Tại sao cầu thủ Việt Nam "miễn dịch" với thị phi đời tư kém hơn "Messi Thái" và đồng đội?

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 02/07/2020

Thị phi đời tư gần như không xảy ra với những ngôi sao bóng đá Thái Lan dù họ phải đối mặt với nhiều cám dỗ giống các đồng nghiệp trên khắp thế giới.

Nền tảng tôn giáo

Những ngôi sao bóng đá nổi tiếng nhất hiện tại như Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda,… hay trong quá khứ như Kiatisak Senamuang đều có một cuộc sống được cho là "sạch", tránh xa những rắc rối về đời tư. Điều này khác biệt lớn với những đồng nghiệp ở Việt Nam cùng thế hệ.

Nếu xét trên nền tảng xã hội và văn hóa Thái Lan, chúng ta sẽ có được lý giải thuyết phục cho sự khác biệt ấy.

Tại sao cầu thủ Việt Nam miễn dịch với thị phi đời tư kém hơn Messi Thái và đồng đội? - Ảnh 1.

Đạo Phật có tác động lớn đến tính cách của cầu thủ Thái Lan. Ảnh: Hiếu Lương.

95% người dân, 99% cầu thủ bóng đá Thái Lan theo đạo Phật. Họ mang Phật trong người để nhắc nhở mình làm điều tốt, tránh xa việc xấu hay tìm kiếm sự may mắn, chỗ dựa tinh thần.

Xét ở cuộc sống ngoài đời, cầu thủ Thái Lan có tính cách hiền lành. Phóng viên Jaroencher của đài Thairath cho biết trong suốt quãng thời gian làm nghề anh gặp rất ít trường hợp cầu thủ Thái Lan làm việc xấu.

Về chuyện tình yêu, cầu thủ Thái Lan được xem là chung thuỷ. Rất ít cầu thủ vướng vào tin đồn yêu đương hay "thay người yêu như thay áo". Những trường hợp như của Quang Hải vì thế khó kiếm ở bóng đá Thái Lan.

Về hôn nhân, trước khi cưới, người con trai muốn lấy vợ phải trải qua một khóa tu tập tùy điều kiện và khả năng, thậm chí, bố vợ có quyền kiểm tra sự thấu hiểu kinh Phật của con rể.

"Người Thái cũng phán xét các sai lầm và cầu thủ phải cẩn trọng với những gì mình làm. Thế nhưng, tôi nghĩ nền tảng tôn giáo giúp ích nhiều cho tính cách cầu thủ, cách đối đãi với mọi người và cả trong chuyện tình cảm", Jaroencher chia sẻ.

Tại sao cầu thủ Việt Nam miễn dịch với thị phi đời tư kém hơn Messi Thái và đồng đội? - Ảnh 2.

Chanathip Songkrasin là ngôi sao lớn nhất của bóng đá Thái Lan và được yêu quý dù từng vướng vào không ít những thị phi nhưng hầu hết đều là tin đồn. Ảnh: CS.

Khác biệt trong xây dựng hình ảnh tương xứng với sự nổi tiếng

Như đã nói ở trên, những nhân vật nổi tiếng của bóng đá Thái Lan đề cao việc xây dựng hình ảnh đẹp, truyền cảm hứng trên trang cá nhân.

Theo dõi trang cá nhân của huyền thoại Kiatisak Senamuang thì thấy, dù đã giải nghệ nhưng ông tích cực đăng tải hình ảnh tập luyện với mục tiêu duy trì sức khỏe tốt. Thứ hai là những câu chuyện kể về hạnh phúc gia đình cùng vợ và ba cô con gái.

Trong khi đó, "Messi Thái" Chanathip Songkrasin tích cực đăng hình ảnh tập luyện tại Nhật Bản trong màu áo Consadole Sapporo. Ngoài ra, anh chia sẻ rất nhiều về đời sống văn hóa ở Nhật Bản thông qua những chuyến đi chơi, thậm chí, cả đời sống sinh hoạt của bản thân. Mới đây, anh tự lập kênh youtube cá nhân để thuận tiện truyền tải những vấn đề trên.

Ngược lại, những ngôi sao ở Việt Nam hầu hết không có chiến lược cụ thể. Như Quang Hải, số lượng bài đăng quảng cáo hay về yêu đương của anh trên Facebook cá nhân nhiều tới mức lấn át những bài đăng về chuyên môn bóng đá. Thế nhưng, Quang Hải không phải trường hợp cá biệt. Nhiều ngôi sao đương thời của bóng đá Việt Nam cũng đang gặp tình trạng tương tự.

Tại sao cầu thủ Việt Nam miễn dịch với thị phi đời tư kém hơn Messi Thái và đồng đội? - Ảnh 3.

Quang Hải đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất sự nghiệp từ trước đến nay. Ảnh: Đỗ Linh.

Chưa hết, khi trở thành người nổi tiếng, dù muốn hay không những phát ngôn của họ và cả người thân khi đăng lên MXH cũng cần được chắt lọc cẩn trọng. Sự việc của Quỳnh Anh, vợ Duy Mạnh, hay Xuân Trường và bạn gái trước đây đều là bài học cho những cầu thủ Việt.

Cầu thủ Việt Nam không thiếu người giúp đỡ nhưng chưa có được sự tư vấn chuyên nghiệp nhất trong việc giữ gìn và xây dựng hình ảnh. Kể từ đó, khi xảy ra những scandal hay thị phi, họ thường bị động và bối rối trong phương án giải quyết.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm