Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm”

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 19:16 28/03/2020

Đã nhiều lần những món ăn sống của Việt Nam được vinh danh trong top những món kinh dị nhất thế giới.

Sự đa dạng về vùng miền, dân tộc ở Việt Nam có lẽ là lý do chung nhất cho nền ẩm thực phong phú của nước ta. Ở mỗi nơi, người bản địa đều có những món ăn đặc trưng về cả nguyên liệu, mùi vị, cách chế biến...., trở thành đặc sản thu hút sự chú ý trong và ngoài nước. Trong đó, có những món ăn sống từ động vật, côn trùng, bò sát... là dễ “gây sốc” nhất với nhiều người lần đầu nghe qua hay chứng kiến. Một số món ăn sống nổi tiếng của Việt Nam sau đây đều tạo ra nhiều ý kiến trái chiều: dù là đặc sản nhưng có người ưa chuộng, có kẻ lại “chạy mất dép”.

1. Gỏi cá nhảy

Gỏi cá nhảy là món ăn phổ biến của người Thái ở Sơn La. Điểm kinh dị của món này không phải nguyên liệu hay cách chế biến mà là ở cách ăn. Những con cá nhỏ có kích thước bằng đầu ngón tay (hoặc lớn bằng hai ngón tay là tối đa) được rửa sạch với muối rồi thả vào một chậu nước để trên mâm. Vớt trực tiếp cá vào trong một tô gồm lõi chuối thái, mắm muối, rau thơm, tỏi ớt và nước chua. Múc vào bát cả cá và đồ ăn kèm rồi ăn trực tiếp, nhai cả con hoặc cắn từ phía đầu cá. Một số người bỏ ruột gan, một số sẽ ăn cả, cá vẫn giãy từ trong tô nước chua cho đến khi cho vào trong miệng.

Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm” - Ảnh 1.

Món ăn chuẩn bị, chế biến không quá cầu kỳ nhưng có kiểu ăn khiến nhiều người nhìn vào phải sợ hãi.

Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm” - Ảnh 2.

Đây là món đặc sản rất được người Thái ở Sơn La ưa chuộng, ăn cả trong những bữa cơm thường ngày.

2. Đuông dừa

Có nhiều cách để chế biến đuông dừa - đặc sản Tây Nam Bộ, nào là chiên tẩm bột, nướng, xào nước dừa… Nhưng cách ăn kinh dị nhất là ăn đuông dừa còn nguyên con ngoe nguẩy, “tắm nước mắm”. Nhiều người Việt Nam và người nước ngoài không đủ can đảm để đưa chú đuông dừa béo núc đang bò trong bát nước mắm vào miệng. Theo người địa phương, đây là cách ăn đuông dừa giữ được vị béo ngậy và các chất dinh dưỡng nhất.

Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm” - Ảnh 4.
Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm” - Ảnh 5.

3. Tiết canh

Trong top các món ăn sống kinh dị thì tiết canh có lẽ phổ biến và “dễ nuốt” hơn cả. Có nhiều loại tiết canh được làm từ tiết của các loài động vật như gà, ngan, vịt, lợn, dê…, đem hãm với nước muối loãng hoặc nước mắm để tránh bị đông, sau đó trộn với hành hoa, thịt sụn băm nhỏ… Tuy được ưa chuộng nhưng tiết canh không dành cho những người yếu bụng do tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại từ quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh kỹ lưỡng. Năm 2015,  tờ Huffington Post đã liệt tiết canh vào danh sách những món ăn khiến khách nước ngoài “khiếp sợ” khi đến Việt Nam.

Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm” - Ảnh 6.

4. Tim rắn

Món ăn này khiến thực khách, đặc biệt là khách quốc tế “hãi hùng” ở mọi mặt: tên gọi, nguyên liệu, cách chế biến và cả cách ăn. Món tim rắn Việt Nam đã nhiều lần xuất hiện trên các chương trình truyền hình, báo chí nước ngoài vì độ kinh dị của nó. Thậm chí, siêu đầu bếp Gordon Ramsay đã từng thử món này. Mô tả về món ăn rất đơn giản: mổ con rắn lấy ra quả tim còn đập, nóng, trình bày trong một đĩa nhỏ có tiết. Khi ăn, thả quả tim vào ly rượu và uống. Ngoài ra, có người còn có sở thích nuốt luôn quả tim khi còn nóng mà không thả vào rượu.

Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm” - Ảnh 8.
Những món ăn sống kinh dị nhất Việt Nam: có món là đặc sản nổi tiếng nhưng vẫn khiến nhiều người “khiếp đảm” - Ảnh 9.
Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chính quyền sẽ ngăn chặn người đàn ông dùng hình ảnh cháu bé có mẹ ở tù đi lang thang mưu sinh ở Hà Nội

    Mặc dù đã được chính quyền địa phương khuyên răn không đưa cháu bé 18 tháng tuổi đi lang thang, mọi chế độ chính sách cũng được đảm bảo nhưng ông Lê Thanh Toàn (SN 1960, trú tại Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) vẫn không thực hiện.
  • Đọc thêm