chẳng giúp cho tình hình tốt hơn

Tại sao chúng ta nên ngừng tỏ ra khó chịu khi di chuyển cùng với gia đình có trẻ sơ sinh? Hội “ghét trẻ em” càng phải biết 7 lý do này - Ảnh 7.

Nói cách khác, hãy “buông tha” các bố các mẹ. Nếu phụ huynh của đứa trẻ đã làm mọi cách để em bình tĩnh, trật tự hơn nhưng không được thì có nghĩa là họ cũng không thể làm điều gì khác. Và cằn nhằn hay chỉ trích lúc này cũng không làm tình hình tốt hơn được. Thay vì tập trung vào cảm xúc tiêu cực, tại sao không bao dung và thấu hiểu hơn nhỉ?

Nguồn: Brightside.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày